Chữa bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng

Trong nhiều bài thuốc dân gian thì có một bài thuốc đó là chữa bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng. Loại cây này có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh như tiểu đường, viêm xoang, trĩ, đau nhức xương khớp…Vậy cây lược vàng chữa được bệnh tiểu đường như thế nào? Cách trị bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng như thế nào?

Vì sao cây lược vàng chữa bệnh tiểu đường?

Thành phần của cây lược vàng chữa bệnh tiểu đường

Phân tích thành phần hóa học của cây lược vàng chứa nhiều axit béo paraffinic, olefinic, các vitamin PP, B2 , nhiều loại nguyên tố vi lượng như Ni, Cu, Fe, Cr, cùng các hợp chất flavonoid.
.
Chất flavonoid đóng vai trò như vitamin P có khả năng làm bền mạch máu và tăng tác dụng của vitamin C. Quercetin là một chất chống oxy hoá tế bào mạnh, có khả năng ngăn ngừa và kháng ung thư, các khối u ác tính.

Chữa bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng

Chất phytosterol trong cây lược vàng có tác dụng chống xơ cứng và kháng ung thư. Hỗ trợ việc điều trị các bệnh về gan, phổi, thận, dạ dày, huyết áp, đau nhức xương khớp.
Trên hệ tim mạch, flavonoid có tác dụng làm tăng biên độ co bóp và tăng thể tích/phút của tim. Hồi phục tim khi bị ngộ độc bởi CHCl3, quinin, methanol, ổn định nhịp tim.

Tác dụng cây lược vàng chữa bệnh tiểu đường

Trong các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết cây lược vàng có thể chữa được rất nhiều bệnh đặc biệt là căn bệnh hiểm ngheo như ung thư, bệnh tiểu đường. Để hiểu được cách chữa tiểu đường bằng cây lược vàng, thì công dụng của cây lược vàng như thế nào?

Tác dụng kháng khuẩn, nhất là đối với những chủng vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Tác dụng tăng cường miễn dịch. Tác dụng chống ôxy hóa. Lược vàng có tác dụng chống viêm mạn, tác dụng giảm đau ngoại biên và ức chế một số dòng tế bào ung thư ở mức độ trung bình.

Lược vàng không có tác dụng giảm đau theo cơ chế thần kinh trung ương, không gây hạ huyết áp. Ngăn ngừa và hỗ trợ trong việc điều trị ung thư, các khối u ác tính.

Theo dân gian, cây lược vàng còn có các tác dụng khác như: Bệnh răng lợi, viêm họng, phế quản, ho, rát cổ, long đờm. Bệnh đại tràng, nhuận tràng, thông đại tiểu tiện, ăn ngủ tốt. Vết thương, bỏng, cầm máu, tiền liệt tuyến, sỏi thận, mỡ máu,bệnh tiểu đường. Bệnh gút, tai biến não. Bệnh u, bướu, ung thư sau mổ. Cảm hàn, tê liệt chân tay. Bệnh nổi mẩn, ngứa.

Hiện nay các cơ quan nghiên cứu dược liệu ở nước ta còn chưa có các kết luận chính thức về tác dụng chữa bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng hay các bệnh khác, nhưng trong dân gian thì rất nhiều người lại cho biết có hiệu quả chữa bệnh rõ rệt.

Cách chữa bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng

Dùng lá cây lược vàng chữa bệnh tiểu đường

Chuẩn bị: 2 lá lược vàng

Cách dùng thuốc:

  • Lá lược vàng rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng 10-15 phút
  • Lấy lá lược vàng nhai kỹ, nuốt lấy nước và nhả bã. Nếu cảm thấy khó ăn có thể giã lấy nước uống cho dễ
  • Mỗi ngày thực hiện như vậy 3 lần. Nên nhai lá lược vàng trước bữa ăn 30 phút
  • Dùng thuốc liên tục 1 liệu trình trong 2 tuần rồi nghỉ 1 tuần lại thực hiện tiếp.

Ngâm rượu cây lược vàng trị bệnh tiểu đường

Chuẩn bị: Thân và lá lược vàng, rượu trắng ngon

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch nguyên liệu thuốc đã chuẩn bị, để ráo nước và tráng qua một lần rượu
  • Cắt nhỏ thân và lá lược vàng cho vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu vào ngâm
  • Sau khoảng 1 tháng khi thấy rượu thuốc chuyển qua màu vàng là có thể dùng được.
Ngâm rượu cây lược vàng trị bệnh tiểu đường

Chú ý: Sử dụng khoảng 100ml rượu lược vàng/ bữa ăn trong 2 tuần liên tục sau đó nghỉ 1 tuần rồi tiếp tục sử dụng có tác dụng chữa đái đường hiệu quả.

Lưu ý khi trị bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng

Theo Viện Dược liệu Trung ương, cây lược vàng sau khi thử nghiệm trên chuột có hiện tượng:

  • Tác dụng kháng khuẩn thấp
  • Không có tác dụng chống viêm
  • Độc cấp tính cao nếu sử dụng lâu dài sẽ dẫn tới dị ứng, phát ban và gây sưng

Gần như loại thảo dược nào cũng có khả năng gây tác dụng phụ và cây lược vàng không là ngoại lệ. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của việc sử dụng thảo dược này là tổn thương các dây thanh quản, gây dị ứng phát ban và sưng phù, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch suy yếu và dễ dị ứng. Do đó, chỉ được chấp nhận sau khi có ý kiến của bác sĩ.

Dù đã được nghiên cứu cách chữa bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng nhưng đôi khi các kết quả vẫn chưa đủ để tạo chứng cứ khoa học cho một loại thuốc mới. Vì vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết cách sử dụng, liều lượng, dạng thích hợp. Không nên tự ý sử dụng và luôn nhớ một loại thuốc không thể chữa được nhiều bệnh cùng lúc.

Một số bài thuốc dân gian liên quan

>> Chữa bệnh tiểu đường bằng lá xoài, lá sung, lá ổi, cây mật gấu

>> Chữa bệnh tiểu đường bằng lá dứa