phác đồ điều trị tiểu đường type 2

Phác đồ điều trị tiểu đường type 2 ai cũng nên biết

Có một phác đồ điều trị tiểu đường type 2 đúng đắn rất quan trọng với mỗi người bệnh. Điểm nổi bật trong sinh lý tiểu đường type 2 là sự liên hệ giữa gen bẩm sinh và môi trường bên ngoài. Một phác đồ điều trị đúng sẽ giúp kiểm soát tốt bệnh. Nhờ đó, người bệnh tiểu đường sẽ sống bình thường, vui khoẻ.

Tầm quan trọng của phác đồ điều trị tiểu đường đúng

Một phác đồ điều trị tiểu đường type 2 đúng đắn sẽ kiểm soát tốt đường huyết, hạn chế các bệnh lý đi kèm như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp. Ngoài ra, chúng ta tăng khả năng phát hiện sớm và kiểm soát biến chứng. Từ đó, người bệnh có thể làm chủ và sống chung hoà bình với tiểu đường type 2. Tăng glucose trong cơ thể thời gian dài gây nên rối loạn chuyển hoá các chất trong cơ thể. Từ đó dẫn đến biến chứng, tổn thương ở nhiều cơ quan quan trọng.

Khi mắc bệnh đái tháo đường, người bệnh cần kiểm soát được glucose nhằm hạn chế các biến chứng khó lường của bệnh. Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn sinh hoạt hợp lý thì việc dùng thuốc và phối hợp thuốc trong điều trị bệnh đái tháo đường là rất quan trọng.

Insulin dùng phác đồ điều trị tiểu đường
Người bệnh cần nắm rõ tình hình bệnh tiểu đường của bản thân để có phác đồ điều trị thích hợp

>>> Xem thêm: Các loại thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 bạn nên biết

Phác đồ điều trị tiểu đường type 2 có insulin

Thông thường, người mắc tiểu đường tuýp 2 ít phải phụ thuộc vào insulin. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp insulin trong cơ thể người bệnh không đủ đáp ứng nhu câu. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thêm insulin từ nguồn bên ngoài để bù đắp.

Khi sử dụng insulin, người bệnh phải hoàn toàn tuân theo đúng phác đồ của chuyên gia. Bạn cần tiêm insulin trước mỗi bữa ăn để ổn định lượng đường huyết. Nếu dùng insulin quá liều có thể gây tụt đường huyết quá mức, nguy hiểm cho sức khoẻ. Bác sĩ sẽ chống chỉ định việc bỏ bữa ăn khi đang dùng thuốc vì sẽ làm tụt đường huyết.

Hiện nay, có nhiều cách đa dạng để nạp insulin vào cơ thể. Trong đó, uống trực tiếp hay sử dụng bút tiêm insulin là 2 cách phổ biến nhất.

phác đồ điều trị bệnh tiểu đường type 2
Kết hợp cả thuốc và luyện tập là phác đồ điều trị bệnh phổ biến

Phác đồ điều trị bệnh tiểu đường type 2 không insulin

Thay đổi lối sống là điều tối quan trọng trong phác đồ điều trị cho người mắc bệnh tiểu đường type 2. Bệnh thường gặp ở những người thừa cân, béo phì do lối sống đô thị, ăn uống nhiều thực phẩm giàu năng lượng và ít vận động. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng khi tăng cường hoạt động thể lực và giảm cân sẽ giúp tăng nhậy cảm insulin. Như vậy, insulin nội sinh trong cơ thể sẽ làm việc hiệu quả hơn, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Luyện tập thể thao rất tốt cho người mắc tiểu đường. Người bệnh hãy cố gắng dành 30 phút mồi ngày để luyện tập. Các môn thể thao như đạp xe, yoga, thái cực quyền được nhiều người khuyên nên tập. Tuy nhiên hãy lưu ý kiểm tra kĩ đường huyết trước và sau khi luyện tập. Cuối cùng, người bệnh phải hỏi ngay y kiến bác sĩ nếu có vấn đề bất thường.

Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Đồng thời, hãy hạn chế các thực phẩm nhiều đường hay tinh bột.

>>> Xem thêm: Áp dụng cách ăn uống, sinh hoạt khoa học để phòng bệnh tiểu đường

Trên đây là những thông tin cơ bản về phác đồ điều trị tiểu đường type 2. Bài viết đã điểm qua về cả phương pháp dùng thuốc lẫn không dùng thuốc. Trang Điều trị tiểu đường hy vọng những thông tin trên sẽ giúp chúng ta sống chung hoà bình với căn bệnh này.