bàn chân ở người tiểu đường

Nóng rát bàn tay, bàn chân ở người tiểu đường: Không chữa dễ đoạn chi

Nóng rát bàn tay, bàn chân ở người tiểu đường là dấu hiệu cho thấy hệ thần kinh đang bị tổn thương bởi biến chứng tiểu đường. Càng để lâu, hệ thần kinh càng bị tổn thương nhiều hơn, hậu quả càng nặng nề.

Nguyên nhân nóng rát bàn tay, bàn chân ở người tiểu đường?

bàn chân ở người tiểu đường
Nguyên nhân nóng rát bàn tay, bàn chân ở người tiểu đường?

Rất nhiều người tiểu đường gặp phải dấu hiệu nóng rát, tê bì, châm chích ở bàn tay và bàn chân. Đó là dấu hiệu cảnh báo biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường. Mặc dù hiếm khi gây tử vong nhưng đây lại là thủ phạm cướp đi đôi chân của người tiểu đường.

Nguyên nhân bắt nguồn từ tình trạng đường huyết tăng cao gây tắc hẹp các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh. Đồng thời sinh ra các “chất thải” gây độc cho hệ thần kinh. Hậu quả là các dây thần kinh bị thoái hóa, tốc độ dẫn truyền các tín hiệu bị chậm lại. Có khi mất hẳn và dẫn đến các biểu hiện như nóng rát bàn tay và bàn chân.

Dấu hiệu nóng rát bàn tay và bàn chân là một trong những cảnh báo sớm của biến chứng thần kinh ở người tiểu đường. Nếu không phát hiện và điều trị sớm biến chứng này, nguy cơ bị đoạn chi (cắt cụt chân) là rất cao.

Phòng ngừa và cải thiện biến chứng thần kinh gây nóng rát tay chân

Theo thống kê, có tới 70% người bệnh tiểu đường sẽ gặp phải biến chứng thần kinh với nguy cơ cắt cụt chi và tàn phế. Nguy hiểm hơn, một số người tiểu đường đã bị biến chứng này ngay từ khi mới phát hiện bệnh. Chính vì vậy, bạn cần biết cách phòng ngừa. Và cải thiện biến chứng để tránh những hậu quả không mong muốn.

bàn chân ở người tiểu đường
bàn chân ở người tiểu đường

Nhận biết sớm dấu hiệu của biến chứng thần kinh ngoại biên

Biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường có những dấu hiệu điển hình sau đây:

– Tê bì chân tay: Cảm giác như kiến bò, ê buốt, chuột rút, tê mỏi.

– Nóng rát bàn tay bàn chân: Lòng bàn tay bàn chân nóng và đau rát như bị bỏng.

– Dấu hiệu bất thường ở da: Đau như kim châm, đau như dao cắt.

– Mất cảm giác bàn chân: Không cảm nhận được nhiệt độ nóng, lạnh, đau đớn.

Ngay cả khi chưa có những dấu hiệu này, bạn vẫn có thể phát hiện sớm biến chứng này bằng cách đi khám và đo tốc độ dẫn truyền thần kinh

Cải thiện biến chứng thần kinh ngoại biên do bệnh tiểu đường

Để cải thiện biến chứng thần kinh do tiểu đường, bạn nên lưu ý tuân thủ điều trị. Tập thể dục thường xuyên và kiểm soát đường huyết qua chế độ ăn uống.

Tuân thủ điều trị

Việc tuân thủ điều trị rất quan trọng, đặc biệt ở những người bệnh phải sử dụng insulin. Bạn nên kiểm tra đường huyết hàng ngày để có mức điều chỉnh liều thuốc phù hợp.

Tập thể dục thường xuyên

Người bệnh tiểu đường cần tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày. Thói quen này giúp bạn giảm nồng độ đường trong máu. Cải thiện độ nhạy của insulin và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Kiểm soát đường huyết qua chế độ ăn uống

Để kiểm soát tốt đường huyết, trước tiên người bệnh cần kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn:

– Giảm tối đa đồ ngọt (bánh kẹo, nước ngọt có gas, đường…) và các thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ (mỡ động vật, da gia cầm, đồ chiên xào, thức ăn nhanh, phủ tạng động vật…).

– Tăng cường rau xanh, chất xơ, hoa quả tươi, tuy nhiên không nên ăn nhiều hoa quả có hàm lượng đường cao.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung thực phẩm chức năng chứa các hoạt chất chống oxy hóa như Acid alpha lipoic (ALA). Với lợi thế là một chất chống oxy hóa mạnh, thấm tốt vào mô thần kinh ALA mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị biến chứng, đặc biệt là các biến chứng thần kinh do tiểu đường.

>> Xem thêm: Biến chứng thần kinh ngoại biên do tiểu đường rất nguy hiểm