Lý do của việc ăn sáng với bệnh tiểu đường

Tầm quan trọng của việc ăn sáng với bệnh tiểu đường

Nhịn ăn sáng cũng làm tăng số acid béo trong máu, tác động tới khả năng giảm lượng glucose trong máu của insulin. Việc ăn sáng với bệnh tiểu đường có tầm quan trọng như thế nào? Và cần lưu ý điều gì?

Lý do của việc ăn sáng với bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc ăn sáng với sức khỏe tốt. Bao gồm tăng cường trí nhớ và sự tập trung tốt hơn. Duy trì mức cholesterol LDL thấp hơn và giảm khả năng mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và thừa cân. Bên cạnh đó, chúng ta cần biết rằng bữa sáng cũng có tác dụng tạo dựng những thói quen lành mạnh để xây dựng lối sống lành mạnh hơn.

Lý do của việc ăn sáng với bệnh tiểu đường
Lý do của việc ăn sáng với bệnh tiểu đường

Người ta thường khuyến cáo nên ăn sáng thật đầy đủ. Bởi bữa sáng chính là một trong những yếu tố cần thiết duy trì và cải thiện sức khỏe hằng ngày. Thế nhưng vẫn có một số người thường ngủ nướng nhiều. Vì bản thân họ quá lười hoặc muốn giảm cân nhờ việc giảm bớt bữa sáng trong ngày.

Nếu bỏ bữa sáng, bữa ăn đầu tiên trong ngày sẽ là bữa trưa và bữa tối thường vào lúc muộn. Thói quen này không tốt này. Có thể sẽ phá vỡ chu kỳ ngủ – thức bình thường của một cơ thể. Bỏ bữa sáng làm gián đoạn nhịp sống 24 giờ tự nhiên của cơ thể gọi là chu kỳ ngủ, thức dậy và ăn uống. Điều này dẫn đến tăng cân và ảnh hưởng xấu đến chuyển hóa lipid.

Chuyển hóa năng lượng và bài tiết hormone được kích hoạt khi ăn sáng

Nghiên cứu này được thực hiện trên 9 người trưởng thành khỏe mạnh và được thực hiện như một nghiên cứu chéo: chia những người tham gia thành 2 nhóm (1) Thời gian ăn sớm (ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối) và (2) Thời gian ăn muộn (ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ từ 12:00 trưa đến 11 giờ tối). Những người tham gia thuộc nhóm (1) và (2) sẽ thực hiện cách ăn uống của nhóm mình trong 8 tuần, sau đó nghỉ 2 tuần rồi hoán đổi cách ăn của nhau và cũng thực hiện trong 8 tuần nữa.

Kết quả cho thấy, khi thời gian bữa ăn muộn, cân nặng có xu hướng tăng lên. Các chỉ số của insulin, đường huyết lúc đói, cholesterol, chất béo trung tính cũng tăng. Chỉ số hô hấp cho biết tỷ lệ lượng carbon dioxide được bài tiết trong quá trình thở trong cơ thể sống và lượng khí oxy hít vào, thay đổi tùy thuộc vào chất chuyển hóa trong cơ thể sống. Các bữa ăn muộn làm giảm chuyển hóa lipid và tăng chuyển hóa carbohydrate.

Mặt khác, người ta nhận thấy nếu ăn sớm giúp giảm cân. Kích hoạt quá trình chuyển hóa năng lượng và bài tiết hormone. Đặc biệt, ăn khuya có xu hướng làm kích thích sự thèm ăn và rút ngắn thời gian ngủ.

Bữa ăn sáng ảnh hưởng đến 2 loại hormone là ghrelin và leptin

Khi kiểm tra sự tiết hormone trong 24 giờ. Nếu bữa ăn vào buổi sáng thì đỉnh của sự tiết ra ghrelin – loại hormone có tác dụng thúc đẩy sự thèm ăn là vào ban ngày. Mặt khác leptin có tác dụng ức chế sự thèm ăn và kích hoạt chuyển hóa năng lượng. Hoạt động trong một thời gian dài và ức chế tăng cân.

Thay đổi lối sống là việc không dễ dàng. Nhưng chỉ cần kết thúc bữa ăn cuối của bạn sớm nhất có thể sẽ giúp loại bỏ các ảnh hưởng mãn tính tới sức khỏe.

Bữa sáng dành cho người tiểu đường cần lưu ý những gì?

Nguyên tắc đơn giản cho bữa sáng lành mạnh của người bị đái tháo đường

bệnh nhân tiểu đường cần chú ý trước khi đi ngủ
bệnh nhân tiểu đường cần chú ý trước khi đi ngủ

– Chất dinh dưỡng:

  • Tối đa hóa lượng chất đạm (protein) nạp vào cơ thể: Protein là chất dinh dưỡng giúp tăng cường sự phát triển của mô, cơ và tạo cảm giác no cho người ăn. Những nguồn protein tốt thường có trong vỏ trứng, đậu, các sản phẩm sữa, thịt,…
  • Bổ sung chất xơ: Chất xơ chống lại sự tăng bất thường của đường huyết. Hỗ trợ cảm giác no và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Chất xơ có trong hầu hết các loại rau, trái cây, hạt, cám lúa mì và cám yến mạch,…

– Chú ý ăn uống:

  • Ăn nhạt hơn: Sử dụng nhiều muối trong các bữa ăn có thể làm suy yếu hệ tim mạch và tăng đường huyết.
  • Thời gian bữa sáng: Nên ăn sớm. Nên ăn hai bữa sáng nhỏ cách nhau 2-3 giờ có thể làm giảm sự thay đổi của mức đường huyết.
  • Chú ý sử dụng đồ uống không quá ngọt, cho ít đường hơn.