Những biểu hiện biến chứng tim mạch ở bệnh tiểu đường

Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường: nguy cơ và hậu quả nặng nề

Tiểu đường là một bệnh lý mạn tính cực kỳ nguy hiểm và nguyên nhân của sự nguy hiểm này là do tiểu đường có nhiều biến chứng nặng. Trong đó biến chứng tim mạch là một trong các biến chứng tiểu đường nguy hiểm nhất. Vì thế, người tiểu đường nên biết những biểu hiện biến chứng tim mạch ở bệnh tiểu đường.

Các yếu tố làm tăng biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường

Những biểu hiện biến chứng tim mạch ở bệnh tiểu đường
Những biểu hiện biến chứng tim mạch ở bệnh tiểu đường

Người tiểu đường khi có thêm các yếu tố dưới đây sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch lên nhiều lần. Càng nhiều yếu tố kết hợp, tỉ lệ biến chứng tim mạch càng gia tăng. Các yếu tố đó gồm:

 • Tuổi cao (Người bệnh ≥ 60 tuổi; càng cao tuổi, nguy cơ càng tăng)
 • Tăng huyết áp
 • Rối loạn lipid máu (tăng cholesterol, triglycerid máu hoặc kết hợp cả hai)
 • Tình trạng béo phì (đặc biệt béo bụng)
 • Hút thuốc lào, thuốc lá
 • Ít vận động
 • Tiền sử gia đình, có người từng bị nhồi máu cơ tim

Trong các yếu tố trên thì có 2 yếu tố không tác động được đó là tuổi cao và tiền sử gia đình, các yếu tố nguy cơ còn lại người bệnh tiểu đường có thể giảm thiểu bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt.

Những biểu hiện biến chứng tim mạch ở bệnh tiểu đường

Những biểu hiện biến chứng tim mạch ở bệnh tiểu đường
Những biểu hiện biến chứng tim mạch ở bệnh tiểu đường

Các biểu hiện chủ yếu của biến chứng tim mạch:

Bệnh mạch vành

Biến chứng bệnh mạch vành là căn nguyên tử vong chủ yếu trong bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

Dấu hiệu ở người bệnh

Nhiều bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng bằng cơn đau thắt ngực (cơn đau thắt sau xương ức, cảm giác như bị bóp nghẹt tim, lan trên vai trái, cằm hoặc cánh tay trái), hoặc cảm giác tức ngực trái, cảm thấy hồi hộp, khó thở, trống ngực đập mạnh…Tất cả các dấu hiệu bất thường trên, dù là rất nhỏ, người bệnh cần phải khám xét kỹ lưỡng để kịp thời phát hiện và chữa trị sớm.

Chẩn đoán bệnh

Bệnh nhân có thể được bác sĩ làm các thăm dò cần thiết để chẩn đoán bệnh mạch vành như ghi điện tim liên tục 24 giờ theo phương pháp Holter, ghi điện tâm đồ lúc nghỉ, siêu âm tim, xạ hình tưới máu cơ tim, nghiệm pháp gắng sức và chụp mạch vành bằng máy CT đa dãy (64; 128; 256 hay 320 lát cắt).

Sau đó, nếu nghi ngờ có thiếu máu cơ tim, bệnh nhân sẽ được chụp động mạch vành bằng máy chụp mạch kỹ thuật số Angiography để phát hiện bệnh động mạch vành, đặt giá đỡ nếu có chỉ định.

Bệnh lý mạch máu não

Người bệnh chủ yếu sẽ gặp tai biến mạch máu não (hay đột quỵ não) biểu hiện bằng nhồi máu não hoặc xuất huyết não. Biểu hiện lâm sàng là đột ngột bại hoặc liệt nửa người, méo miệng. Có thể kèm theo rối loạn ý thức ở nhiều mức độ khác nhau. Các biểu hiện này có thể xuất hiện trong thời gian ngắn rồi biến mất, sau đó tái phát và diễn biến nặng hơn, hoặc ngay từ đầu bệnh nhân đã bị nặng rồi để lại di chứng tàn phế và có thể tử vong.

Các dấu hiệu sớm của bệnh lý mạch máu não

Chóng mặt nhẹ, rối loạn giấc ngủ, mất thăng bằng, giảm sút trí nhớ…

Chẩn đoán bệnh

Bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm thăm dò mạch máu não như siêu âm Doppler xuyên sọ, lưu huyết não…phương pháp này có thể phát hiện thấy các dấu hiệu của thiểu năng tuần hoàn não.

Khi có biểu hiện lâm sàng bằng các dấu hiệu bại hoặc liệt nửa người thì bệnh nhân cần được chụp cắt lớp vi tính (chụp CT sọ não) để chẩn đoán xác định tổn thương là bệnh nhồi máu não hay xuất huyết não để có phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh lý mạch máu ngoại biên

Dấu hiệu

Bệnh nhân thấy đau và mỏi chân, chuột rút khi đi bộ nhiều, sau khi nghỉ ngơi, các dấu hiệu không xuất hiện nữa, người bệnh có thể tiếp tục đi được cho đến khi xuất hiện lại các triệu chứng trên.
Ngoài ra, người bệnh còn gặp các dấu hiệu khác như chuột rút, loét hay hoại tử đầu chi, kiểm tra mạch thì thấy mạch mu chân mất hoặc yếu, mất mạch khoeo, huyết áp chi dưới thấp…

Chẩn đoán bệnh

Kiểm tra siêu âm Doppler mạch máu để phát hiện các tổn thương mạch máu lớn ở chân tay.
Chụp động mạch bằng máy CT đa dãy hay máy Angio để phát hiện kịp thời tổn thương động mạch.

Cách phòng ngừa biến chứng tim mạch như thế nào?

Để phòng ngừa biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường, người bệnh cần phát hiện sớm và điều trị các yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch bao gồm:

 • Kiểm soát đường huyết, mỡ máu, huyết áp tốt
 • Kiểm soát cân nặng, phòng tránh béo phì, giảm cân hợp lý
 • Không được hút thuốc lá và hạn chế rượu bia
 • Tăng cường vận động thể lực, nên tập 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày trong tuần.

Ngoài ra, người bệnh nên bổ sung các kiến thức về các biến chứng của bệnh tiểu đường. Nắm rõ các triệu chứng sớm của bệnh tim mạch, khi có bất cứ triệu chứng gì nghi ngờ có liên quan đến biến chứng tim mạch nên đi khám kịp thời.