Sự ảnh hưởng của bia rượu đến người bệnh tiểu đường như thế nào

Với những người đang mắc vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường. Đồ uống có cồn sẽ làm tăng lượng đường huyết và gây hại cho sức khỏe của họ. Đặc biệt là sự ảnh hưởng của bia rượu đến người bệnh tiểu đường như thế nào

Rượu, bia và nồng độ đường huyết

Tiêu thụ đồ uống có cồn sẽ tác động đến đường huyết cũng như các hormone cân bằng nồng độ đường huyết. Những người hay uống rượu với độ cồn cao, uống nhiều bia sẽ dễ dàng mất hết năng lượng dự trữ chỉ trong vài giờ.

Bia rượu đến người bệnh tiểu đường như thế nào?
Bia rượu đến người bệnh tiểu đường như thế nào?

Về lâu dài, tiêu thụ quá mức rượu, bia cũng sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của insulin. Và dẫn tới tăng caolượng đường trong máu. Những người đã bị bệnh gan do rượu bia thường cũng sẽ bị tiểu đường hoặc không thể hấp thụ glucose nữa.

Bình thường, nồng độ đường huyết sẽ ở khoảng 70–100g/dl. Nhưng với những người bị tiểu đường mà không chữa trị, nồng độ này thường sẽ cao hơn 126g/dl.

Bệnh nhân tiểu đường phải cực kỳ cẩn thận với chuyện dùng đồ uống có cồn. Đồng thời, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để nắm rõ những nguy hiểm liên quan. Ngoài ra, một số loại thuốc không nên dùng chung với đồ uống có cồn và người bị tiểu đường càng phải chú ý hơn nữa.

Tiêu thụ rượu bia có thể làm hạ đường huyết thấp đến mức báo động. Bởi vì gan phải làm việc để loại bỏ cồn ra khỏi máu thay vì kiểm soát nồng độ đường huyết. Rượu bia cũng sẽ làm cơ thể khó nhận thức được lượng đường trong máu có bị hạ thấp hay không. Triệu chứng của hạ đường huyết cũng tương tự với uống quá nhiều rượu bia. Bao gồm: rối loạn nhịp tim, buồn ngủ, mờ mắt, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, mất phương hướng. Và có thể bị bất tỉnh.

Sự ảnh hưởng của bia rượu đến người bệnh tiểu đường như thế nào?

Sự ảnh hưởng của bia rượu đến người bệnh tiểu đường như thế nào
Sự ảnh hưởng của bia rượu đến người bệnh tiểu đường như thế nào

Không chỉ ảnh hưởng đến đường huyết, với những người mắc bệnh tiểu đường. Đồ uống có cồn còn gây ra những tác hại sau:

 • Đồ uống có cồn có thể kích thích sự thèm ăn, làm bạn ăn nhiều hơn. Và dẫn đến đường huyết tăng lên cao hơn nữa, nếu thường xuyên sẽ làm cơ thể bạn ở trạng thái thừa cân.
 • Thêm vào đó, đồ uống có cồn còn làm giảm ý chí khiến bạn dễ sa vào chế độ ăn uống không lành mạnh hơn.
 • Chúng cũng phản ứng lại với một số loại thuốc uống trị bệnh tiểu đường và làm tăng huyết áp.

Lưu ý khi dùng đồ uống có cồn

Người bị bệnh tiểu đường nếu muốn sử dụng đồ uống có cồn thì nên kiểm tra nồng độ đường huyết trước khi uống và 24 tiếng sau đó. Đồng thời, bệnh nhân cũng nên kiểm tra nồng độ trước khi ngủ để đảm bảo chúng vẫn đang ở trạng thái ổn định.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, một phần uống tiêu chuẩn tương đương với 14g đồ uống có cồn nguyên chất. Rượu, bia thông thường có nồng độ cồn ở mức 2–20%. Tuy nhiên, các loại rượu mạnh có thể đạt mức 40–50% hoặc cao hơn nữa.

Người mắc bệnh tiểu đường uống rượu, bia thế nào cho đúng?

Những người mắc vấn đề về đường huyết không nên uống các loại thức uống đã pha chế và cocktail. Vì chúng thường chứa rất nhiều đường, sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Cách uống đồ uống có cồn cho người bị tiểu đường:

 • Phụ nữ không nên uống quá 1 phần uống cơ bản mỗi ngày.
 • Đàn ông không nên uống quá 2 phần uống cơ bản mỗi ngày.
 • Không uống khi đói bụng hoặc đường huyết đang ở mức thấp.
 • Không dùng rượu, bia để thay thế cho thức ăn – chúng không được tính là chất bột đường.
 • Uống từ từ từng ngụm nhỏ, tránh uống hết chỉ trong một lần.
 • Luôn cấp nước cho cơ thể với những thức uống không calo như nước, soda ăn kiêng.
 • Có thể chọn các loại bia nồng độ thấp hoặc rượu có pha soda thay cho những loại thông thường.

Lưu ý khi sử dụng bia rượu

 • Luôn cẩn trọng với các loại bia nguyên chất tự làm vì chúng có thể chứa gấp đôi lượng calo và cồn so với bia nồng độ thấp.
 • Nếu muốn uống nước đã pha chế, hãy chọn những loại không calo như soda hoặc tonic ăn kiêng.
 • Phần lớn những người bị tiểu đường đều thưởng thức đồ uống có cồn vào những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, gan cần từ 1–1,5 tiếng để phân hủy mỗi phần đồ uống này. Uống càng nhiều thì nguy cơ bị hạ đường huyết sẽ càng cao.
 • Các triệu chứng hạ đường huyết thường xảy ra rất đột ngột và dẫn tới nguy hiểm nếu cơ thể người uống chưa sẵn sàng. Vì vậy, trước khi uống, bạn hãy ăn một ít bột đường để lượng đường trong máu luôn được ổn định.
 • Người bị tiểu đường nên mang theo thuốc đường (glucose) để đề phòng các trường hợp khẩn cấp và kiểm tra nồng độ đường huyết thường xuyên. Người bệnh cũng nên chú ý vì tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn sẽ làm giảm hiệu quả của các loại thuốc trị bệnh tiểu đường.