hạt dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường

Những loại hạt dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường

Các loại hạt dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường như hạt điều, hạnh nhân, óc chó… là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người tiểu đường. Bổ sung các loại hạt này thường xuyên giúp người tiểu đường giảm biến chứng tim mạch và tỷ lệ tử vong. Dưới đây là những loại hạt tốt nhất cho người tiểu đường:

hạt dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường
hạt dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường

Hạt hạnh nhân

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, người tiểu đường type 2 ăn hạnh nhân hàng ngày trong 24 tuần giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hạnh nhân làm giảm nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL – cholesterol). Tăng cholesterol tốt (HDL – cholesterol). Đây là một phần lý do tại sao hạnh nhân làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hạt óc chó

Hạt óc chó chứa nhiều vitamin E và acid béo omega 3 – loại chất béo không bão hòa giúp tăng cholesterol tốt (HDL – Cholesterol), giảm nguy cơ xơ vữa mạch.
Một nghiên cứu từ năm 2018 phát hiện rằng những người ăn hạt óc chó thường xuyên có khả năng giảm đến 50% nguy cơ mắc tiểu đường so với những người không ăn.

Hạt điều

hạt dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường
Hạt điều – hạt dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường

Ngoài các đặc tính như chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp, mùi vị thơm ngon dễ ăn. Hạt điều còn giúp cải thiện chỉ số HDL, giảm LDL cholesterol. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp ở người tiểu đường.

Theo nghiên cứu năm 2018 ở 300 người tiểu đường type 2, áp dụng chế độ ăn nhiều hạt điều. Và chế độ ăn kiêng điển hình thông thường sau 12 tuần. Kết quả cho thấy, nhóm người ăn nhiều hạt điều có chỉ số huyết áp thấp hơn và ổn định hơn; mức cholesterol HDL (cholesterol tốt) cũng cao hơn.

Hạt dẻ

Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha được thực hiện với 54 người tình nguyện mắc bệnh tiểu đường tuân thủ theo chế độ ăn Địa Trung Hải trong 8 tháng. Họ được chia thành 2 nhóm, chế độ ăn giống nhau về lượng calo nạp vào cơ thể nhưng nhóm 1 ăn 57 – 60 g hạt dẻ cười mỗi ngày, nhóm 2 không ăn. Kết quả cho thấy cân nặng của họ không thay đổi nhưng kết quả xét nghiệm máu lại thấy chỉ số đường huyết giảm, nồng độ insulin giảm – tức là cơ thể chuyển hóa đường trong đồ ăn dễ dàng hơn.

Hạt thông

Hạt thông là loại hạt được tách ra từ quả thông cho hạt, tên khoa học Pinus Gerardiana. Một loại cây xuất xứ ở miền Đông Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ và các nước phương Tây. Hạt thông rất giàu dinh dưỡng, trong 28g hạt có chứa tới 19g chất béo, 3,7g chất xơ. Cùng các khoáng chất như kẽm, sắt, Mg, Phốt pho, vitamin E, vitamin K…

Nghiên cứu cho thấy hạt thông có chứa một số acid béo giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn. Giúp tăng năng lượng, chống lão hóa; kiểm soát đường huyết tốt hơn. Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường trên mắt, tim mạch…

Quả hạch Brazil

Khi nhắc đến hạt quả hạch Brazil nhiều người còn khá bỡ ngỡ, không rõ đây là loại hạt gì. Tuy nhiên đây lại là loại hạt chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt, đặc biệt với người bệnh tiểu đường.

Loại quả này có phần vỏ hạch cứng bao quanh hạt (nhân). Hạt Brazil còn được gọi với các tên khác nhau như hạt móng ngựa, hạt bào ngư, mọc nhiều ở vùng Mỹ La tinh… Hạt quả hạch Brazil chứa nhiều chất béo chưa bão hòa, vitamin E, selen giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, chống gốc tự do, kiểm soát đường huyết tốt hơn…

Dễ thấy, có rất nhiều loại hạt đem đến nhiều lợi ích cho người tiểu đường. Từ những mẹo dùng hạt cau, hạt vải hay vỏ hạt bưởi trị tiểu đường type 2 đến các hạt giàu dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ, hạt điều… Mỗi loại hạt có công dụng, cách dùng khác nhau. Vì thế, người bệnh hãy đọc và tìm hiểu thật kỹ các thông tin trong bài viết để biết cách sử dụng đúng. Giúp các loại hạt này có thể phát huy hiệu quả tốt nhất.

>> Xem thêm: Lợi ích bất ngờ từ các loại hạt với bệnh tiểu đường