Nguy cơ bệnh tiểu đường ở phụ nữ

Nguy cơ bệnh tiểu đường ở phụ nữ khi làm việc hơn 45 tiếng/tuần

Tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường ở phụ nữ, là một căn bệnh nguy hiểm. Công việc văn phòng khiến phụ nữ không có nhiều cơ hội vận động khi đi làm và điều này có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường. Đặc biệt, cường độ làm việc nhiều hơn 45 tiếng/tuần có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường ở phụ nữ song lại rất ít người biết đến điều này cho đến khi các triệu chứng đã quá rõ ràng.

Nguy cơ bệnh tiểu đường ở phụ nữ
Nguy cơ bệnh tiểu đường ở phụ nữ

Tăng nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ làm việc nhiều

Các nhà nghiên cứu ở Canada đã kiểm tra sức khỏe và ghi lại số giờ làm việc trong khoảng 12 năm của 7.065 công nhân.

Họ bắt đầu ghi nhận số người bị bệnh đái tháo đường sau hai năm kể từ khi bắt đầu nghiên cứu. Nghiên cứu đã xét đến nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng gây bệnh tiểu đường. Như tuổi tác, sắc tộc, chỉ số khối cơ thể, huyết áp cao và thời gian ngồi kéo dài.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng những phụ nữ làm việc 45 giờ trở lên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 51% so với những phụ nữ làm việc từ 35 đến 40 giờ một tuần.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại không thấy có sự ảnh hưởng của giờ làm việc đối với bệnh tiểu đường ở nam giới.

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường ở phụ nữ

nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ
Cách giảm nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ

Bạn có thể áp dụng 3 quy tắc đơn giản sau đây để ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở phụ nữ.

Kiểm soát cân nặng

Yếu tố nguy cơ số một gây đái tháo đường là thừa cân. Việc có nhiều mô mỡ trong cơ thể có thể làm insulin khó phát huy tác dụng. Những người dáng quả táo có chất béo tích tụ xung quanh vùng bụng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Vậy nên bạn hãy ăn uống lành mạnh. Tập thể dục đều đặn để giảm cân mà không ảnh hưởng sức khỏe. Một số cách giảm cân nhanh mà lại an toàn bạn có thể thử gồm:

  • Dùng bát hoặc đĩa nhỏ hơn.
  • Dùng thìa uống trà hoặc nĩa của em bé để ăn những miếng nhỏ hơn.
  • Ăn chậm, nhai kỹ. Bộ não phải mất 20 phút mới biết bạn đã no.
  • Không ăn khi xem tivi.
  • Uống một ly nước lớn 10 phút trước bữa ăn.
  • Nên tuân theo chế độ 1/4 protein, 1/4 ngũ cốc nguyên hạt, 1/2 rau. Và trái cây với một ít sữa không béo.

Ăn uống lành mạnh

Bạn hãy ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt vì ngũ cốc sẽ giúp bạn chống lại bệnh đái tháo đường. Trong một nghiên cứu sức khỏe trên 160.000 phụ nữ trên 18 tuổi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ ăn 2 – 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thêm 30%. Ngoài ngũ cốc, bạn có thể chọn lúa mạch, yến mạch thép, gạo thóc tay, gạo nâu và đỏ cũng rất tốt.

Bạn hãy tránh các thức uống nhiều đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra những người uống đồ uống có đường mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thêm 83%. Thức uống có đường có thể góp phần gây viêm mãn tính, giảm cholesterol tốt và kháng insulin.

Bạn có thể uống nước dừa tươi, nước lọc, trà xanh. Và cà phê không đường hay ăn trái cây thay vì uống nước ép.

Chất béo tốt từ các loại dầu chưa bão hòa từ thực vật hay các loại hạt có thể bảo vệ cơ khỏi bệnh tiểu đường. Chất béo bão hòa trong thực phẩm đóng hộp, thức ăn đường phố, cửa hàng thức ăn nhanh có thể tàn phá sức khỏe của bạn.

Bạn cũng nên thay thế thịt đỏ và thịt chế biến bằng cá, thịt gia cầm, sữa ít béo và các loại hạt. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ tiểu đường tới 35%.

Vận động thường xuyên

Vận động giúp bạn kiểm soát cân nặng cũng như cải thiện khả năng hoạt động của insulin.
Bạn hãy vận động 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày trong tuần. Đi bộ là hình thức bắt đầu dễ dàng nhất. Và sau đó bạn có thể thử các hình thức thể dục khác.

Bạn có thể đi thang bộ thay vì thang máy, đi bộ để lấy nước trong công ty hay đi bộ đi mua sắm. Ngoài ra, bạn có thể thử một số hình thức vận động như tập nhảy. Hay tập thể dục theo những video trên mạng.

Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bạn cần phải có những lựa chọn lành mạnh cho cuộc sống. Và hãy khuyến khích những người khác làm theo mình. Chỉ một chút thay đổi nhỏ trong cách sống là bạn đã có thể giảm nguy cơ tiểu đường rồi đấy.