tiểu đường biến chứng gan

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết các giai đoạn bệnh tiểu đường biến chứng gan

Bên cạnh những tác động đến tim mạch, thần kinh, thận, da,…thì bệnh tiểu đường biến chứng gan là một trong những dạng biến chứng nguy hiểm nhất. Vì vậy, người bệnh cần chú ý và điều trị kịp thời.

tiểu đường biến chứng gan
Tiểu đường biến chứng gan

Nguyên nhân biến chứng gan của bệnh tiểu đường

Gan là một cơ quan nhạy cảm, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết và mỡ máu. Ở người bệnh tiểu đường, quá trình rối loạn chuyển hóa đường sẽ kéo theo rối loạn chuyển hóa mỡ. Và làm sản sinh ra nhiều chất béo dư thừa. Lượng chất béo này có thể tích lũy trong gan gây viêm gan. Tình trạng này được gọi tắt là tiểu đường biến chứng gan.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện những chất oxy hóa xuất hiện trong quá trình đường huyết tăng cao cũng là 1 tác nhân gây bệnh quan trọng. Khi nồng độ chất oxy hóa tăng, mô gan rất dễ bị tổn thương.

Đặc điểm tiểu đường biến chứng gan

Ở người tiểu đường, khi xảy ra rối loạn trong chuyển hóa đường huyết sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ đi kèm. Và từ đó sản sinh nhiều hơn các loại chất béo dư thừa. Lượng chất béo này nếu không được đào thải ra ngoài mà tích tụ ở gan sẽ gây viêm gan nặng.

Không những thế các chất oxy hóa bắt đầu dần xuất hiện trong quá trình đường huyết tăng cao. Đây cũng chính là một tác nhân thiết yếu gây bệnh. Một khi nồng độ các chất oxy hóa tăng cao thì mô gan dần bị tổn thương. Từ đó tiểu đường biến chứng gan phát triển mạnh và gây nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân.

Nhận biết biến chứng gan ở người mắc bệnh tiểu đường

Trong giai đoạn đầu, tiểu đường biến chứng gan thường không có triệu chứng. Chỉ đến khi chuyển sang giai đoạn 2, người bệnh mới có thể cảm thấy các cơn đau dai dẳng vùng bụng.

Nếu viêm gan tiến triển thành xơ gan, các triệu chứng sẽ xuất hiện rõ rệt hơn. Người bệnh có thể bị vàng da, mệt mỏi, ăn không ngon, sút cân, buồn nôn, ngứa, dễ bị chảy máu, bầm tím hoặc sưng chân…

Vì vậy, khi bị tiểu đường, bạn nên kiểm tra chức năng gan hàng năm để phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn gan nhiễm mỡ đầu tiên.

Các giai đoạn biến chứng gan ở người bệnh tiểu đường

tiểu đường biến chứng gan
Tiểu đường biến chứng gan

Giai đoạn 1: Gan nhiễm mỡ

Ở giai đoạn này chất béo trong gan đang tăng cao. Nếu không phát hiện kịp thời có thể tiến triển nặng hơn.

Giai đoạn 2: Viêm gan

Lượng mỡ trong gan bắt đầu tăng cao hơn, gan bị viêm nhiễm. Đây là giai đoạn bệnh nhân có thể cảm nhận các cơn đau co thắt vùng hạ sườn bên phải gây cảm giác nặng nề, khó chịu.

Giai đoạn 3: Xơ hóa

Đây là thời điểm các mô sẹo dần hình thành khiến chức năng gan rối loạn. Và ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chính của gan.

Giai đoạn 4: Giai đoạn nặng nhất là xơ gan

Xơ gan và tiểu đường có mối quan hệ mật thiết với nhau. Qua giai đoạn xơ hóa các vết mô sẹo không được sửa chữa sẽ khiến quá trình xơ hóa chuyển biến thành xơ gan. Nếu không ngăn chặn thì bệnh tiến triển thành suy gan rất nhanh.

Trong giai đoạn đầu, ở gan chưa có triệu chứng gì bất thường do đó nhiều người chưa phát hiện được bệnh. Đặc biệt nếu viêm gan phát triển và biến chuyển thành xơ gan thì lúc này biểu hiện bệnh mới rõ ràng hơn.

Một số triệu chứng ra bên ngoài như: vàng da, mệt mỏi, đau tức ngực, giảm cân, khó tiêu, buồn nôn,… Việc liên tục kiểm tra chức năng gan giúp bạn phát hiện biến chứng ở giai đoạn đầu. Tránh bệnh phát triển nặng hơn và khó chữa trị.

>> Xem thêm: Các biến chứng tiểu đường thường gặp mà bạn cần phải biết

Phòng ngừa biến chứng tiểu đường ở gan

Để phòng ngừa những biến chứng tiểu đường này. Hiện nay, biện pháp thiết thực nhất là kiểm soát đường huyết. Tất nhiên, bệnh nhân có thể kiểm soát đường huyết bằng liệu pháp ăn uống, liệu pháp vận động, liệu pháp uống thuốc hạ đường huyết (thuốc uống). Tuy nhiên, đặc biệt là sau khi phát triển liệu pháp insulin. Hiệu quả của liệu pháp này rất chính xác. Và đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu lâm sàng.

Gần đây, một loại thuốc uống mới (thuốc uống) cho bệnh tiểu đường đang được phát triển. Loại thuốc này được mong đợi sẽ có hiệu quả không chỉ để kiểm soát lượng đường trong máu mà còn ngăn ngừa sự tiến triển của các biến chứng bệnh tiểu đường khác nhau. Đồng thời, người bệnh cũng có thể sử dụng các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược an toàn, hiệu quả giúp đẩy lùi được bệnh tiểu đường

Ngoài ra, có thể được sử dụng thuốc để ngăn ngừa các biến chứng như thuốc ức chế men chuyển aldose. Người ta cho rằng những loại thuốc để phòng ngừa các biến chứng như vậy cũng sẽ mang lại tin tốt cho nhiều bệnh nhân trong tương lai.

Tuy nhiên, điều quan trọng không được quên trong việc phòng ngừa các biến chứng tiểu đường là cố gắng đến bệnh viện và thường xuyên nhận được tư vấn thích hợp từ bác sĩ. Nắm bắt rõ tình trạng kiểm soát đường huyết mỗi tháng. Và nếu có dấu hiệu cho thấy tình trạng tăng đường huyết trở nên tồi tệ hơn. Điều quan trọng nhất là phải tiến hành biện pháp giải quyết tình trạng này ngay lập tức.