Các bài tập luyện tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường

Chế độ luyện tập đúng cách cực kì quan trọng với thể chất mỗi người, đặc biệt là các bệnh nhân tiểu đường. Việc vận động sẽ giúp con người chúng ta dẻo dai hơn, đề kháng tốt hơn. Tuy nhiên, khác với mọi người, các bài tập luyện tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường đơn giản và dễ thực hiện hơn.

Các bài tập luyện rất quan trọng với bệnh nhân tiểu đường
Các bài tập luyện rất quan trọng với bệnh nhân tiểu đường

Đi bộ

Đi bộ là bài tập đơn giản nhất để vừa lưu thông tuần hoàn máu và hít thở không khí trong lành. Không chỉ đối với bệnh nhân tiểu đường, mà với đa số mọi người, đây là bài tập rất dễ mà chúng ta có thể thực hiện mỗi ngày. Trong thời gian đầu, không nên đi bộ quá nhiều, chúng ta có thể dành khoảng 10 – 20 phút mỗi ngày để đi bộ. Sau khi đã bắt đầu quen guồng vận động có thể tăng thời gian lên 30-40 phút. Bài tập này tác dụng chậm nhưng cực tốt cho sức khỏe cũng như phù hợp với mọi lứa tuổi.

Đi bộ là một trong những bài tập cho bệnh nhân tiểu đường
Đi bộ là một trong những bài tập cho bệnh nhân tiểu đường

Yoga

Yoga vốn được coi là bộ môn thể dục “vàng” dành cho lứa tuổi trung tuần. Việc tập luyện Yoga ngoài giúp tâm trí thanh tịnh, còn làm cho các khớp cơ khỏe mạnh, dẻo dai và linh hoạt hơn. Từ đó, sẽ làm sức khỏe tăng thêm và lượng đường huyết trong cơ thể sẽ ổn định. Việc tập luyện Yoga sẽ điều hòa hơi thở, các khớp cơ để cơ thể thêm khỏe hơn.

Các bài tập yoga sẽ giúp tâm trí thanh thản
Các bài tập yoga sẽ giúp tâm trí thanh thản

Bơi

Bơi là một trong những bộ môn tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường. Bơi lội giống như việc tập earobic vì sẽ phải vận động hầu hết các nhóm cơ trên cơ thể. Áp lực nước sẽ tác động đến nhịp tim, hơi thở, làm giảm cholesterol và tăng cường đề kháng. Việc bơi lội có thể gây tiêu hao năng lượng rất lớn, nên chúng ta chỉ nên vận động trong một lượng vừa phải.

Đạp xe

Bệnh tiểu đường cũng có thể được cải thiện bằng việc đạp xe mỗi ngày. Chúng ta có thể đạp xe tại nhà với máy trong vòng 30 phút/ngày. Hoặc dành ra thời gian đạp xe dạo quanh khu phố bạn ở, vừa hít thở không khí trong lành, vừa khỏe mạnh cho cơ thể. Việc này vừa giúp giảm bớt lượng mỡ máu, vừa tiêu hao năng lượng.

Bài tập đạp xe sẽ làm tâm trí thoải mái hơn
Bài tập đạp xe sẽ làm tâm trí thoải mái hơn

Các bài tập luyện thể lực mức độ nhẹ

Ngoài việc có các bài tập cụ thể như bơi lội, đi bộ,… chúng ta cũng cần bổ sung các bài tập thể lực mức độ nhẹ. Các bài tập thể lực chỉ nên duy trì trong khoảng từ 2-3 lần mỗi tuần để các khớp cơ có thể quen với cường độ tập luyện. Các bài tập thể lực nhẹ bao gồm: Chống đẩy, tập cơ bụng, các bài nâng đồ vật như chai nước,… Các bài tập này sẽ giống như các bài thể lực bình thường nhưng ở cấp độ nhẹ hơn để đảm bảo cơ thể luôn được vận động.

Leo cầu thang

Nếu như không có quá nhiều thời gian để vận động hoặc không có không gian luyện tập thì leo cầu thang là lựa chọn số một. Việc leo cầu thang có thể giúp đốt cháy năng lượng, tăng cường hoạt động của tim – phổi, đặc biệt là đối với những người bị đái tháo đường tuýp 2. Mỗi ngày đi làm, thay việc đi thang máy bằng đi bộ thường xuyên vừa giúp chúng ta thay đổi thói quen vừa tác động tích cực đến sức khỏe.

Nếu không có thời gian thì leo cầu thang là một bài tập hiệu quả
Nếu không có thời gian thì leo cầu thang là một bài tập hiệu quả

Làm vườn – một trong các bai tập luyện nhẹ nhàng nhất

Một trong những sở thích lành mạnh vừa thư thái tinh thần, vừa đảm bảo sức khỏe là làm vườn. Nếu không phù hợp với các hoạt động thể chất, chúng ta hoàn toàn có thể chăm chút cho khu vườn nhỏ của mình. Từ việc chăm cây cối cũng sẽ là những bài vận động hiệu quả. Các hoạt động chăm sóc cây cối giúp lưu thông dòng máu (qua các động tác đi bộ, cúi người, quỳ gối). Điều này cũng giúp cơ xương khớp được chắc khỏe hơn (qua các động tác cuốc đất, nâng các vật dụng). Ngoài ra làm việc gần gũi cùng thiên nhiên, cảm giác căng thẳng cũng sẽ giảm bớt đáng kể.

Làm vườn là một trong các bài tập nhẹ nhàng nhất
Làm vườn là một trong các bài tập nhẹ nhàng nhất

Tập Thái cực quyền

Thái cực quyền là bộ môn tập luyện cố xưa của Trung Quốc. Việc sử dụng các bài tập luyện nhẹ nhàng, nhưng có tác động khá lớn đến hệ thần kinh và tim mạch. Bộ môn này cũng là sự kết hợp giữa vận động bình thường và các khớp cơ. Tập thái cực quyền vừa để linh hoạt các chi cơ thể, còn để điều hòa hơi thở và giảm tỏa căng thẳng, mệt mỏi.
Để đạt mục tiêu giảm lượng đường trong máu, bệnh nhân tiểu đường cần duy trì bài tập thái cực quyền ít nhất 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, thời gian mới đầu sẽ rất khó khăn nên chỉ cần duy trì trong 10 – 20 phút.

Thái cực quyền là bài tập rất được ưa chuộng
Thái cực quyền là bài tập rất được ưa chuộng

Lời khuyên khi thực hiện các bài tập luyện cho bệnh nhân tiểu đường

Việc vận động, các bài tập luyện sẽ rất tốt cho sức khỏe, cũng như góp phần làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Tuy nhiên, việc duy trì cũng không hề đơn giản chút nào. Tập các bài tập luyện sẽ đem đến hiệu quả tức thì là cảm giác sảng khoái, thư thái, hiệu quả lâu dài là giảm thiểu đường trong máu và góp phần lớn trong điều trị.
Bệnh nhân tiểu đường có thêm một người bạn đồng hành để việc tập luyện cảm thấy thư thái, thoải mái hơn. Tập thể dục một nhóm sẽ dễ dàng hơn là tập thể dục một mình. Giao tiếp với bạn bè thông qua các môn thể thao, khuyến khích. Tạo động lực cho nhau là một cách duy trì luyện tập.

Bệnh nhân tiểu đường nên có bạn đồng hành cùng tập luyện
Bệnh nhân tiểu đường nên có bạn đồng hành cùng tập luyện

Ngoài việc tập luyện, chế độ ăn uống cũng rất quan trong. Bệnh nhân tiểu đường cũng cần phải lưu ý về khẩu phần ăn mỗi ngày, luôn duy trì cho bản thân một thực đơn lành mạnh là góp phần giảm bệnh.

Ghé qua fanpage Điều Trị Tiểu Đường để đọc thêm thông tin cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường.