Sử dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh tiểu đường

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là tế bào có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể
Trong cơ thể chúng ta, tế bào gốc hiện diện ở rất nhiều mô trong cơ quan như: mô tuỷ xương, mô mỡ, hay các nguồn hiến tặng như mô dây rốn, mô tuỷ răng,…Nhờ vào sự hiện diện của tế bào gốc và các kỹ thuật tách, thao tác trên tế bào gốc mà hiện nay chúng ta đã có những ứng dụng tế bào gốc trong điều trị một số bệnh lý như: thoái hoá khớp, chấn thương cột sống có liệt tuỷ, xơ gan, đái tháo đường, bệnh lý thoái hoá thần kinh,…

Tế bào gốc chữa tiểu đường
Tế bào gốc chữa tiểu đường

Tế bào gốc với khả năng biệt hoá thành nhiều dòng tế bào khác nhau, đã mang đến một phương pháp điều trị hứa hẹn thay thế các tế bào cũ, kém sức sống bằng các tế bào mới với đầy đủ chức năng .

Cách sử dụng tế bào gốc chữa tiểu đường

Tiểu đường được xem là bệnh mạn tính và thường gặp ở nhiều người, nhất là ở người trưởng thành. Người mắc bệnh này sẽ có lượng đường huyết trong máu cao hơn bình thường. Bệnh có thể gây ra các biến chứng làm tổn hại đến tim, mạch máu, mắt, não và thận.

Người ta thường dùng phương pháp tiêm insulin để ổn định đường huyết. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là người bệnh thường phải tiêm hormone insulin suốt đời. Nếu không, bệnh tình sẽ tiến triển nặng hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phương pháp chữa bệnh bằng tế bào gốc được sử dụng nhiều hơn. Trong đó có phương pháp chữa tiểu đường bằng tế bào gốc. Để thực hiện phương pháp này, các nhà khoa học thường sẽ lấy tế bào trong máu từ dây rốn của trẻ sơ sinh.

Sau đó, họ sẽ tách tế bào gốc ra và dùng các tế bào này sản xuất hợp chất C-peptide. Hợp chất này có thể thay thế cho các tế bào beta đã bị phá hủy hoặc hư hại ở tụy. C-peptide làm được điều này bởi đây là chất tiền protein của insulin.

Chữa tiểu đường bằng tế bào gốc áp dụng cho trường hợp nào

Bệnh tiểu đường chia thành 3 tuýp: tuýp 1, 2 và 3. Trong đó, tuýp 2 lại được chia thành 4 giai đoạn. Thế nhưng, việc áp dụng cách chữa tiểu đường bằng tế bào gốc chỉ được thực hiện trong một vài trường hợp.

Cụ thể, các bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 và 2 thường được áp dụng kỹ thuật này. Nghĩa là bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường do hệ miễn dịch tấn công tế bào sản xuất insulin ở đảo tụy. Ngoài ra, những bệnh nhân mắc bệnh do tác động môi trường, thói quen ăn uống khiến tế bào beta bị hủy hoại cũng có thể sử dụng phương pháp chữa bằng tế bào gốc.

Hiệu quả của phương pháp chữa tiểu đường bằng tế bào gốc

Áp dụng tế bào gốc trong chữa trị bệnh tiểu đường sẽ giúp các tế bào còn khỏe mạnh không bị lây nhiễm bởi những tế bào bị tổn thương. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng sẽ hỗ trợ cơ thể đào thải những tế bào hư hại ra ngoài.

Nếu so với việc tiêm insulin hoặc điều trị thông qua bổ sung thực phẩm thì đây là phương pháp hiệu quả nhất. Người bệnh có thể thoát khỏi nỗi ám ảnh tiêm insulin thường xuyên.

Nhược điểm của phương pháp này là người bệnh phải sử dụng thuốc bảo vệ các tế bào được đưa vào. Nếu không hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tiêu diệt chúng.

Thực nghiệm phương pháp dùng tế bào gốc chữa tiểu đường

Năm 2015, các nhà nghiên cứu của Hoa Kỳ đã thực nghiệm phương pháp chữa tiểu đường bằng tế bào gốc. Họ tiến hành với 61 người bệnh tiểu đường tuýp 2 và chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 là nhóm được chữa trị bằng tiêm tế bào gốc qua tĩnh mạch. Nhóm này được tiêm tế bào gốc với các nồng độ khác nhau. Nhóm 2 là nhóm đối chứng.

Công nghệ tế bào gốc chữa tiểu đường
Công nghệ tế bào gốc chữa tiểu đường

Sau 12 tuần, chỉ số đường huyết của những người trong nhóm 1 giảm đáng kể so với nhóm đối chứng. Và chỉ số này tiếp tục giảm theo thời gian điều trị. Trong khi đó, ở nhóm đối chứng, chỉ số đường huyết trong máu trước và sau khi thử nghiệm đều ở mức cao.

Điều đặc biệt hơn là, các tế bào beta đưa vào tụy đã không bị hệ miễn dịch tiêu diệt. Do đó, các tế bào này có thể sản xuất insulin. Nhờ đó, lượng đường trong cơ thể dần trở lại mức ổn định.

Những lưu ý khi dùng tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường

Chữa tiểu đường bằng công nghệ tế bào gốc được kỳ vọng sẽ mở ra trang mới cho người bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có một vài rủi ro. Mức độ rủi ro này phụ thuộc vào mức độ cấy ghép tế bào gốc nhiều hay ít. Cụ thể:

Đối với bệnh nhân ghép toàn bộ tụy

Bệnh nhân không cần phải dùng bất cứ loại thuốc gì chữa bệnh tiểu đường, bao gồm cả việc tiêm insulin trong 1 năm. Tuy nhiên, bệnh nhân phải sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch mạnh. Nếu không, hệ miễn dịch sẽ đào thải các tế bào được ghép. Chính những loại thuốc này sẽ dễ dẫn đến các biến chứng như loãng xương và nhiễm khuẩn.

Ghép tiểu đảo tụy:

Nghĩa là chỉ ghép các tế bào làm nhiệm vụ sản xuất insulin. Bệnh nhân phải sử dụng thuốc chống thải ghép và đối mặt với các biến chứng. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm người phù hợp để hiến tiểu đảo tụy. Ngoài ra, đối với trường hợp ghép tế bào gốc từ phôi thai vẫn đang là vấn đề tranh cãi liên quan đến đạo đức.

Với sự tiến bộ của khoa học, bạn có thể tin tưởng vào cách chữa bệnh bằng tế bào gốc. Bởi đây là phương pháp điều trị đi theo hướng tái tạo tế bào mới. Bằng việc bổ sung các tế bào khỏe mạnh, cơ thể sẽ được phục hồi chức năng như bình thường.