tinh dầu thiên nhiên trị bệnh tiểu đường

Mối liên quan của tinh dầu và bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cách cơ thể sản xuất và sử dụng insulin, dẫn đến các triệu chứng và biến chứng khác nhau. Liệu pháp dùng mùi hương bằng tinh dầu thiên nhiên trị bệnh tiểu đường đã được nghiên cứu và có những tác dụng phổ biến.

Lợi ích của tinh dầu

Từ rất nhiều thế kỷ nay, ở rất nhiều dân tộc phương Đông, tinh dầu được sử dụng để phục vụ cho rất nhiều mục đích trong cuộc sống, trong đó có sức khỏe. Các kinh nghiệm thực tế cho thấy tinh dầu có những tác dụng phổ biến như:

– Tinh dầu có tác dụng rất tích cực trong việc thư giãn cơ thể và trí óc, giảm căng thẳng, lo âu, trầm cảm.
– Tinh dầu giúp giảm các triệu chứng của một số căn bệnh mãn tính, bao gồm cả tiểu đường.
– Tinh dầu giúp hỗ trợ điều trị các tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp.

tinh dầu thiên nhiên trị bệnh tiểu đường
tinh dầu thiên nhiên trị bệnh tiểu đường

Bên cạnh đó, tinh dầu cũng có rất nhiều lợi ích trong điều trị một số biểu hiện bệnh khác. Ví dụ như một số loại tinh dầu được cho là có thể giảm thiểu tác dụng không mong muốn của một số bệnh về hô hấp, dị ứng hay giảm khó chịu của các vết loét và độ đàn hồi của da. Tinh dầu cũng giúp đẩy lùi triệu chứng nhiễm trùng trên da, đặc biệt là các tổn thương da ở bệnh nhân tiểu đường.

Các lợi ích khác của tinh dầu bao gồm:

  • Điều trị ho và cảm lạnh
  • Giúp hỗ trợ giấc ngủ
  • Hạ huyết áp
  • Hỗ trợ tiêu hóa
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp
  • Giảm đau khớp
  • Tăng khả năng tập trung

Mối quan hệ giữa tinh dầu thiên nhiên và tiểu đường

Tinh dầu là một dạng chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh từ lá cây, thân cây, hoa, vỏ cây, rễ cây và một số bộ phận khác của thực vật. Tinh dầu được ví như là nhựa sống của cây. Hầu hết tinh dầu thiên nhiên đều không màu, ngoại trừ vài loại như dầu cây hoắc hương, dầu cam, sả chanh đều có màu vàng hoặc hổ phách.

Liệu pháp mùi hương liên quan đến việc hít và hấp thu các hợp chất từ các loại tinh dầu này trong y học.
Từ thời cổ đại, con người đã sử dụng các loại tinh dầu theo nhiều cách khác nhau, một trong những loại mùi hương này hình thành nên cơ sở của một số loại thuốc tây.

Một số tinh dầu thiên nhiên trị bệnh tiểu đường

Tinh dầu cây quế

Quế là một gia vị phổ biến trong các món tráng miệng và các món khác. Hương vị của nó làm gia tăng vị ngọt trong món ăn mà không cần thêm đường.

tinh dầu thiên nhiên trị bệnh tiểu đường
Tinh dầu cây quế trị bệnh tiểu đường

Năm 2010, các nhà nghiên cứu xác định rằng quế có lợi cho độ nhạy cảm insulin (được mô tả mức độ nhạy cảm của cơ thể với tác động của insulin), lượng đường, chất béo, viêm, huyết áp và cả trọng lượng cơ thể.
Thường xuyên tiêu thụ quế và sử dụng tinh dầu giúp kiểm soát một số tính năng của bệnh tiểu đường.

Tinh dầu nụ tầm xuân

Nếu bạn muốn kiểm soát tốt cân nặng của mình, hãy cân nhắc đến việc sử dụng tinh dầu nụ tầm xuân. Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 32 đối tượng tham gia có chỉ số khối cơ thể BMI từ 25-29, cho họ sử dụng hoặc là chiết xuất nụ tầm xuân hoặc là giả dược. Kết thúc nghiên cứu, họ nhận thấy rằng tổng diện tích mỡ bụng, mỡ trên cơ thể và chỉ số khối đều giảm đáng kể trong nhóm sử dụng chiết xuất tầm xuân.

Hỗn hợp tinh dầu

Theo một nghiên cứu thử nghiệm trên động vật vào năm 2005, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hỗn hợp bao gồm: tinh dầu cỏ cà ri, quế, thì là và dầu oregano có tác dụng cải thiện tính nhạy cảm với insulin trên động vật thí nghiệm mắc tiểu đường. Họ đưa ra kết luận rằng hỗn hợp các loại tinh dầu này có khả năng làm giảm nồng độ đường huyết và cả huyết áp tâm thu.

Cách dùng tinh dầu thiên nhiên trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh phức tạp có thể dùng liệu pháp mùi hương tinh dầu thiên nhiên để kết hợp điều trị. Tuy nhiên, đôi khi nó không có tác dụng hoặc quá an toàn với bạn.

Có nhiều phương thức dùng tinh dầu thiên nhiên khác nhau, để an toàn và tránh gặp tác dụng phụ. Bạn nên tham khảo hướng dẫn bên dưới.
Thưởng thức hương thơm bằng mũi và thoa lên da là hai cách sử dụng dầu chính. Các thụ thể trong mũi và các mao mạch của phổi mang các hạt hương thơm của tinh dầu vào máu.

Máy xông tinh dầu: cho một vài giọt tinh dầu vào máy xông, sau đó hít thở sâu. Mục đích là để các hợp chất có lợi đi vào cơ thể, một phần khác sẽ theo không khí tỏa hương thơm.

Ngửi trực tiếp: cho một vài giọt tinh dầu vào nước nóng. Các hạt tinh thể hương thơm sẽ theo hơi nước bay vào cơ thể.

Dùng bông gòn: nhỏ vài giọt tinh dầu lên miếng bông hoặc khăn giấy và hít vào.

Pha loãng và dùng trực tiếp lên da: một số loại hạt hương thơm li ti có thể thấm được qua da. Từ đó xâm nhập vào máu giúp điều trị bệnh tiểu đường. Hãy pha loãng tinh dầu cùng với một loại dầu nền ví dụ như dầu hạnh nhân.

Trong lĩnh vực massage, người ta sử dụng tinh dầu để thư giãn, giảm mức độ căng thẳng. Bạn có thể trộn tinh dầu vào muối tắm, kem dưỡng hoặc sữa tắm giúp ngấm vào cơ thể.

Cảnh báo khi dùng tinh dầu

Không phải tất cả các loại tinh dầu đều có lợi cho sức khỏe, dù là trong máy xông tinh dầu hay dùng trên da.
Những loại tinh dầu chứa hương thơm hóa chất có thể kích ứng phổi. Gây nguy hiểm cho những người gặp vấn đề về hô hấp như hen suyễn.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu hỗ trợ điều trị tiểu đường. Không nên dùng tinh dầu khi có trẻ em trong nhà.