Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tiểu đường

Những dấu hiệu bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) được cho là kẻ sát thủ thầm lặng. Chính vì vậy phát hiện sớm dấu hiệu bệnh tiểu đường, diễn biến của bệnh là rất quan trọng. Bệnh này đem lại các hậu quả gây ra rất nặng nề, không thể khắc phục được. Gần đây bệnh đái tháo đường rất phổ biến, hầu như gia đình nào cũng có người mắc bệnh. Không thể chủ quan bất kỳ dấu hiệu bệnh tiểu đường nào. Rất nhiều người cũng không biết là mình đang bị bệnh chính bởi các diễn biến âm thầm của nó.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường

Hầu hết các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường là mức glucose – một loại đường trong máu cao hơn bình thường. Các dấu hiệu bệnh tiểu đường có thể nhẹ đến mức bạn không nhận thấy chúng.

Một số người không phát hiện hoặc chủ quan khi gặp các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Cho đến khi gặp bệnh đã trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn. Với bệnh tiểu đường loại 1, các triệu chứng thường xảy ra nhanh chóng, trong vài ngày hoặc vài tuần. Các loại bệnh tiểu đường có thể có dấu hiệu báo hiệu tương tự hoặc khác nhau. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường có một số dấu hiệu cơ bản sau.

Cảm thấy đói và mệt mỏi là triệu chứng của bệnh tiểu đường

Trong giai đoạn đầu vừa mới bị tiểu đường, do sự thay đổi lượng đường trong máu tăng lên sẽ khiến cho bệnh nhân bị mệt mỏi thường xuyên, hay khó chịu, dễ cáu. Cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn bạn ăn thành glucose mà tế bào của bạn sử dụng để lấy năng lượng. Nhưng các tế bào của bạn cần insulin để hấp thụ glucose

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Đây có thể xem là triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh vì rất dễ phát hiện khi cơ thể bị mệt mỏi hơn bình thường. Các bạn nên xét nghiệm máu ngay để biết chỉ số đường huyết khi gặp tình trạng này vì đây là một dấu hiệu ở mức cảnh báo.

Bị khát nước và khô da triệu chứng tiểu đường

Khi vừa mới bắt đầu bị bệnh tiểu đường (đái tháo đường), đây là một trong những triệu chứng cơ bản nhất dễ nhận biết được bệnh. Bạn sẽ thấy khát nước nhiều hơn bình thường và luôn muốn bổ sung lượng nước cho cơ thể.
Tuy nhiên sự thay đổi thời cũng có thể bị nhầm lẫn với vấn đề mất nước của cơ thể. Vì thế cần kết hợp xem xét với các triệu chứng khác để có thể đưa ra kết luận đúng hơn.
Khi cơ thể bạn đang sử dụng chất lỏng để đi tiểu, nên độ ẩm cho những thứ khác sẽ ít hơn. Bạn có thể bị mất nước, và miệng của bạn có thể cảm thấy khô. Da khô có thể làm bạn ngứa.

Đi tiểu nhiều lần là biểu hiện của bệnh tiểu đường

Thông thường, cơ thể bạn tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận của bạn. Nhưng khi bệnh tiểu đường đẩy lượng đường trong máu của bạn lên cao, thận của bạn có thể không thể đưa tất cả trở lại. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và phải mất nước.

Nhưng nếu bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày và bạn để ý thấy lượng nước thải ra nhiều hơn bình thường. Thì bạn nên xem xét đi kiểm tra vì nguy cơ rất cao bạn đã mắc tiểu đường tuýp 2. Đối tượng thường mắc tiểu đường tuýp 2 thường là những người béo phì, lười vận động.

Giảm cân đột ngột

Khi bị tiểu đường, chất glucose trong máu không thể vận chuyển đến nuôi các tế bào. Thay vào đó mỡ sẽ được lấy ra làm năng lượng thay thế để nuôi cơ thể dẫn đến việc sụt cân đột ngột.
Đa số các người bị bệnh tiểu đường đều nghĩ mình giảm cân là do ăn uống không điều độ. Bạn có thể giảm cân mặc dù bạn không thay đổi cách ăn.
Đây là một trong những triệu chứng phổ biến mà các bạn nên chú ý đến vì khả năng cao đã mắc bệnh tiểu đường.

Một số biểu hiện bệnh tiểu đường khác

Thị lực bị giảm sút

Thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể bạn có thể làm cho tròng kính trong mắt bạn sưng lên khiến mắt mờ và thị lực giảm.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường

Trong trường hợp bình thường không làm việc quá sức và hằng ngày vẫn sử dụng điện thoại, máy vi tính bình thường. Hiện tượng bị mờ mắt nhiều, thị lực giảm sút nhanh chóng không được rõ nét như trước đây nữa. Đây là một triệu chứng cần lưu ý kĩ vì nó là một dấu hiệu bạn đã bị tiểu đường.

Những dấu hiệu lạ trên da.

Da của bạn bị khô, ngứa cũng là một trong các dấu hiệu báo động của bệnh tiểu đường (đái tháo đường). Cả đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đều có thể mắc phải những thứ này. Nấm men ăn glucose, vì vậy có nhiều xung quanh làm cho nó phát triển mạnh.

Hai vùng thường gặp là ở cổ hoặc nách là những vùng kín. Bệnh nhân sẽ nghĩ rằng do bị nấm ở các vùng này nên bị nổi lăng ben, mẫn đỏ ngứa. Nhưng bạn hãy để ý những vết ngứa không màu và phần da đó lại khô thì đó là triệu chứng của bệnh.

Vết thương lâu lành.

Lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu của bạn. Gây tổn thương thần kinh khiến cơ thể bạn khó chữa lành vết thương. Nguyên nhân chính là do hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Mạch máu bị hư hỏng dẫn đến các vết thương ngoài da sẽ lâu lành. Khi phát hiện bắt đầu có dấu hiệu này bạn cần đi khám để có kết quả đúng nhất.

Bị nhiều các vết thâm nám.

Tiểu đường là căn bệnh xuất phát từ bên trong dần dần sẽ ảnh hưởng ra bên ngoài cơ thể. Bệnh sẽ bộc phát rất phức tạp. Dễ chuẩn đoán bệnh thông qua làn da có màu gì? Có nổi gì không?

Khi bị tiểu đường trên da của chúng ta sẽ xuất hiện các vết thâm nám, tối sẫm ở một số vùng. Khác với triệu chứng khô, ngứa ở trên. Dấu hiệu da sẫm màu thường ở các vị trí da có nếp gấp hay những vết nhăn như nách, khuỷu tay, đầu gối.

Hướng điều trị khi có triệu chứng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể được điều trị theo nhiều cách. Chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên là rất quan trọng bất kể các dạng tiểu đường loại nào.

Tùy vào từng loại tiểu đường sẽ có cách điều trị cơ bản riêng. Với tiểu đường tuýp 1, bạn sẽ cần dùng insulin trong suốt quãng đời còn lại, vì cơ thể của bạn không tự sản xuất insulin. Tiểu đường tuýp 2, hãy kiểm soát tình trạng bệnh bằng thay đổi lối sống, ăn uống và tập thể dục. Bạn cũng có thể cần dùng thuốc uống hoặc thuốc tiêm, bao gồm insulin hoặc metformin, để kiểm soát lượng đường trong máu.

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, thì cần theo dõi nghiêm túc chế độ ăn uống của mình. Kiểm soát và ngăn chặn lượng đường trong máu tăng quá cao. Bác sĩ sẽ đưa cho bạn một phác đồ điều trị để giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Khi bệnh được điều trị sớm thì việc kiểm soát bệnh sẽ hiệu quả hơn. Là nguyên tắc để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Cách phòng ngừa khi xuất hiện triệu chứng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh tiến triển có thể cần đánh giá lại và thay đổi kế hoạch điều trị theo thời gian. Bệnh tiểu đường loại 1 không thể ngăn ngừa được. Bạn có thể giảm cơ hội phát triển bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách quản lý chế độ ăn uống và duy trì hoạt động. Tuy nhiên, di truyền và các yếu tố rủi ro khác có thể làm tăng rủi ro của bạn mặc dù nỗ lực tốt nhất của bạn.

Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn vẫn có thể sống một cuộc sống đầy đủ. Bệnh tiểu đường đòi hỏi phải lập kế hoạch và quản lý cẩn thận, nhưng nó không nên ngăn cản bạn tham gia và tận hưởng các hoạt động hàng ngày.