Tác dụng của việc uống nước chữa bệnh tiểu đường

Công dụng của việc uống nước chữa bệnh tiểu đường

Triệu chứng chủ yếu của bệnh tiểu đường, đái nhiều là do uống nhiều gây nên, vì vậy để kiểm soát tốt đường huyết đồng thời với việc hạn chế ăn thì không kể cả việc uống nước chữa bệnh tiểu đường.

Tác dụng của việc uống nước chữa bệnh tiểu đường

Uống nước có lợi trong việc thải trừ các chất chuyển hoá có độc trong cơ thể ra ngoài. Có thể phòng ngừa được nhiễm trùng tiết niệu, làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc kháng khuẩn.

Làm tăng lưu lượng máu, cải thiện tuần hoàn máu ngoại vi. Làm giảm độ dính của máu, làm giảm phát sinh và phát triển các biến chứng bệnh lý do bệnh tiểu đường gây ra.

Tác dụng của việc uống nước chữa bệnh tiểu đường
Tác dụng của việc uống nước chữa bệnh tiểu đường

Làm giảm tăng áp lực thẩm thấu huyết tương, dự phòng đái tháo đường dẫn đến hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu và đái tháo đường dẫn đến nhiễm toan ceton.

Nước cũng giống như chất đạm, vitamin là rất cần thiết với sự sinh tồn của cơ thể con người. Nước là vật chất để duy trì hoạt động cơ bản nhất của sự sống. Nước là một trong những yếu tố dinh dưỡng cơ bản.

Nước là cần thiết cho sinh mạng của vật chất và là sự cấu thành chủ yếu của vật chất. Nước không chỉ là dung môi của rất nhiều chất dinh dưỡng mà còn tham gia tạo thành tế bào. Đồng thời là môi trường phụ thuộc ở bên ngoài tế bào và tế bào thông qua môi trường này hấp thu các chất dinh dưỡng.

Nếu không đủ nước có thể ảnh hưởng tới toàn bộ sự chuyển hoá của cơ thể. Điều này chứng tỏ rằng nước rất quan trọng đối với duy trì sự sống (trong cơ thể con người hàm lượng nước chiếm khoảng 60%, ở trẻ em hàm lượng nước càng cao).

Những lưu ý khi uống nước chữa bệnh tiểu đường

Người khoẻ mạnh mỗi ngày cần bổ sung một lượng nước từ bên ngoài đưa vào khoảng 1500 – 2500ml, trung bình là 2000ml. Đối với bệnh nhân đái tháo đường thì lượng nước đưa vào càng cần nhiều hơn để đề phòng mất nước. Sau hoạt động mạnh, hay thời tiết nắng nóng càng cần uống nhiều nước hơn bình thường.

Rất nhiều bệnh nhân chỉ đợi tới lúc khát mới uống nước. Trên thực tế khi cơ thể con người cảm thấy khát, thì môi trường nước trong cơ thể con người đã mất đi sự cân bằng, tế bào trong cơ thể đã ở trạng thái mất nước nhẹ. Vì vậy, phải thường xuyên uống nước, uống ít một, uống làm nhiều lần. Tuyệt đối cấm uống một lúc một lượng nước lớn để tránh phá vỡ sự cân bằng của nước và các chất điện giải trong cơ thể.

Bệnh nhân tiểu đường có thể uống các loại nước không có đường như: nước đun sôi để nguội, nước trà loãng, nước khoáng…  Tuỵêt đối không nên uống các đồ uống có đường như: CocaCola, Sprite, Seven up… Trước, trong và sau vận động đều cần uống nước, mỗi lần có thể uống khoảng 150ml là phù hợp.

Người bị bệnh tiểu đường nên uống loại nước nào?

Nước uống cho người tiểu đường có rất nhiều loại tuy nhiên không phải loại nước uống nào cũng tốt và hỗ trợ cho việc điều trị bệnh. Chính vì vậy bệnh nhân cần đặc biệt chú ý chọn đúng loại nước uống. Đặc biệt là các loại nước ép.

Dưới đây là một số loại nước ép đồ uống dành cho người tiểu đường người bệnh có thể tham khảo:

Nước lọc

Nói đến loại đồ uống tốt cho người tiểu đường không thể bỏ qua nước uống bình thường. Đây là lựa chọn tốt nhất dành cho bệnh nhân, vì nước có khả năng loại bỏ đường dư thừa. Phụ nữ nên uống 8 cốc, còn nam giới nên uống 10 cốc mỗi ngày.

Nước ép dưa chuột

Dưa chuột nhiều canxi, sắt, vitamin D, axit amin, vitamin B1, vitamin C và B2. Đặc biệt giúp cho việc giảm đường huyết. Đồng thời có tác dụng giảm viêm, giảm sưng và điều trị viêm khớp.

Nước ép cà chua

Dùng nước ép cà chua mỗi ngày một lần góp phần cân bằng lượng đường trong máu nhờ vào lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đây là đồ uống tốt cho người tiểu đường cần đặc biệt chú ý.

Nước dừa

Trong nước dừa có nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin có khả năng giữ mức đường trong máu thấp. Vì thế nó trở thành một loại đồ uống lành mạnh cho bệnh tiểu đường.

Uống nước chữa bệnh tiểu đường

Trà xanh

Đây là loại đồ uống được nhiều bệnh nhân tiểu đường sử dụng và cũng được khuyến cáo tích cực dùng. Trà xanh chứa ít cacbohydrat và calo. Một nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 và hạ huyết áp. Bên cạnh đó còn có tác dụng giúp trung hòa tình trạng viêm. Bảo vệ cơ thể tránh bệnh tim mạch, giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

Trà lá xoài

Theo nghiên cứu, nước uống cho người tiểu đường được đánh giá là tốt trong đó có nước uống từ lá xoài. Trong lá có một số khoáng chất và chất chống oxy hóa. Cải thiện khả năng hấp thụ insulin của tế bào cũng như điều chỉnh việc sản xuất insulin. Ngoài ra  có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.

Mướp đắng

Để điều trị tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, các bác sĩ khuyên nên dùng mướp đắng ép lấy nước. Bởi nó ảnh hưởng tới các kênh vận chuyển glucose và khả năng dung nạp glucose cũng như hàm lượng lipid. Giúp giảm mức đường niệu và đường huyết.

Trà hoa cúc

Trong loại trà này có nhiều chất oxy hóa và không chứa calo, điều này khá tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Trà hoa cúc còn giúp kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường tuýp 2. Uống trà hoa cúc thường xuyên có thể giảm mức đường huyết. Giúp ngăn ngừa tổn thương thần kinh và hệ tuần hoàn, bệnh thận và mù lòa.

Dấm táo

Ngoài tác dụng cải thiện độ nhạy insulin, dấm táo còn có thể gây ức chế hoạt động đường huyết sau khi ăn. Giúp giảm cân, tăng cường chuyển hóa. Bạn có thể dùng bằng cách pha với chanh và quế.

Cà phê

Mặc dù là một loại nước uống có chất kích thích tuy nhiên đối với bệnh nhân tiểu đường lại có tác dụng tốt. Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ và người ở độ tuổi trung niên. Cà phê chứa thành phần axit chlorogenic và cacbohydrate giúp trì hoãn hấp thu đường trong máu.