Ăn gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 với gạo lứt

So với gạo đã được đánh bóng thì gạo lứt nguyên chất khó tiêu, khó nhai nên có chỉ số đường huyết thấp, không gây tăng đường huyết sau khi ăn. Theo nghiên cứu gần đây, trong gạo lứt có thành phần γ-oryzanol có khả năng thúc đẩy sự hình thành và tái tạo các tế bào β tiết ra insulin và làm giảm mức đường huyết. Gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Chất xơ và các thành phần khác trong gạo lứt

Chất xơ là loại chất có trong thực phẩm được tiêu hóa bởi các enzym tiêu hóa, là chất cần thiết để tổ chức nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ hấp phụ lipid, đường, natri… sau đó bài tiết ra bên ngoài cơ thể. Nếu cơ thể được hấp thu nhiều chất xơ, sẽ có thể phòng ngừa hoặc cải thiện các bệnh như bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu

Gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Các loại chất xơ

Chất xơ hoạt động trong ruột già mà không được hấp thụ ở ruột non
Chất xơ hòa tan trong nước
– Gồm có: Pectin có trong trái cây, axit alginic có nhiều trong tảo biển như tảo bẹ và rong biển, β-glucan có trong lúa mạch,
– Tác dụng: Tăng cường các loại vi khuẩn tốt, cải thiện môi trường đường ruột. Giúp tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate trong ruột non. Có tác dụng ức chế sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu. Giúp cân bằng mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Chất xơ không hòa tan

– Bao gồm cellulose và hemicellulose, là thành phần của thành tế bào thực vật. Có nhiều trong ngũ cốc, rau, khoai tây, đậu, trái cây và nấm.
– Có tác dụng hút nước trong ruột và nở ra để để tăng thể tích phân. Rút ngắn thời gian cần để đi qua ruột già, chống táo bón. Đồng thời gạo lứt có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Thành phần có chức năng tương tự như chất xơ

Ăn gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2
Ăn gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Tinh bột kháng
– Có trong gạo lứt, hạt kê và ngũ cốc nguyên hạt. Gạo lứt có chức năng tương tự như chất xơ.
– Đi đến ruột già mà không bị tiêu hóa ở dạ dày và ruột non, trở thành thức ăn cho vi khuẩn tốt sống trong ruột già, thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

Ăn gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard đã đưa ra kết luận như sau: “Nếu thay thế ⅓ gạo trắng ăn trong bữa ăn hàng ngày bằng gạo lứt chưa đánh bóng, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ giảm đáng kể”.

Đây là kết quả của Khảo sát sức khỏe y tá (NHS) được thực hiện tại Hoa Kỳ khảo sát mối quan hệ giữa gạo trắng, gạo lứt với tiểu đường tuýp 2.

Khảo sát sức khỏe y tá (NHS) đã nghiên cứu về mối quan hệ giữa việc ăn gạo trắng và gạo lứt với bệnh tiểu đường tuýp 2. Đối tượng của nghiên cứu là 157.463 phụ nữ và 39.765 nam giới tham gia Nghiên cứu theo dõi nhân viên chăm sóc sức khỏe (HPFS).

Nhóm nghiên cứu chia thành nhóm 1 và nhóm 2:
– Nhóm 1: 5.500 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 được theo dõi trong 22 năm
– Nhóm 2 : 2.359 người mắc bệnh theo dõi trong 14 năm.
– Nhóm HPFS thì có 2.648 người mắc bệnh tiểu đường theo dõi trong 20 năm.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy những người thường ăn gạo lứt giảm được nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Thay thế ⅓ lượng thức ăn tiêu thụ trong 1 ngày, tương đương thay thế 50g gạo trắng bằng gạo lứt sẽ có thể giảm 16% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, khi ăn lúa mì hoặc lúa mạch có nhiều cám sẽ giảm 36% nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên vẫn có nhiều người vẫn chưa nhận thức được đầy đủ công dụng của gạo lứt.