Xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2: Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Tiểu đường tuýp 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Trong số những người bị tiểu đường, có đến khoảng 95% là tuýp 2. Vậy các yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Việc xét nghiệm máu là cách chuẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2 một cách hiệu quả để kịp thời điều trị nhằm giảm các nguy cơ biến chứng xảy ra.

Các yếu tố liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2
Các yếu tố liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Tuổi (trên 45 tuổi)

Nguy cơ mắc bệnh tăng khi bạn già đi. Điều này có thể là do bạn có xu hướng tập thể dục ít hơn, giảm cơ và tăng cântheo độ tuổi. Nhưng bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng đang gia tăng ở người trẻ tuổi

Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường

Nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng nếu cha mẹ hoặc anh chị em có bệnh tiểu đường tuýp 2

Yếu tố chủng tộc

Mặc dù vẫn không rõ ràng lý do tại sao, nhưng một số dân tộc – trong đó có người da đen, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ và người Mỹ gốc Á – có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Thừa cân: Cơ thể bạn càng có nhiều mỡ thì các tế bào càng trở nên đề kháng với insulin

Bị tiểu đường thai kỳ

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường khi bạn có thai, nguy cơ tiền tiểu đường và tiểu đường tuýp 2 sau này tăng lên. Nếu bạn đã sinh con nặng hơn 4 kg, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này
Huyết áp trên 140/90 (mm/Hg) có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Cholesterol và triglyceride bất thường

Nếu bạn có ít lipoprotein trọng lượng phân tử cao (HDL) hoặc cholesterol “tốt”, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng lên. Triglyceride là một loại chất béo có trong máu. Người có nhiều triglyceride có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang – một tình trạng phổ biến đặc trưng của thời kỳ kinh nguyệt không đều, tóc mọc nhanh và béo phì – làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ảnh hưởng của yếu tố lối sống đến nguy cơ mắc bệnh

Béo phì là yếu tố tăng nguy cơ bệnh tiểu đường
Béo phì là yếu tố tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Thói quen lối sống có thể góp phần khiến một người mắc bệnh, ví dụ:

  • Thừa cân hoặc béo phì
  • Ít vận động (bạn không tập thể dục và không hoạt động thể chất): Bạn càng ít vận động thì nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 càng cao. Hoạt động thể chấtgiúp bạn kiểm soát cân nặng của bạn, sử dụng glucose như một nguồn năng lượng và làm cho các tế bào trở nên nhạy cảm hơn với insulin
  • Xem hơn 2 giờ TV mỗi ngày
  • Uống các sản phẩm làm ngọt nhân tạo hoặc ngọt. Những sản phẩm này làm tăng nguy cơ của bạn lên 26% -67%.
  • Kinh tế căng thẳng. Những người sống trong hoàn cảnh thu nhập thấp nhất có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 1/2 lần.

Xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2

Kết quả xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán tiểu đường tuýp 2.

Lượng đường trong máu

Đầu tiên sẽ kiểm tra lượng đường trong máu của bệnh nhân. Lượng đường trong máu có thể được chia thành đường huyết lúc đói. Và đường huyết ngẫu nhiên tùy thuộc vào thời gian của bữa ăn. Đường huyết lúc đói ≥126 mg/dl hoặc đường huyết ngẫu nhiên ≥200 mg/dl là một trong những điều kiện để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

HbA1c

Giá trị của HbA1c (hemoglobin A1c (NGSP)) cũng quan trọng trong chẩn đoán bệnh tiểu đường. Và nếu giá trị này ≥6,5% (giá trị NGSP) thì bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Giá trị HbA1c là giá trị phản ánh chỉ số đường huyết trung bình trong 1-2 tháng trước. Điều này là do glucose trong máu liên kết với moglobin và tuổi thọ trung bình của hồng cầu là 120 ngày (khoảng 4 tháng).

Xét nghiệm dung nạp glucose 75g đường uống (75g OGTT)

Ngoài ra, xét nghiệm dung nạp glucose 75g đường uống (75g OGTT) có thể được thực hiện để kiểm tra sự thay đổi lượng đường trong máu.

Trong xét nghiệm này, sau khi cho bệnh nhân hấp thụ 75g glucose. Tiến hành lấy máu theo thời gian và đo lượng đường trong máu.

Đối với những người khỏe mạnh, lượng đường trong máu đạt đến giá trị tối đa khoảng 30 phút sau khi uống. Và trở về mức dưới giá trị tiêu chuẩn hoặc sau khoảng 2 giờ.

Tuy nhiên, trong trường hợp của bệnh tiểu đường (loại bệnh tiểu đường), lượng đường trong máu không giảm hoàn toàn và vẫn còn cao. Giá trị đường huyết sau 2 giờ từ ≥200 mg/dl là một trong những điều kiện chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Biến chứng của tiểu đường tuýp 2

Nếu bệnh tiểu đường tuýp 2 tiếp tục tiến triển sẽ tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng khác nhau. 3 biến chứng lớn là bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh thận tiểu đường, tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh tiểu đường). Ngoài ra còn gây ra các bệnh lây nhiễm khác nhau do khả năng miễn dịch của cơ thể giảm và các bệnh như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, xơ vữa động mạch tắc nghẽn do xơ vữa động mạch.