Những người mắc bệnh tiểu đường ăn nho được không?

Những người mắc bệnh tiểu đường ăn nho được không?

Người bệnh tiểu đường ăn nho được không? Nếu có thì có cần chú ý gì khi ăn để không bị tăng đường huyết không? Cùng tìm hiểu ở trong bài viết này bạn nhé!

Nho là loại trái cây ngon và hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đối với người bệnh tiểu đường thì nếu không biết cách ăn nho đúng, đường huyết của bạn sẽ tăng cao, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh tiểu đường ăn nho được không?

Mắc bệnh tiểu đường có ăn nho được không? Thực chất thì nếu bạn kiểm soát được các chỉ số đường huyết thì người bệnh tiểu đường không cần kiêng bất cứ loại hoa quả nào, đối với trái nho cũng vậy. Bạn vẫn có thể ăn nho với 1 lượng vừa phải phù hợp với hiện trạng của bệnh.

Bệnh tiểu đường ăn nho được không?
Bệnh tiểu đường ăn nho được không?

Trái nho có chứa tới 10 – 12% đường dễ hấp thụ, những trong những trái nho lại có resvertrol. Resvertrol là 1 chất được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng có thể giúp giảm kháng lnsulin, từ đó hỗ trợ giảm đường huyết. Tuy nhiên đừng vì thế mà bạn ăn nho quá nhiều, hàm lượng không phù hợp nhé. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi dùng.

Tác dụng của trái nho với người tiểu đường

Để hiểu hơn về bệnh tiểu đường ăn nho được không, bạn cần hiểu thêm về các thành phần và tác dụng của nho đối với người bệnh tiểu đường. Cũng từ đó người bệnh mới hiểu rõ yếu tố nào có lợi và có hại với sức khỏe của mình và người tiểu đường có được ăn nho không?

Các thành phần có trong trái nho

  • Có đến 75 – 85% nước và các chất quan trọng như hlobaphene, acid galic, acid silicic, acid phosphoric, acid chanh, acid oxalic, acid folic, kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt và các vitamin B1, vitamin B2, B6, B12, A, C, P, K và PP cùng các enzyme…trong mỗi trái nho.
  • Và 18 – 33% là đường glucose và fructose.

Tác dụng của nho với người bệnh tiểu đường

Các thành phần đã nhắc ở trên có trong trái nho rất tốt cho hệ tim mạch, bổ gan, bổ thận, lợi tiểu, thông khí huyết, chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Nhưng điểm trừ ở những tro với người tiểu đường đó chính là lượng có nhiều lượng glucose.

Trong 100g quả nho sẽ có đến 68 calo và 10 -12g đường, 11mg vitamin C. Khi người bệnh tiểu đường ăn nho quá nhiều sẽ bị tăng lượng cholesterol, gây nên những tác dụng xấu cho chỉ số đường huyết.

Ngoài ra, nếu nạp vào cơ thể 1 khối lượng nho nhiều sẽ khiến cho người bệnh bị rối loại các chỉ số đường huyết khiến cho sức khỏe người bệnh mất ổn định. Nên nếu người bệnh muốn ăn thì hãy ăn 1 lượng vừa phải, tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ khi ăn.

Tác dụng của nho với người bệnh tiểu đường
Tác dụng của nho với người bệnh tiểu đường

Cách ăn nho cho người bị bệnh tiểu đường

Đối với mỗi chúng ta nói chung, người bệnh tiểu đường nói riêng thì khi ăn 1 thực phẩm nào quá nhiều cũng để không tốt. Đối với trái nho thì bạn chỉ nên ăn mỗi ngày 2 phần, mỗi phần có khối lượng nằm trong lòng bàn tay là tốt nhất.

So với nho tươi thì nước ép nho có lượng đường cao gấp đến 2,5 lần, nên với người bệnh tiểu đường thì đây không phải là lựa chọn hoàn hảo. Chính vì thế, để giảm lượng đường trong nho tốt cho sức khỏe thì bạn nên ăn nho kết hợp với sữa chua không đường cho các bữa phụ để cân bằng lượng đường.

Trên đây là những lý giải cho thắc mắc tiểu đường có ăn được nho không? Hi vọng với những giải đáp này bạn đã có cho mình được cách ăn nho đúng khi bị bệnh tiểu đường. Hãy luôn lạc quan, có chế độ ăn, luyện tập phù hợp để sống khỏe với bệnh tiểu đường bạn nhé!

Bạn muốn tìm hiểu thêm về: Người mắc bệnh tiểu đường ăn măng cụt được không?