Hiện tượng rụng tóc do biến chứng tiểu đường

Hiện tượng rụng tóc do biến chứng tiểu đường

Khi bị rụng tóc do biến chứng tiểu đường, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có cách kiểm soát hoặc giảm thiểu bằng cách dùng thuốc, vitamin…

Hiện tượng rụng tóc do biến chứng tiểu đường
Hiện tượng rụng tóc do biến chứng tiểu đường

Nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc

Nếu bạn bị tiểu đường, cơ thể sẽ không sản sinh ra insulin, sử dụng insulin không hiệu quả. Hoặc là cả hai tình trạng trên. Insulin là một hormone chuyển hóa đường trong các loại thực phẩm bạn ăn từ mạch máu lưu trữ trong các tế bào hoặc chuyển hóa thành năng lượng.

Khi cơ thể bạn thiếu insulin hay hoặc sử dụng insulin không hiệu quả, đường có thể tích tụ trong máu của bạn. Sự tích tụ quá nhiều đường có thể làm tổn thương các bộ phận trong cơ thể, bao gồm mắt, thần kinh và thận.

Tình trạng này cũng có thể gây tổn hại đến các mạch máu. Mạch máu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể để nuôi dưỡng các cơ quan và các mô. Mạch máu bị tổn thương sẽ không có khả năng cung cấp đủ lượng oxy để nuôi dưỡng các nang tóc. Sự thiếu oxy có thể ảnh hưởng đến chu kỳ tăng trưởng tóc bình thường của bạn. Khiến bạn bị rụng tóc do biến chứng tiểu đường.

Chu kỳ tăng trưởng của tóc và bệnh tiểu đường

Tóc phát triển qua ba giai đoạn. Trong giai đoạn phát triển tích cực kéo dài trong 2 năm trở lên, tóc mọc nhanh dài khoảng 1–2 cm mỗi tháng. Sau đó, tóc chuyển qua giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng 100 ngày. Sau giai đoạn này, một số tóc rụng do không sinh trưởng nữa.

Bệnh tiểu đường có thể làm gián đoạn quá trình này, làm chậm lại sự phát triển của tóc. Khi mắc tiểu đường, bạn có thể bị rụng tóc nhiều hơn bình thường. Tình trạng rụng tóc không chỉ diễn ra trên da đầu. Bạn cũng có thể bị rụng lông trên cánh tay, chân, và các bộ phận khác trên cơ thể. Khi tóc mọc lại, tóc sẽ sinh trưởng với một tốc độ chậm hơn so với bình thường.

Người mắc tiểu đường có nhiều khả năng bị một tình trạng gọi là rụng tóc từng vùng. Khi bị rụng tóc, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tấn công các nang tóc. Dẫn đến các mảng tóc rụng trên đầu và trên các bộ phận khác của cơ thể.

Làm sao giảm rụng tóc do biến chứng tiểu đường?

Làm sao giảm rụng tóc do biến chứng tiểu đường?
Làm sao giảm rụng tóc do biến chứng tiểu đường?

Nếu rụng tóc có liên quan đến bệnh tiểu đường, bạn có thể cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống. Thay đổi lối sống lành mạnh hoặc uống thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu. Một khi bệnh tiểu đường được kiểm soát, bạn sẽ nhận thấy tình trạng rụng tóc sẽ giảm dần. Bạn sẽ rụng tóc ít hơn và mọc lại nhiều hơn so với lượng tóc bị rụng.

Dưới đây là một số cách khác để giữ cho tóc khỏe đẹp và bù đắp lại lượng tóc rụng do bệnh tiểu đường gây ra.

Thuốc

Bác sĩ da liễu có thể kê toa thuốc ví dụ như minoxidil (Rogaine), để bạn bôi lên da đầu và các khu vực khác bị rụng lông. Đàn ông cũng có thể uống loại thuốc có tên finasteride (Propecia) để hỗ trợ mọc lại tóc. Finasteride không dành cho phụ nữ. Nếu bạn bị rụng tóc do bệnh hói đầu, bác sĩ có thể kê toa thuốc steroid để giảm viêm.

Biotin

Biotin là một loại vitamin tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm như đậu phộng, hạnh nhân, khoai lang, trứng, hành tây, yến mạch. Những người bị bệnh tiểu đường có thể có lượng biotin thấp hơn bình thường. Có một số bằng chứng cho thấy việc bổ sung biotin dạng uống có thể làm chậm quá trình rụng tóc.

Bác sĩ có thể khuyến cáo liều dùng biotin thích hợp cho người lớn là 30 mcg mỗi ngày. Nhưng có thể bổ sung với lượng cao hơn nhiều. Hãy hỏi bác sĩ xem liều lượng bao nhiêu là an toàn đối với bạn.

Tóc giả

Nếu bạn bị rụng tóc trên một vùng da lớn trên đầu, bạn có thể tạm thời che lại bằng một bộ tóc giả hoặc tóc nối. Chi phí không đáng kể và bạn có thể gỡ bỏ tóc giả khi không cần thiết.

Rụng tóc có thể rất đáng sợ, nhưng bạn có nhiều lựa chọn. Để kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu, bạn hãy tập thể dục hàng ngày. Đây là một cách tuyệt vời để giảm lượng đường trong máu và kích thích phân phối oxy đến chân tay và thậm chí là cả da đầu của bạn! Hãy trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu thêm về những gì bạn có thể làm gì để đối phó với tình trạng rụng tóc nhé.