Vì sao chất xơ tốt cho người tiểu đường

Tầm quan trọng của chất xơ với người tiểu đường

Đối với người bệnh tiểu đường, bổ sung lượng chất xơ phù hợp để khống chế lượng đường trong máu, mỡ trong máu và ổn định huyết áp. Từ lâu con người đã nhận thấy tác dụng hữu ích của chất xơ đối cho người tiểu đường. Cùng với việc đi sâu nghiên cứu về bệnh tiểu đường của con người ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chất xơ có khả năng giảm bớt tốc độ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trong dạ dày ở một mức độ nhất định. Từ đó làm giảm chỉ số đường trong máu. 

Vì sao chất xơ tốt cho người tiểu đường?

Vì sao chất xơ tốt cho người tiểu đường
Vì sao chất xơ tốt cho người tiểu đường

Sở dĩ chất xơ tối quan trọng với bệnh nhân tiểu đường. Vì bản thân nó không làm tăng lượng đường trong máu. Vì nó không thể tiêu hóa, giúp đẩy lùi những tác động của chất carbohydrate trong thực phẩm tạo ra nhiều năng lượng làm tăng đường máu của người bệnh. Khi ăn chất xơ, ruột sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn. Và làm chậm quá trình tăng glucose ở trong máu.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, hiện nay tiêu chuẩn về lượng chất xơ trong bữa ăn vẫn chưa thống nhất. Một nghiên cứu trên 13 bệnh nhân bị tiểu đường với mức tiêu thụ 50 g chất xơ mỗi ngày giảm được mức glucose khoảng 10% và insuline hơn 12% so với những người ăn 24g chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên lượng 50g chất xơ mỗi ngày là rất nhiều. Hầu hết người Mỹ chỉ ăn khoảng 15g mỗi ngày.

Tiêu chuẩn về lượng chất xơ trong bữa ăn cần cung cấp cho cơ thể mà ADA đưa ra là mỗi ngày 20-50g. Tiêu chuẩn này được áp dụng khá rộng rãi. Vấn đề quan trong để đạt được những mục tiêu là bữa ăn phải có sự phối hợp khoa học. Những bệnh nhân tiểu đường cần ăn thêm thực phẩm như yến mạch, kiều mạch, khoai môn và các loại rau tươi.

Liệu có phải ăn càng nhiều chất xơ càng tốt?

Bên cạnh việc nhận thức được lợi ích của chất xơ. Người bệnh cũng phải hiểu rằng không phải càng ăn nhiều chất xơ càng tốt. Bởi nếu ăn quá nhiều lượng chất xơ có thể gây ra: chướng bụng, tiêu hóa kém. Ảnh hưởng đến việc hấp thụ các nguyên tố như canxi, sắt, kẽm… Làm giảm hiệu suất tiêu hóa và hấp thụ protein.

các loại rau củ quả dành cho người tiểu đường
các loại rau củ quả dành cho người tiểu đường

Cần nhớ rằng không phải tất cả các loại chất xơ đều giống nhau và đều có lợi cho sức khỏe như nhau. Về cơ bản, chất xơ kiểm soát và cải thiện lượng đường trong máu rất tốt. Nhưng chất xơ hòa tan có trong các thực phẩm như bột yến mạch, các loại hạt, cám yến mạch, đậu lăng, táo, lê, dâu tây, quả việt quất… dễ hòa tan trong nước. Có thể làm giảm cholesterol bằng cách khi bài tiết ra khỏi cơ thể nó mang theo các cholesterol dư thừa.

Với loại chất xơ không dễ hòa tan trong nước bao gồm các thực phẩm làm từ lúa mì, lúa mạch. Ngũ cốc nguyên hạt. Các loại rau như cà rốt, dưa chuột…. Chất xơ không hòa tan giúp cho đường tiêu hóa của bạn vận hành tốt. Vậy chất xơ nào tốt nhất? Nói chung chất xơ làm bạn cảm thấy no nhanh hơn và lâu hơn. Giúp bạn không cần ăn quá nhiều, tạo thêm glucose cho cơ thể.

Cách để tăng lượng chất xơ cho người tiểu đường

– Muốn tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, người bệnh cần tuân thủ những cách thức sau: bữa sáng ăn ngũ cốc, gạo, lúa mạch.

– Ăn thực phẩm thô thay gạo, tuy nhiên không được vượt quá tổng năng lượng.

– Bữa ăn hàng ngày có thể ăn thêm các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ.

– Bổ sung rau xanh vào bữa ăn, tuy nhiên cần ăn cả lá và thân rau. Ăn hoa quả cả vỏ như đối với các quả táo, lê.