Giảm các vấn đề đường ruột với bệnh tiểu đường

Một số vấn đề đường ruột với bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một rối loạn hệ thống với hậu quả sâu rộng. Nó không chỉ có thể làm xáo trộn tuyến tụy, gan và dạ dày, mà toàn bộ hệ thống tiêu hóa có thể chùn bước do tổn thương thần kinh và mất cân bằng hóa học. Sau đây là một số vấn đề đường ruột với bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa

Một số vấn đề về đường ruột với bệnh tiểu đường
Một số vấn đề về đường ruột với bệnh tiểu đường

Có tới 75% bệnh nhân tiểu đường sẽ gặp phải tình trạng liên quan tới vấn đề tiêu hóa ở một thời điểm nào đó. Cho dù đó là trào ngược axit, viêm dạ dày, buồn nôn. Hội chứng ruột kích thích hay đơn giản là nhạy cảm với một số loại thực phẩm. Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc thường xuyên hơn, và một số khía cạnh và tác dụng phụ của bệnh tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về dạ dày và ruột:

  • Tiền sử bệnh thần kinh (tổn thương thần kinh, thường xảy ra ở bàn chân). Hoặc bệnh võng mạc (tổn thương võng mạc mắt) làm tăng khả năng bị rối loạn tiêu hóa.
  • Bị tiểu đường trong một thời gian dài. Cơ hội mắc các vấn đề rối loạn tiêu hóa của bạn tăng đột biến sau 10 năm. Nhưng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có nguy cơ bị tổn thương thần kinh ruột cao hơn.
  •  Kiểm soát đường huyết kém trong một thời gian dài có thể làm hỏng một loạt các dây thần kinh và mô. Bao gồm cả những người của đường tiêu hóa.

Gastroparesis có lẽ là vấn đề tiêu hóa tồi tệ nhất đối với bệnh nhân tiểu đường: dạ dày mất quá nhiều thời gian để làm trống. Dẫn đến một loạt các triệu chứng khó chịu, như buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến ruột gần như thường xuyên. Vì nó ảnh hưởng đến dạ dày, gây ra táo bón hoặc tiêu chảy.

Nguyên nhân gây tiêu chảy tiểu đường

Khi bạn bị một trong hai loại bệnh tiểu đường, tiêu chảy có thể xuất phát từ một loạt các vấn đề với ruột. Một số vấn đề phổ biến nhất là:

  • Tổn thương thần kinh ruột: Sau khi sống chung với bệnh tiểu đường trong nhiều năm. Bạn có thể bị tổn thương các dây thần kinh trong ruột non. Điều này sẽ cản trở quá trình bài tiết và hấp thu tự nhiên của bạn. Điều này có thể dẫn đến đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
  • Vi khuẩn phát triển quá mức: Buồn nôn và nôn xảy ra khi dạ dày không trống rỗng thường xuyên. Nhưng trong một số trường hợp, chất lỏng tích tụ trong ruột non. Trong trường hợp này, chất lỏng ứ đọng và thức ăn được tiêu hóa có thể sinh ra vi khuẩn. Và sự phát triển quá mức có thể dẫn đến chuột rút và tiêu chảy.
  • Bệnh celiac: Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ phát triển bệnh celiac (hay còn gọi là celiac spue). Không dung nạp gluten thường xuyên mang lại các triệu chứng như giảm cân và tiêu chảy. Vì màng nhầy trong ruột non bị viêm và bắt đầu mỏng.

Ngoài ra còn có một tình trạng được gọi là tiêu chảy do tiểu đường. Trong đó đề cập đến tiêu chảy thường xuyên. Và kéo dài mà có tới 25% bệnh nhân tiểu đường gặp phải. Các bác sĩ nghi ngờ một vài nguyên nhân khác nhau. Như truyền dịch nhanh trong đại tràng, bất thường trong việc hấp thụ và bài tiết dịch đại tràng. IBS là một tình trạng phổ biến khác có thể gây ra tiêu chảy mãn tính ở bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh tiểu đường và táo bón

Mặc dù nhìn chung không nghiêm trọng như các tình trạng khác. Táo bón là một trong những khiếu nại tiêu hóa phổ biến nhất ở bệnh nhân tiểu đường. Mặc dù không có nhiều thông tin về mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và ruột già (đại tràng). Các chuyên gia cho rằng bệnh thần kinh ruột – hoặc tổn thương các dây thần kinh trong ruột. Tổn thương thần kinh ruột có thể cản trở các cơn co thắt tự nhiên của đại tràng nên các chất thải di chuyển quá chậm. Dẫn đến việc đi tiêu không thường xuyên và khó khăn.

Ngoài tổn thương thần kinh, táo bón có thể bắt nguồn từ một số loại thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Đôi khi nguyên nhân đơn giản như mất nước, nhưng có những lúc táo bón có thể chỉ ra một tình trạng tiềm ẩn nghiêm trọng hơn. Nếu táo bón của bạn trở nên tồi tệ hơn, bạn cảm thấy đau bụng dai dẳng. Hoặc bạn khó chịu, bạn có thể muốn tiến hành một số xét nghiệm

Giảm các vấn đề đường ruột với bệnh tiểu đường

Giảm các vấn đề đường ruột với bệnh tiểu đường
Giảm các vấn đề đường ruột với bệnh tiểu đường

Vì rất nhiều vấn đề tiêu hóa có thể liên quan đến bệnh tiểu đường nhưng cũng có thể xuất phát từ một tình trạng khác. Nên có thể mất thời gian để phát triển một kế hoạch điều trị triệt để và lâu dài. Tin tốt là có rất nhiều lựa chọn về dược phẩm và lối sống để giúp bạn đối phó. Và hy vọng sẽ loại bỏ những rắc rối về tiêu hóa của bạn mãi mãi:

Tìm cách điều trị đúng

Nếu không chế độ ăn kiêng làm phiền hệ thống của bạn, bạn có thể cần phải tìm ra thực phẩm nào là đáng tránh. Nhưng nếu đó là một bệnh nhiễm trùng hoặc vi khuẩn phát triển quá mức. Bạn gần như chắc chắn sẽ cần một đợt kháng sinh để loại bỏ nó.

Bệnh thần kinh ruột có thể khó điều trị, nhưng thuốc giảm đau đúng cách thường có thể làm giảm sự khó chịu. Điểm mấu chốt là bạn và bác sĩ của bạn nên dành thời gian để xác định nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Thay vì chỉ điều trị các triệu chứng nổi bật.

Kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn

Mức đường huyết cao có thể mang lại một loạt các vấn đề, bao gồm nguy cơ mắc các vấn đề GI cao hơn đáng kể. Lượng đường trong máu cao có thể làm giảm hydrat hóa. Làm hạn chế lượng nước trong ruột và dẫn đến táo bón.

Nhưng kiểm soát đường huyết kém cũng dẫn đến tổn thương thần kinh nhiều hơn, có thể ảnh hưởng lâu dài đến nhu động ruột – tốc độ mà ruột của bạn di chuyển và loại bỏ chất thải. Đổi lại, bước quan trọng nhất để tiêu hóa tốt hơn và thoải mái hơn là quản lý lượng đường trong máu tốt hơn, vì vậy hãy ưu tiên tự theo dõi và điều trị nhanh chóng.

Cải thiện chế độ ăn uống của bạn

Điều chỉnh lượng tiêu thụ các hợp chất và chất dinh dưỡng khác nhau có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho đường ruột của bạn. Nếu bác sĩ đã chẩn đoán bạn không dung nạp gluten nhưng bạn bị táo bón. Điều quan trọng là bạn phải tăng lượng rau và trái cây tươi trong chế độ ăn uống. Vì bạn sẽ không thể có được chất xơ.

Có một số biện pháp không cần kê đơn nhắm đến táo bón và tiêu chảy. Và chúng có thể hữu ích để kiểm soát các triệu chứng hàng ngày của bạn. Nhưng trước khi bạn thêm một loại thuốc khác vào thói quen thường xuyên của mình. Hãy nhớ thảo luận về những ưu và nhược điểm với bác sĩ, đặc biệt nếu bạn hiện đang điều trị các bệnh khác ngoài bệnh tiểu đường. Các loại thuốc có thể tương tác với nhau theo những cách không thoải mái và thậm chí là nguy hiểm.