tiểu đường ăn xôi được không

Người bệnh tiểu đường ăn xôi được không?

Tiểu đường ăn xôi được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người mắc bênh tiểu đường thắc mắc. Cùng tìm hiểu xem liệu người mắc bệnh tiểu đường ăn xôi được không? Nếu ăn thì sẽ phải lưu ý những gì? 

Người bệnh tiểu đường ăn cơm nếp được không?

Nhiều chuyên gia khuyến cáo tiểu đường không nên ăn quá nhiều đồ nếp. Gạo nếp là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao. Điều đó có nghĩa là ăn những món ăn chế biến từ gạo nếp sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Người bị tiểu đường nên ăn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để dễ dàng kiểm soát lượng đường trong máu và không làm tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng nghiêm trọng ở người bệnh.

Tuy vậy, người bệnh tiểu đường không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn đồ nếp. Nếu tình trạng bệnh, bạn hoàn toàn có thể ăn một chút. Tuy nhiên, ta vẫn cần lưu ý nên chia nhỏ ra ăn, không ăn dồn bữa và ăn kèm cùng rau xanh, salad để giảm hấp thụ đường.

tiểu đường ăn xôi được không
Xôi là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong đó có cả bệnh nhân tiểu đường

Khi ăn thực phẩm chế biến từ gạo nếp, nên kiểm tra chỉ số đường huyết trong máu. Cụ thể, 2 tiếng sau khi ăn, nếu lượng đường trong máu của bạn lớn hơn 10mmol/l với người bệnh đang chữa trị bằng insulin và 7.8 mmol/l với người tiểu đường dùng thuốc thì nên hạn chế, giảm bớt khẩu phần ăn đồ nếp ở những lần sau.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lưu ý khi ăn hải sản với bệnh nhân mắc tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường ăn xôi được không?

Người bệnh tiểu đường không nên ăn xôi thường xuyên và ăn nhiều. Hãy ăn khẩu phần ít, cách xa nhau để tránh làm đường huyết trong máu tăng cao đột ngột.

Đặc biệt, bạn không nên ăn xôi trong bữa sáng. Sau một thời gian cơ thể nghỉ dài (thời gian ngủ), ăn xôi sẽ khiến lượng đường huyết tăng cao đột ngột. Nếu diễn ra thường xuyên, ăn xôi sẽ gây nguy hại sức khỏe.

Lưu ý khi người tiểu đường ăn xôi

Sau khi ăn xôi, người bệnh tiểu đường cần kiểm tra lượng đường huyết của mình. Nếu tăng cao cần có biện pháp giải quyết.

Nên ăn các loại xôi ít dầu mỡ như xôi đậu xanh, xôi đỗ đen,… Tránh các loại xôi xối nhiều mỡ động vật để đảm bảo sức khỏe.

tiểu đường ăn xôi được không
Người mắc tiểu đường không nên ăn kèm xôi với đồ nhiều dầu mỡ

Người bệnh tiểu đường đang trong giai đoạn giảm cân không nên ăn xôi. Nếu bạn để lượng đường huyết tăng giảm bất chợt sẽ gây nguy hại cho cơ thể.

Những người có tiền sử bệnh đau dạ dày, đầy hơi, ăn không tiêu,… không nên ăn nhiều xôi.

Người đang bị nóng trong người, nổi mụn trứng cá, lở miệng không nên ăn.

Người tiểu đường bị mẩn ngứa, mề đay, bị vết thương tuyệt đối không ăn xôi dễ gây biến chứng trầm trọng, vết thương khó lành, mưng mủ.

Nếu cơ thể có bất kì dấu hiệu bất thường nào, cần dừng ăn và thông báo ngay cho bác sĩ điều trị để có phương án giải quyết.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chế độ dinh dưỡng khi ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường

Xôi vốn là món ăn phổ biến trong văn hóa của người Việt. Đĩa xôi là món ăn không thể thiếu trong các dịp giỗ chạp, đám cưới hay lễ tết. Tuy vậy, người bệnh tiểu đường được khuyên nên hạn chế ăn, ăn ít và cách xa nhau để tránh làm tăng hàm lượng đường trong máu và giảm thiểu những biến chứng nghiêm trọng của bệnh.