Ăn xong buồn ngủ có phải dấu hiệu bệnh tiểu đường?

Ăn xong buồn ngủ có phải dấu hiệu bệnh tiểu đường?

Dạo gần đây có khá nhiều bạn thắc mắc là: Ăn xong buồn ngủ có phải dấu hiệu bệnh tiểu đường? Nếu có cùng câu hỏi này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình bạn nhé!

Buồn ngủ sau khi ăn có phải dấu hiệu bệnh tiểu đường?

Nếu buồn ngủ kéo dài có thể là dấu hiệu của bệnh tật

Người xưa có câu: “căng da bụng chùng da mắt”. Nói về chuyện buồn ngủ sau ăn thì lại có khá nhiều nguyên nhân. Đó là thể là do nhịp của đồng hồ sinh học trong cơ thể đang hoạt động. Hoặc là lúc cơ thể thúc đẩy sự tiêu hóa thì hệ thần kinh giao cảm sẽ chiếm ưu thế khiến cho cơ thể và tâm trí về với trạng thái nghỉ ngơi….

Nếu buồn ngủ sau khi ăn kéo dài có thể là dấu hiệu của bệnh tật
Nếu buồn ngủ sau khi ăn kéo dài có thể là dấu hiệu của bệnh tật

Tuy nhiên, hiện tượng buồn ngủ sau ăn chỉ bình thường khi bạn chỉ cảm thấy hơi hơi buồn ngủ. Còn nếu tình trạng này kéo dài, những cơn buồn ngủ nặng nề hơn thì bạn cần lưu tâm hơn. Vì đó có thể là dấu hiệu của 1 căn bệnh, trong đó có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường.

Có thể Insulin đang làm việc để hạ đường huyết

Theo nguyên lý thông thường thì sau ăn lượng đường trong máu sẽ tăng lên, và lúc này insulin sẽ bắt đầu hoạt động để giúp cho lượng đường trong máu trở về bình thường. Nhưng nếu chức năng của tuyến tụy bị suy giảm, insulin không được tiết ra đủ để làm giảm đường thì đó là tình trạng của bệnh tiểu đường.

Về lâu dài các mạch máu của người bệnh sẽ bị tổn thương dẫn đến các bệnh giảm thị lực, mù, suy thận, tim mạch…..

Có thể bạn đang bị hạ đường huyết

Ăn xong buồn ngủ có phải là dấu hiệu của bệnh tiểu đường? Điều này là có thể bởi nó có liên quan đến việc bạn đang bị hạ đường huyết.

Khi ăn xong cũng là lúc bạn đã nạp vào cơ thể một lượng cacbonhidrat lớn khiến cho cơ thể sẽ dư ra một lượng glucose lớn. Khiến cho cở thể cần phải tiết ra một lượng insulin đủ lớn để giải quyết phần dư thừa. Và khi lượng dư thừa này được giải quyết sẽ dẫn đến tình trạng hạ đường huyết. Và làm cho các chất dinh dưỡng chưa kịp đến não bộ, nên sẽ có hiện tượng buồn ngủ.

Có thể bạn đang bị hạ đường huyết nếu ăn no buồn ngủ
Có thể bạn đang bị hạ đường huyết nếu ăn no buồn ngủ

Vì thế nếu trong thời gian dài cơ thể phải chịu áp lực để tiết insulin sẽ khiến tuyến tụy làm việc vượt công suất mà không đủ insulin giảm đường. Thì đó là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về ăn xong buồn ngủ là bệnh gì? Nhìn chung thì những cơn buồn ngủ sau ăn nếu ở mức thường thì nó không phải là bệnh. Nếu bạn thấy có dấu hiệu khác thì cần lưu tâm hơn về những cơn buồn ngủ sau khi ăn. Chúc bạn sức khỏe!

Cùng tìm hiểu thêm về: