Người bệnh tiểu đường ăn khoai tây được không?

Người bệnh tiểu đường ăn khoai tây được không?

Khoai tây là loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều tinh bột vậy người bị tiểu đường ăn khoai tây được không? Để giải đáp thắc mắc này thì bạn hãy theo dõi thông tin ở bài viết dưới đây nhé!

Tiểu đường có ăn được khoai tây không?

Ăn khoai tây chỉ an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường khi kiểm soát được lượng ăn và cách chế biến phù hợp.

Như bạn đã biết thì khoai tây là loại thực phẩm chứa carb. Khi ăn khoai tây, thì xác carb sẽ bị phá vỡ cấu trúc để trở thành đường đơn đi vào trong máu.. Vì thế mà khoai tây sẽ làm tăng lượng đường có trong máu. Qúa trình này sẽ kích thích sản sinh hoocmon insulin giúp chuyển đường từ máu ra các tế bào để sản sinh năng lượng khi cơ thể cần.

Tiểu đường có ăn được khoai tây không?
Tiểu đường có ăn được khoai tây không?

Khoai tây 1 loại thực phẩm thực sự không phù hợp với người bệnh tiểu đường, vì khoai tây khiến đường huyết trong máu tăng cao.

Với người bệnh không kiểm soát được lượng đường huyết thì khi ăn thì rất dễ xảy ra các biến chứng suy tim, đột quỵ, bệnh về thận, tổn thương thần kinh, cắt cụt chi và mất thị lực. Vì thế lượng đường giới hạn ở mức vừa phải từ 100 – 150 gram và giới hạn ở mức thấp từ 20 – 50 gram, số lượng chính xác tùy theo tình trạng bệnh.

Trong khoai tây có bao nhiêu carbs?

Hàm lượng carb của khoai tây cao hay thấp còn phụ thuộc vào cách chế biến. Số lượng carb trên 1/2 chén khoai tây (75 – 80 gram) được nấu theo các cách khác nhau như sau:

 • Không chế biến: 11,8 gram
 • Luộc: 15,7 gram
 • Nướng: 13,1 gram
 • Lò vi sóng: 18,2 gram
 • Khoai tây nướng (10 miếng bít tết đông lạnh): 17,8 gram
 • Chiên giòn: 36,5 gram

Cách ăn khoai tây cho người bị tiểu đường

Khoai tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều tinh bột. Tuy nhiên khoai tây chỉ an toàn khi người bệnh tiểu đường dung nạp một lượng vừa phải, có cách chế biến hợp lý.

Cách ăn khoai tây cho người bị tiểu đường
Cách ăn khoai tây cho người bị tiểu đường

Bị tiểu đường nên ăn bao nhiêu khoai tây?

Bị tiểu đường ăn khoai tây ăn bao nhiêu là đủ để không ảnh hưởng đến lượng đường huyết, gây nguy hiểm cho cơ thể?

 • Người tiểu đường chỉ được ăn 100 – 150 gram carb (nếu đường huyết tăng vừa) và ăn 20 – 50 gram carb (nếu đường huyết tăng mạnh) để có thể kiểm soát đường huyết tốt nhất.
 • Một củ khoai tây có trọng lượng trung bình 170 gram chứa khoảng 30 gram carb, củ lớn nặng khoảng 369 gram thì chứa khoảng 65 gram. Người bệnh chỉ được ăn 3 – 5 củ khoai tây nhỏ, 2 – 3 củ khoai tây lớn. Nếu đường huyết ở mức cao thì chỉ được ăn 1 củ nhỏ, không ăn củ lớn.

Cách hạ chỉ số GI và GL trong khoai tây?

Yếu tố ảnh hưởng đến GI và GL của khoai tây đó chính là cách chế biến. Nếu khoai tây được chế biến lâu thì sẽ khiến cho GI và GL cao.

 • Để làm giảm chỉ số GI xuống 25 – 28% thì bạn có thể làm lạnh khoai tây sau khi nấu.
 • Không sử dụng khoai tây chiên cũng chứa nhiều calo và chất béo hơn so với luộc, nướng.
 • Ăn khoai tây cả vỏ để tăng thêm chất xơ giúp làm giảm GI và GL.
 • Ăn cùng với nước chanh, giấm, hoặc các bữa ăn hỗn hợp với protein và chất béo có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbs và tăng lượng đường trong máu.

Bạn muốn biết thêm về: Người mắc bệnh tiểu đường ăn măng cụt được không?