Tiểu đường thai kỳ cần chú ý điều gì?

Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ cần chú ý điều gì trong chế độ ăn?

Việc quản lý tiểu đường thai kỳ bao gồm hoạt động thể chất thường xuyên và chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng. Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ cần chú ý điều gì trong chế độ ăn?

Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng

Việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là điều mà mẹ bầu cần được ưu tiên hàng đầu khi muốn đối phó với tình trạng đái tháo đường thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ cần chú ý điều gì?
Tiểu đường thai kỳ cần chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng

Chế độ ăn cân bằng hợp lý giữa các dưỡng chất của mẹ bầu là điều thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra còn tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu đang bị đái tháo đường thai kỳ, mẹ bầu nên chú ý hơn đến việc lựa chọn thực phẩm tiêu thụ. Cần ưu tiên sử dụng thực phẩm tăng cường sức đề kháng.

Luôn có protein trong chế độ ăn uống

Khi mang thai, bạn cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo sức khỏe. Trường hợp bị đái tháo đường thai kỳ, việc ăn uống lành mạnh càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tiểu đường thai kỳ cần chú ý điều gì?
Tiểu đường thai kỳ cần chú ý điều gì?

Thực tế, việc bổ sung 1 khẩu phần nhỏ protein từ động vật hay thực vật vào chế độ ăn hàng ngày. Protein không chỉ có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch mà còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Hơn nữa, việc thêm protein trong khẩu phần ăn hằng ngày giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai.

Rau quả tươi

Chế độ ăn uống của mẹ bầu có đầy đủ rau củ quả tươi có thể giúp cân bằng các tác động xấu của bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Trái cây tươi cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như vitamin, khoáng chất thiết yếu cho mẹ bầu và thai nhi. Trái cây tươi không chỉ là nguồn cung cấp đường lành mạnh. Trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa mà còn chứa nhiều chất xơ. Rau quả tươi bổ sung dưỡng chất hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên.

Kiểm soát khẩu phần ăn

Việc kiểm soát khẩu phần ăn cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình kiểm soát bệnh tiểu đường. Trên thực tế, việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối. Từ đó giúp duy trì chỉ số đường huyết ở mức cân bằng. Cách tốt nhất để làm điều này là cần có sự cân đối giữa lượng protein và carbohydrate trong khẩu phần ăn mỗi bữa.

Để kiểm soát lường đường huyết và cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Mỗi ngày, các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn mỗi 2 – 3 giờ. Gồm ít nhất 3 bữa chính, 3 bữa ăn nhẹ.

Ngoài ra, bạn có thể dùng sữa dành cho mẹ bầu bị đái tháo đường để thay thế cho các bữa ăn phụ. Nhằm tránh tác động đến đường huyết (hạ đường huyết ban đêm, sau khi vận động thể chất…).

Khi chọn sữa, bạn nên ưu tiên sản phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Sữa được thiết kế khoa học với hệ bột đường tiên tiến. Hỗn hợp chất béo có lợi cho tim mạch nhằm hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ.

Trên thị trường hiện có loại sữa dành cho mẹ bầu giúp cung cấp 35% hàm lượng axit folic. Cùng 56% hàm lượng sắt đáp ứng nhu cầu về axit folic và sắt tăng trong quá trình mang thai. Việc tăng cường những dưỡng chất này giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong thai kỳ.

Thêm thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống của bạn

Việc giữ cho hệ tiêu hóa luôn hoạt động trơn tru là điều rất quan trọng. Đặc biệt là với mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ.

Việc bổ sung sữa chua vào chế độ ăn không chỉ giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động khỏe mạnh.  Sữa chua còn làm tăng sức mạnh của hệ miễn dịch.

>>Xem thêm: Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì