Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là gì

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là gì và các triệu chứng cơ bản?

Bệnh tiểu đường hiện đang phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là gì? Triệu chứng biểu hiện cơ bản như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là gì
Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là gì

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường. Đây là một trong những bệnh lý mạn tính phổ biến ở nước ta hiện nay. Có thể hiểu đơn giản thì đây là bệnh lý rối loạn chuyển hóa đường trong máu dẫn đến lượng đường luôn cao hơn mức bình thường. Tình trạng trên gây nên nhiều ảnh hưởng và vấn đề cho cơ thể, sức khỏe.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Theo một số nghiên cứu hiện nay thì nguyên nhân chính là sự thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin dẫn đến sự rối loạn trên. Tuy nhiên nguyên nhân nào gây thiếu hụt hay đề kháng insulin thì bạn đã biết hay chưa? Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh tiểu đường phổ biến mà ai cũng nên biết.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1: Nguyên nhân chính gây nên là do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Điều này gây nên tình trạng rối loạn chuyển hóa và lượng đường trong máu tăng cao. Nhìn chung do yếu tố di truyền và môi trường gây ra. Tuy nhiên bệnh vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2: Lúc này các tế bào đề kháng với hoạt động của insulin và tuyến tụy khiến insulin được tạo ra không đủ để vượt qua sự đề kháng này và dẫn đến lượng đường bị tích tụ trong máu rất nhiều. Lượng đường trong máu tăng vọt so với thông thường gây nên những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học cũng có thể là nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường xuất hiện. Ngoài ra, một số nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường phải kể đến như: béo phì, mỡ bụng. lười vận động, bệnh sỏi thận, ăn quá nhiều thịt đỏ, do hội chứng buồng trứng đa nang, ngủ không đủ giấc, thường xuyên bỏ ăn bữa sáng,… Bạn cần chú ý đến những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường như trên để phòng tránh nhé.

Triệu chứng biểu hiện cơ bản

Triệu chứng cơ bản của bệnh tiểu đường
Triệu chứng cơ bản của bệnh tiểu đường

Để điều trị bệnh đạt hiệu quả cao thì việc phát hiện sớm là rất quan trọng. Vậy những dấu hiệu cơ bản nào để nhận biết bệnh tiểu đường (đái tháo đường)? Đây cũng là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Theo đó, một số triệu chứng cơ bản, dễ nhận biết của bệnh như sau:

Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1

Nếu mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thì người bệnh thường có một số biểu hiện sau:

 • Khát nước quá mức
 • Thường xuyên đi tiểu đêm
 • Giảm cân đột ngột
 • Đói quằn quại
 • Mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt

Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Một số biểu hiện của tiểu đường tuýp 2 vẫn tương tự tuýp 1. Tuy nhiên, mức độ lúc này đã nghiêm trọng hơn và kèm theo những triệu chứng nguy hiểm. Người bệnh có thể dễ dàng nhận biết thông qua một số dấu hiệu điển hình dưới đây:

 • Ăn nhiều nhưng không có cảm giác no, thậm chí nhanh đói
 • Rối loạn tình dục
 • Thị lực suy giảm
 • Mệt mỏi
 • Vết thương lâu lành
 • Dễ nhiễm trùng

Ngay khi thấy xuất hiện những triệu chứng biểu hiện bất thường thì người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và xác định chính xác tình trạng cũng như có hướng điều trị thích hợp.

>> Xem thêm: Thuốc điều trị bệnh tiểu đường thường dùng và cách kết hợp Đông Tây y hiệu quả