Phác đồ điều trị tiểu đường type 1

Phác đồ điều trị tiểu đường type 1 người bệnh nên biết

Tiểu đường type 1 là căn bệnh phổ biến thường gặp. Nắm rõ và tuân thủ phác đồ điều trị bệnh tiểu đường type 1 sẽ giúp người bệnh kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 còn gọi là bệnh tiểu đường vì thanh niên. Hoặc có tên gọi khác là tiểu đường phụ thuộc vào các Insulin. Bệnh thường xảy ra ở đối tượng là trẻ em và những người dưới 30 tuổi.

Phác đồ điều trị tiểu đường type 1 và nguyên nhân
Có 3 nguyên nhân dẫn đến tiểu đường type 1

Các nguyên nhân thông thường dẫn đến bệnh tiểu đường type 1 bao gồm:

  • Nguyên nhân do di truyền: Nếu trong gia đình có bố, mẹ bị mắc bệnh tiểu đường thì tỉ lệ con cái sinh ra có nguy cơ mắc phải căn bệnh này sẽ khá cao.
  • Nguyên nhân do hệ miễn dịch: Khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm sẽ khiến cho tế bào bạch cầu tấn công tế bào beta. Từ đó khiến cho tuyến tụy bị suy giảm. Đồng thời mất dần khả năng sản xuất insulin ổn định trong cơ thể.
  • Nguyên nhân do yếu tố bên ngoài môi trường: các yếu tố về môi trường, thực phẩm, chế độ ăn uống, nhiễm khuẩn hay độc tố nhiễm vào cơ thể cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường type 1.

>>> Có thể bạn quan tâm: Một số dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 1

Phác đồ điều trị tiểu đường type 1 bằng cách tiêm insulin

Đối với người mắc bệnh tiểu đường type 1, insulin đang thiếu hụt trầm trọng. Chính vì vậy bắt buộc phải bổ sung insulin mỗi ngày. Người tiểu đường type 1 thường được chỉ định 2 đến 4 mũi tiêm insulin mỗi ngày.

Phác đồ điều trị tiểu đường type 1 bằng tiêm insulin
Phương pháp tiêm Insulin rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiểu đường type 1

Các phác đồ được phân chia theo liều lượng này như sau:

  • Phác đồ 1 mũi Insulin: Phối hợp thuốc viên với 1 mũi insulin tác dụng trung gian hoặc hỗn hợp trước bữa ăn tối. Hoặc một mũi insulin tác dụng trung gian/ Glargin trước khi đi ngủ. Liều 0,1 – 0,2UI/kg.
  • Phác đồ 2 mũi Insulin: Sử dụng 2 mũi Insulin trung gian hoặc insulin hỗn hợp (Mixtard, Insulatard, Novomix) tiêm trước ăn sáng và tối. Liều 2/3 trước bữa sáng, 1/3 trước bữa tối.
  • Phác đồ nhiều mũi Insulin: Tiêm 3 lần trong ngày: 2 mũi insulin nhanh (Actrapid, Novopapid) và 1 mũi bán chậm (Mixtard, Insulatard). Hoặc 2 mũi insulin bán chậm/ insulin nền. Tiêm 4 lần trong ngày: 3 mũi insulin tác dụng nhanh trước 3 bữa ăn và 1 mũi insulin nền loại Insulatard trước khi ngủ (21 giờ) hoặc Glargin (lantus).

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách dùng bút tiêm insulin đúng kĩ thuật đạt hiệu quả cao

Phác đồ điều trị tiểu đường type 1 bằng cách điều chỉnh lối sống

Người bị bệnh tiểu đường type 1 lưu ý hạn chế độ chiên rán. Những thức ăn nhiều đạm, nhiều chất béo, đường và tinh bột (carbohydrate). Thay vào đó cần tăng cường các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Có thể kể đến các loại rau củ quả, và nước ép.

Phác đồ điều trị tiểu đường type 1 bằng cải thiện thực đơn hàng ngày
Điều trị tiểu đường type 1 bằng cách cải thiện lối sống

Đặc biệt cần học cách đo lường lượng carbohydrate dung nạp vào cơ thể. Điều này giúp kiểm soát đường huyết rất tốt.

Với phác đồ điều trị tiểu đường type 1, ta cần tập luyện thể dục, thể thao. Luyện tập đều đặn giúp hỗ trợ điều trị và giữ cho tinh thần thoải mái.

Thực hiện đúng phác đồ điều trị tiểu đường type 1, tình trạng bệnh có thể được cải thiện. Hãy hiểu rõ và tuân thủ về từng phác đồ điều trị. Chúc bạn khỏe mạnh và thành công