Những điều người bệnh tiểu đường cần lưu ý khi đi du lịch

Bệnh tiểu đường đi du lịch – Những điều cần lưu ý trước và sau chuyến đi

Những chuyến đi chơi xa, du lịch, nghỉ ngơi cùng gia đình, bạn bè là phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên những người bệnh tiểu đường đi du lịch cần có một kế hoạch thật chu đáo, kĩ càng để chuyến đi được trọn vẹn. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để có thể vừa tận hưởng kì nghỉ vừa không làm ảnh hường đến chuyến đi

Bệnh tiểu đường đi du lịch – trước chuyến đi

Giấy tờ cần thiết

Cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ tùy thân cần thiết. Tự chuẩn bị thêm 1 tấm thẻ ghi rõ tình trạng bệnh, thông tin liên lạc, thông tin bác sĩ đang điều trị, thuốc đang dùng để đề phòng những sự cố bất ngờ.

Nếu đi du lịch nước ngoài, người bệnh nên lưu ý chuẩn bị thêm đơn thuốc bằng tiếng Anh, đề phòng trường hợp phải giải trình nếu cầm theo insulin khi làm thủ tục tại sân bay.

Nếu đi du lịch nước ngoài, người bệnh nên lưu ý chuẩn bị thêm đơn thuốc bằng tiếng Anh
Nếu đi du lịch nước ngoài, người bệnh nên lưu ý chuẩn bị thêm đơn thuốc bằng tiếng Anh

Thuốc và vật dụng y tế

Người bệnh cần chắc chắn rằng mình mang đủ thuốc và insulin dự phòng. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường đi du lịch cũng cần mang thêm các loại thuốc khác như thuốc cảm, thuốc dạ dày. Vì khi người nhân tiểu đường đi du lịch xa, sức khỏe có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt khi du lịch ở nước ngoài, khó có thể mua những loại thuốc này nên cần chuẩn bị đầy đủ những loại thuốc cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh mang đủ thuốc, để an toàn hơn, người có thể mang thêm một số thứ như kim tiêm, giấy thử đo lượng đường trong máu, máy đo đường huyết. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên chuẩn bị glucose và kẹo để tránh trường hợp đột ngột hạ đường huyết.

Những vật dụng này và thuốc nên luôn có bên người, đặt trong một chiếc túi nhỏ hoặc túi xách cầm tay để khi xảy ra các vấn đề sức khỏe có thể đối phó ngay lập tức.

Người bệnh tiểu đường cần lưu ý kiểm soát đường huyết trong suốt chuyến đi
Người bệnh tiểu đường cần lưu ý kiểm soát đường huyết trong suốt chuyến đi

Đồ dùng hàng ngày

Với những người đã có tiền sử gặp biến chứng rối loạn thần kinh tiểu đường, cần lưu ý chuẩn bị giày phù hợp với lịch trình chuyến đi.

Bệnh tiểu đường đi du lịch – Trong chuyến đi

Thuốc uống

Vào mùa hè, người bệnh hãy chú ý tới nhiệt độ lưu trữ của insulin và giấy thử đo lượng đường trong máu. Tuyệt đối không nên để trong xe, đặc biệt là dưới trời nắng. Ngoài ra, nếu đi du lịch nước ngoài, người bệnh cần chú ý tới chênh lệch múi giờ khi đang điều trị bằng thuốc (đặc biệt là điều trị insulin).

Vì người bệnh thường thay đổi thói quan khi đi du lịch, nên lượng đường trong máu dễ bị xáo trộn. Người bệnh cần theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên và phải chắc chắn biết cách xử lý những thay đổi về lượng đường trong máu.

Vì người bệnh thường thay đổi thói quan khi đi du lịch, nên lượng đường trong máu dễ bị xáo trộn
Vì người bệnh thường thay đổi thói quan khi đi du lịch, nên lượng đường trong máu dễ bị xáo trộn

Bệnh tiểu đường đi du lịch – việc ăn uống

Khi đi du lịch, nhà hàng hoặc khách sạn sẽ phục vụ rất nhiều đồ ăn thức uống đa dạng, mới mẻ hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, bệnh nhân cần chú ý tới lượng đồ ăn hấp thụ, tính toán sao cho đáp ứng đủ và phù hợp với sức khỏe bệnh của mình. Ngoài ra, người bệnh không nên ăn đồ sống, uống nước đá hay nước lã.

Luyện tập vận động

Trong chuyến du lịch, do phải di chuyển bằng xe cộ nhiều, cơ thể có thể ít vận động hơn ngày thường. Người bệnh có thể chủ động đi dạo, đi bộ thăm thú xung quanh để không làm tăng cao lượng đường trong máu.

Hãy chú ý cân nhắc ăn uống uống hợp lý, tăng cường vận động, chù động ngăn ngừa và kiểm soát đường huyết của bản thân. Chuyến du lịch sẽ trở nên hoàn hảo nếu bệnh nhân tiểu đường vừa được thư giãn, khám phá những điều mới mẻ và bảo đảm được sức khỏe của mình.