Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tầm quan trọng của việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ giúp mẹ bầu và cả em bé tránh được những biến chứng nguy hiểm, thậm chí cả nguy cơ tử vong của chứng tiểu đường khi mang thai. Vậy khi nào cần thực hiện xét nghiệm và quy trình thực hiện như thế nào? Mẹ bầu cần tìm hiểu các thông tin dưới đây.

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ
Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ những không được điều trị đúng cách cũng dễ khiến cho thai nhi có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm như:

  • Tăng nguy cơ dị tật thai nhi
  • Thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng (hoặc quá to, hoặc quá nhỏ). Trong trường hợp thai to sẽ khiến mẹ sinh khó. Có thể gặp sang chấn lúc sinh như trật khớp vai, gãy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay…
  • Tỉ lệ tử vong chu sinh tăng gấp 2 – 5 lần. Thai nhi có thể bị chết lưu đột ngột do đường huyết tăng quá cao.

Biến chứng nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh được sinh ra bởi người mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể sẽ gặp phải những biến chứng sau:

  • Trẻ sơ sinh dễ bị suy hô hấp do phổi chậm trưởng thành khi có tình trạng tăng đề kháng với Insulin;
  • Trẻ sơ sinh dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi, vàng da nặng và có thể hôn mê;
  • Khi lớn lên trẻ dễ bị béo phì, tiểu đường, cao huyết áp…

Xét nghiệm tiểu đường (glucose) thai kỳ như thế nào?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ từ tuần thai thứ 24 đến 28 là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng. Để sàng lọc các nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Quá trình này tùy vào trường hợp sẽ có 1 hoặc 2 phần gồm: xét nghiệm thử glucose và xét nghiệm dung nạp glucose.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ
Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm thử glucose

Xét nghiệm thử glucose(GCT) là một xét nghiệm sàng lọc giúp chỉ ra nguy cơ. Nó có tác dụng làm bước đệm để bác sĩ quyết định có cần thêm các kiểm tra khác hay không.

Với xét nghiệm này, mẹ bầu được chỉ định uống hết 50g Glucose trong 5 phút. Và lấy máu ở ngón tay sau 1 giờ để xét nghiệm sự chuyển hóa đường của cơ thể. Sau đó, mẹ bầu có thể làm thêm xét nghiệm dung nạp Glucose để có kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Khi kết quả xét nghiệm thử glucose là dương tính, mẹ bầu sẽ được chỉ định thêm xét nghiệm dung nạp glucose (GTT). Đây là một thí nghiệm lâu hơn và cho kết quả giúp khẳng định tình trạng tiểu đường thai kỳ.

Xét nghiệm này thường được làm vào buổi sáng, khi thai phụ nhịn đói sau ăn từ 10 – 14 giờ. Lấy máu xét nghiệm đường huyết lúc đói, sau đó cho bệnh nhân uống 75g glucose trong 5 phút. Định lượng glucose huyết tại thời điểm 1 và 2 giờ sau khi uống nước đường. Nếu mẫu máu cho kết quả dương tính, thại phụ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị bệnh.

Thời gian xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ, quá trình và hoạt động liên quan đến việc sản sinh insulin đều bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố sinh sản. Đây là nguyên nhân tại sao việc kiểm tra sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ được yêu cầu theo định kỳ đối với phụ nữ mang thai dù họ có tiền sử bệnh hay không.

Thời điểm xuất hiện bệnh thông thường từ tuần mang thai thứ 24 – 28. Mặc dù vẫn có thể có những triệu chứng vài tuần trước hoặc sau giai đoạn này.