Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh sản không? Bởi tiểu đường là 1 căn bệnh có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với sức khỏe con người, và có những biến chứng khiến chúng ta không thể ngờ.

Có nhiều người thắc mắc bệnh tiểu đường có ảnh hưởng gì đến sinh sản hay không? Hay nói cách khác cha mẹ vị bệnh tiểu đường có sinh con bình thường được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, còn phụ thuộc và mức độ tình trạng bệnh của mỗi người cùng như lượng đường huyết trong máu mới biết được mức độ nguy hiểm đến đâu. Chính thế mà kiểm soát chỉ số đường huyết ở người bệnh tiểu đường là rất quan trọng.

Tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh sản không?
Tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến sức khỏe sinh sản:

  • Nam giới: Nếu mắc bệnh tiểu đường thì sẽ phải đối mặt với nguy cơ giảm chức năng sinh sản, thậm chí là có thể vô sinh cao hơn là ở nữ giới. Nguyên nhân chính là do đường huyết tăng cao khiến cho oxy hóa làm tổn thương ADN của tinh trùng. Nếu đường huyết không được kiểm soát thì sẽ làm ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ cũng như các dây thần kin gây rối loạn chứng năng cương dương ở đàn ông. Bên cạnh đó còn làm giảm  testosteron – loại hoocmon quyết định ham muốn vợ chồng ở phái mạnh.
  • Nữ giới: Nếu mắc bệnh tiểu đường sẽ đối mặt với những vấn đề phụ khoa như khô âm đạo, mất cảm giác, viêm nhiễm, … cao hơn người bình thường. Tuy không phải là nguyên nhân chính quyết định đến khả năng sinh sản nhưng bệnh vẫn có những ảnh hưởng nhất định. Người mẹ bị bệnh tiểu đường thì khi mang thai phải thật cẩn trọng, nếu có sinh mổ thì vết mổ cũng sẽ mất khá nhiều thời gian để lành lại.

Cách ngăn ngừa biến chứng tiểu đường với khả năng sinh sản

Nếu bạn đang khỏe mạnh thì hãy cố gắng thiết lập cho mình chế độ ăn uống khoa học, tránh xa tất cả những tác nhân có thể gây nên bệnh tiểu đường. Còn nếu gia đình bạn đã có người bị bệnh tiểu đường thì hãy thật cẩn trọng vì bệnh tiểu đường có khả năng di truyền.

Còn đối với người đang mắc bệnh tiểu đường thì quan trọng nhất là kiểm soát đường huyết trong máu tốt, như vậy thì mới không lo lắng sẽ xảy ra những biến chứng không mong muốn. Ngoài ra, kết hợp cùng với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, tập luyện thể dục để nâng cao sức khỏe.

Cách ngăn ngừa biến chứng tiểu đường với khả năng sinh sản
Cách ngăn ngừa biến chứng tiểu đường với khả năng sinh sản

Điều bệnh tiểu đường cần làm để giảm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

  • Luôn giữ cân nặng: Thừa cân béo phì là kẻ thù của tiểu đường. Và đương nhiên đường huyết của bạn sẽ không ổn định nếu bạn đang thừa cân hay béo phì.
  • Luôn có tinh thần tích cực: Chìa khóa thành công của mọi bệnh tật đó chính là tinh thần tích cực của người bệnh. Vậy nên hãy luôn giữ cho mình 1 tinh thần thoải mái nhất có thể nhé, tranh xa những muộn phiền.
  • Điều trị bằng thuốc đặc trị: Thuốc sẽ có tác dụng nếu bạn dùng đúng loại, đúng thời điểm. Nên hãy tạo thói quen thăm khám thường xuyên để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Trên đây là những lời giải đáp cho thắc: “Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh sản không?”. Tùy theo tình trạng bệnh thì sẽ có mức ảnh hưởng nhất định. Hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của mình, ăn uống khoa học, luyện tập thường xuyên để đẩy lùi những biến chứng không đáng có bạn nhé!

Bạn muốn tìm hiểu thêm về: