Khi nào nên xét nghiệm tiền đái tháo đường

Tiền đái tháo đường là gì? | Khi nào nên xét nghiệm tiền đái tháo đường

Tiền đái tháo đường là gì? Tiền đái tháo đường là một dạng rối loạn về chuyển hóa đường glucose thường gặp trong cuộc sống hiện đại nhưng vẫn chưa được coi là bệnh tiểu đường. Bệnh sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 và gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không có sự điều chỉnh hợp lý về lối sống và chế độ dinh dưỡng.

Tiền đái tháo đường là gì?

Bình thường lượng đường huyết khi đói (nhịn ăn ít nhất 8h) là từ 70-100mg/dL. Tiền đái tháo đường hay còn được gọi là tiền tiểu đường, đôi khi còn được xem như là rối loạn glucose khi đói hay rối loạn dung nạp glucose.

Bệnh nhân được chẩn đoán là mắc bệnh đái tháo đường khi lượng glucose trong máu khi đói cao hơn 126mg/dL. Ví dụ khi lượng glucose trong máu khi đói là từ 100-125 mg/dL, nghĩa là lượng glucose trong máu cao hơn bình thường và có thể bệnh nhân đã mắc tiền đái tháo đường.

Khi nào nên xét nghiệm tiền đái tháo đường
Nói cách khác, tiền đái tháo đường là mức cảnh báo, là dấu hiệu cho thấy người bệnh có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Nguyên nhân của bệnh tiền tháo đường là do insulin không được tạo ra đủ sau khi ăn hoặc cơ thể không hấp thụ được insulin, khiến cho đường sẽ tích tụ trong máu làm chỉ số đường huyết tăng cao.

Khi nào nên xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Tiền đái tháo đường không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện bệnh. Hầu hết bệnh nhân xác định tiền đái tháo đường đều được chẩn đoán tình cờ qua các kì khám sức khỏe định kì hoặc xét nghiệm máu.

Những người dễ có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 sẽ có khả năng cao mắc tiền đái tháo đường. Bao gồm:

  • Người thừa cân, béo phì
  • Người ít vận động thể lực
  • Người trên 50 tuổi
  • Gia đình có tiền sử bị tiểu đường tuýp 2
  • Phụ nữ đã từng bị tiểu đường thai kỳ
Tiền đái tháo đường là gì
Nếu có các biểu hiện như hay buồn ngủ, người mệt mỏi, tăng cân quanh vùng bụng thì nên đi xét nghiệm máu để xác định có mắc tiền đái tháo đường không

Tiền đái tháo đường được chẩn đoán khi có một trong các rối loạn sau đây:

  • Rối loạn đường huyết đói (impaired fasting glucose: IFG): Glucose huyết tương lúc đói từ 100 (5,6mmol/L) đến 125 mg/dL (6,9 mmol/L), hoặc
  • Rối loạn dung nạp glucose (impaired glucose tolerance: IGT): Glucose huyết tương ở thời điểm 2 giờ sau khi làm nghiệm pháp dung nạp glucose bằng đường uống 75 g từ 140 (7.8 mmol/L) đến 199 mg/dL (11 mmol/L), hoặc
  • HbA1c từ 5,7% (39 mmol/mol) đến 6,4% (47 mmol/mol).

Những tình trạng rối loạn glucose huyết này chưa đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán đái tháo đường nhưng vẫn có nguy cơ dẫn đến mắc đái tháo đường, được gọi là tiền đái tháo đường. Đừng quên ghé qua fanpage Điều Trị Tiểu Đường để cập nhật nhanh nhất những thông tin hữu ích về bệnh tiểu đường.