biến chứng tâm lý người bệnh tiểu đường

Ngăn ngừa biến chứng tâm lý người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường gây nên những thay đổi về nhận thức và tâm lý vì đường huyết có ảnh hưởng đến chức năng và cấu tạo của noron cùng các tế bào thần kinh. Giữ tinh thần ổn định là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với tất cả mọi người chứ không riêng người mắc bệnh. Tuy nhiên khi sức khỏe không tốt thì yếu tố tâm lý lại càng nên chú trọng. Vì vậy cách ngăn ngừa biến chứng tâm lý người bệnh tiểu đường như thế nào?

biến chứng tâm lý người bệnh tiểu đường
biến chứng tâm lý người bệnh tiểu đường

Tích cực điều trị bệnh tiểu đường

Nếu rối loạn tâm lý do bệnh tiểu đường thì việc điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả là việc không thể chần chừ. Bệnh thuyên giảm thì tự khắc người bệnh sẽ có niềm tin và động lực để tiếp tục “chinh chiến”, còn nếu không người bệnh sẽ rất dễ bi quan và chán nản.

Bên cạnh đó khi lượng đường huyết trong máu được ổn định, các tế bào thần kinh cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Điều này sẽ góp phần tích cực cho tinh thần người bệnh một cách rõ rệt nhất.

Kết hợp điều trị vấn đề tâm lý

Kết hợp điều trị tâm lý là việc nên làm để mang lại sức khỏe tốt nhất cho người bệnh. Rất nhiều người quan tâm rằng “liệu biến chứng tâm lý có thể chữa khỏi không hay sẽ theo suốt đời”, câu trả lời cho bạn là biến chứng tâm lý có thể chữa khỏi nếu áp dụng những phương pháp sau đây

Người nhà – bạn bè quan tâm

Những người xung quanh đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tinh thần người bệnh. Với thói quen suy nghĩ nhiều, người bệnh tâm lý sẽ thấy tủi thân nếu không được hỏi hỏi han và quan tâm chăm sóc. Hãy dành thời gian cho họ, có thể chỉ cần một câu nói hay một hành động nhỏ cũng sẽ giúp tinh thần của họ tốt lên rất nhiều.

Tránh áp lực từ công việc và gia đình

Căng thẳng stress là bạn của các vấn đề tâm lý, điều đó đồng nghĩa việc nếu bạn thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng thì tinh thần của bạn cũng sẽ xuống dốc không phanh. Vì vậy đừng để những áp lực từ công việc và cuộc sống tấn công bạn.

Ăn uống nghỉ ngơi thích hợp

Ăn uống nghỉ ngơi hợp lý là chìa khóa nuôi dưỡng sức khỏe và tinh thần, nếu bạn đang mệt mỏi thì một bữa ăn ngon hay một giấc ngủ đầy đủ sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn. Chúng sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần nhanh chóng, cơ thể sẽ trở nên khoan khoái hơn rất nhiều.

Duy trì hoạt động thể chất

biến chứng tâm lý người bệnh tiểu đường
Duy trì hoạt động thể chất để tránh biến chứng tâm lý người bệnh tiểu đường

Hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày cho việc vận động cơ thể. Giúp bạn tăng cường sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần. Tập cho mình thói quen ngủ sớm. Và dậy sớm vì buổi sáng là thời gian tốt nhất cho việc hoạt động thể chất.

Suy nghĩ tích cực

Người bệnh tâm lý thì không thể tránh khỏi việc suy nghĩ nhiều. Thậm chí suy nghĩ thái quá. Thay vì suy nghĩ tiêu cực, người bệnh hãy suy nghĩ thoáng hơn về những điều tốt đẹp. Tránh lối suy nghĩ bi quan, sợ sệt.