Mẹ bầu bị bệnh tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không?

Mẹ bầu bị bệnh tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không?

Ổi là trái cây có nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ tốt nhưng với người bị tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? Tieuduong.net sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay dưới bài viết này.

Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không?

Bị bênh tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? Câu trả lời là các mẹ bầu có thể an tâm ăn ổi với một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Bởi ổi có rất nhiều công dụng tốt giúp điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nhưng, trong ổi có chất tamin lại không tốt cho hệ tiêu hóa, có thể gây ra cảm giác đầy hơi, khó tiêu, chán ăn. Nên để đảm bảo thì mẹ bầu nên ăn 1 lượng vừa đủ để an toàn cho cả mẹ và bé.

Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không?
Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không?

Công dụng của ổi với người bệnh tiểu đường thai kỳ

Giúp ngăn chặn đường huyết tăng cao sau ăn

Trong ổi có nguồn chất xơ dồi dào giúp ngăn chặn được lượng đường trong máu tăng sau khi ăn, làm giảm sự hấp thụ của các cholesterol. Vì thế người bệnh tiểu đường nói chung, người bệnh tiểu đường thai kỳ nói riêng có thể lựa chọn ổi để kiểm soát đường huyết.

Giúp giảm tính kháng insulin

Trong lá ổi, quả ổi có hoạt tính ức chế men protein tyrosine phosphatase 1B có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra, hoạt tính này còn có thể giúp làm giảm tính kháng insulin của người bệnh tiểu đường.

Ổi có chỉ số tải đường thấp

Chỉ số đường huyết của ổi là 78 nhưng tải trọng đường của ổi lại thấp chỉ chiếm khoảng 4/40. Vì thế người bệnh tiểu đường có thể dùng ổi để kiểm soát đường huyết khá tốt và nhận những giá trị dinh dưỡng mà ổi mang lại.

Ổi có chỉ số tải đường thấp nên tốt cho người tiểu đường thai kỳ
Ổi có chỉ số tải đường thấp nên tốt cho người tiểu đường thai kỳ

Người bệnh tiểu đường thai kỳ khi ăn ổi cần lưu ý những gì?

Người bệnh tiểu đường thai kỳ có thể an tâm khi ăn ổi. Nhưng để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé thì cần lưu ý những điều sau:

  • Nên gọt vỏ ổi trước khi ăn: Vỏ ổi có chứa rất nhiều chất tanin. Đây là chất chống oxy hóa sẽ khiến người ăn bị táo bón. Vì thế bạn nên gọt ổi trước khi ăn để loại bỏ tanin.
  • Không nên uống nước ép từ ổi: Ăn ổi nguyên quả là cách ăn tốt nhất giành cho người bệnh tiểu đường. Bởi như thế mới có thể lấy hết được chất xơ trong ổi để kiểm soát đường huyết và cholesterol. Người bệnh không nên dùng nước ép ổi vì loại nước này có thể khiến cho đường huyết tăng.
  • Không nên ăn quá nhiều ổi: Người tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 140gram ổi. Chia nhỏ thành 2 lần ăn vào các bữa ăn nhẹ, và không nên ăn ngay sau bữa chính. Thời gian ăn giữa 2 lần cũng cần cách xa nhau khoảng 6 tiếng.
  • Biết cách chọn ổi đúng cách: Lựa chọn những trái ổi chín, không dập nát, không dùng ổi non hoặc còn xanh. Ổi khi mua về cần được rửa sạch, ngâm qua với một chút nước muối loãng để đảm bảo vệ sinh.

Cùng tìm hiểu thêm về: