Người bệnh tiểu đường có ăn được bột sắn dây không?

Người bệnh tiểu đường có ăn được bột sắn dây không?

Bị bệnh tiểu đường có ăn được bột sắn dây không? Liệu bột sắn có làm người tiểu đường bị tăng đường huyết không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân tiểu đường quan tâm. Để có câu trả lời cho mình thì người bệnh hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bị tiểu đường có ăn được bột sắn dây không?

Những thực phẩm ít đường, tinh bột luôn là những lựa chọn cần thiết cho 1 người bị bệnh tiểu đường. Bởi chúng giúp cho người bệnh không bị tăng đường huyết sau khi ăn. Vậy người tiểu đường ăn bột sắn dây có tốt không?

Về nguyên tắc thì có đường glucose trong cơ thể là do sự chuyển hóa của tinh bột. Qua quá trình chuyển hóa sẽ khiến cho đường được thẩm thấu qua thành ruột đi vào máu. Bởi thế mà đối với người bệnh tiểu đường thì cần hạn chế dùng những thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột.

Bột sắn dây được làm từ củ sắn dây sau khi nghiền nát, lọc lấy phần tinh bột và đem đi phơi khô. Tuy nhiên, bột sắn dây lại không chứa quá nhiều đường, lại có tính hàn nên người bệnh tiểu đường có thể dùng. Những món ăn được làm từ bột sắn dây sẽ giúp ích cho người bệnh tiểu đường, mạch vành, tăng huyết áp, tiêu chảy,…

Bị tiểu đường có ăn được bột sắn dây không?
Bị tiểu đường có ăn được bột sắn dây không?

Công dụng của bột sắn dây với bệnh tiểu đường

Trong Đông Y, bột sắn dây có tính hàn, tuyên độc thấu chẩn, sinh tân dịch, giải co giật, chỉ tả. Ngoài ra, trong 1 số tài liệu ghi chép lại thì trong bột sắn dây có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa flavonoids (puerarin) và một số hoạt chất có gốc Aglycone. Đây là những hoạt chất có tác dụng rất tốt giúp hạ đường huyết và giúp ổn định đường huyết ở người bệnh tiểu đường type 2.

Vì thế, những người bệnh tiểu đường tupe 2 có kèm thêm tăng huyết áp thì không nên bỏ qua.

Bên cạnh đó bột sắn dây có ít đường, nhiều chất xơ nên rất an toàn cho người bệnh. Không chỉ thế thành phần Puerarin có trong bột sắn dây còn có tác dụng tăng độ nhạy và sức để kháng của insulin. Điều này giúp ngăn chặn rất tốt biến chứng võng mạch ở những người tiểu đường type 2.

Công dụng của bột sắn dây với bệnh tiểu đường
Công dụng của bột sắn dây với bệnh tiểu đường

Cách dùng bột sắn dây tốt cho người tiểu đường

Người tiểu đường có uống được bột sắn dây không? Đối với bột sắn dây thì người bệnh có thể ăn sống, nấu chín để ăn nhưng uống sống vẫn là tốt nhất. Dưới đây là 1 số cách dùng bột sắn dây tốt cho người bệnh tiểu đường:

  • Dùng bột sắn dây hòa tan trong nước đã được đun sôi để nguội. Sau đó, thêm một chút nước cốt chanh tươi, đường thô nguyên chất như đường thốt nốt, đường nâu hoặc đường đen. Không nên dùng đường tinh luyện để pha bạn nhé!
  • Hòa bột sắn dây với phần nạc của ô mai thực dưỡng có bán ở các tiệm thuốc Đông Y. Đun sôi đến khi bột chín để làm đồ uống giải khát hàng ngày.
  • Sắn dây thái phiến phơi khô 30g, gạo lứt 50g, nấu cháo loãng, chia 2 lần ăn trong ngày.
  • Dùng bột sắn cho vào khi cháo chín. Món cháo sẽ có độ sền sệt vừa đẹp mắt và rất ngon, giúp thanh nhiệt, giải độc.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi “Bệnh tiểu đường có ăn được bột sắn dây không?” Hi vọng những thông tin này thật sự bổ ích giành cho bạn.

Cùng tìm hiểu thêm về: