Bơi lội tốt cho người tiểu đường như thế nào?

Trong số những bài tập dành cho người tiểu đường, bơi lội là một trong những bộ môn được đánh giá cao nhất về kết quả cải thiện. Vậy, bơi lội tốt cho người tiểu đường như thế nào? Cùng Tieuduong.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bơi lội rất tốt cho người tiểu đường
Bơi lội rất tốt cho người tiểu đường

Vì sao bơi lội tốt cho người tiểu đường?

Các nhà khoa học tại Đại học Newcastle (Anh) chỉ ra rằng, bơi lội không gây áp lực lên xương khớp, do đó đặc biệt phù hợp với người bệnh tiểu đường type 2.

Khi bị tiểu đường type 2, máu sẽ khó lưu thông tới các mạch máu nhỏ tại các các chi. Điều này khiến người bệnh bị mất cảm giác ở các chi, thường hay bị tê bì, ngứa ngáy tay chân, đặc biệt là ở bàn chân.

Người bệnh tiểu đường sẽ phải tránh các tổn thương ở bàn chân, vì chỉ một vết cắt nhỏ cũng có thể gây nhiễm trùng và mất nhiều thời gian để lành lại hơn so với người bình thường.

So với các bài tập thông thường (như chạy bộ, đạp xe…), bơi lội sẽ làm giảm áp lực lên bàn chân, giảm nguy cơ chấn thương, rất an toàn với người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, bơi lội cũng giúp bạn giảm cân từ từ, giúp khắc phục tình trạng kháng insulin trong cơ thể.

Ngoài bơi lội, các chuyên gia cũng khuyến khích người mắc bệnh tiểu đường nên tập các bài tập giữ thăng bằng (như yoga, thái cực quyền…). Các bài tập này giúp người bệnh giữ thăng bằng tốt hơn, từ đó làm giảm nguy cơ té ngã.

Tốt hơn hết, người mắc bệnh tiểu đường nên cố gắng vận động 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần để kiểm soát đường huyết tốt.

Người tiểu đường cần lưu ý gì khi tham gia bơi lội

Ngoài những thắc mắc xoay quanh vấn đề bơi lội tốt cho người tiểu đường như thế nào thì những lưu ý khi bơi lội cho người tiểu đường cũng rất được quan tâm.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng bệnh, khả năng vận động và những biện pháp kiểm soát lượng đường trong máu. Từ đó, tìm ra mức độ tập luyện phù hợp để tránh phản tác dụng.

Cần thông báo cho huấn luyện viên để họ có những bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn. Và hơn hết, họ sẽ quan tâm đặc biệt đến bạn khi bạn luyện tập.

Kiểm tra kĩ những vết thương trên cơ thể đặc biệt là chân trước khi bơi xem có vết bầm tím, vết thương hở hay không.

Hãy mang theo một ít bánh, kẹo hoặc đồ ăn nhẹ đề phòng khi đường huyết bị tụt. Nếu cảm thấy người mệt mỏi, hãy dừng việc bơi lại và ăn một chút đồ ăn. Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy ổn hơn và lấy lại được trạng thái cân bằng như ban đầu.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giải thích cho các bạn hiểu bơi lội tốt cho người tiểu đường như thế nào. Bên cạnh đó, người mắc bệnh tiểu đường cũng cần chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, luôn tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để có sức khỏe tốt hơn. Đừng quên theo dõi fanpage Điều trị tiểu đường để cập nhật những thông tin bổ ích xoay quanh căn bệnh này.