Vận động để ngăn ngừa suy nhược cơ thể ở người bệnh tiểu đường 

Các biện pháp chống lại bệnh béo phì và suy nhược cơ thể ở người bệnh tiểu đường

Chúng ta không những cần phòng chống lại bệnh thừa cân – béo phì. Mà chúng ta còn cần phòng ngừa cả bệnh suy nhược cơ thể ở người bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng bằng việc duy trì cân nặng thích hợp và thói quen sống lành mạnh, vận động thường xuyên, không ăn nhiều đồ ăn nhanh giúp chúng ta giảm đáng kể nguy cơ suy nhược cơ thể. Những người có thói quen ăn nhiều đồ ăn nhanh và ít vận động nên nhận thức được nguy cơ cao bị suy nhược cơ thể của bản thân.

Béo phì – Yếu tố nguy cơ lớn gây suy nhược

Một nghiên cứu của Đại học College London ở Anh khảo sát trên 6.000 người ở độ tuổi trung niên đã chứng minh rằng béo phì là một yếu tố rủi ro chính gây suy nhược. Nghiên cứu này cho thấy nguy cơ suy nhược ở những người có cân nặng tiêu chuẩn chỉ dừng ở mức 2,7% nhưng lại tăng lên 7,9% ở những người bị thừa cân béo phì.

Béo phì và suy nhược cơ thể ở người tiểu đường
Béo phì và suy nhược cơ thể ở người tiểu đường

Ngoài ra, thiếu tập thể dục cũng là một yếu tố nguy cơ của suy nhược. Có nguy cơ tán tỉnh 6,2% đối với những người ngồi lâu. Nguy cơ suy nhược cơ thể ở những người ngồi nhiều là 6,2% còn ở những người chăm vận động cơ thể chỉ dừng ở mức 2,5-3,5%. Hơn nữa, nguy cơ suy nhược ở những người có thói quen hút thuốc là 5,4%, cao hơn 3,5% so với những người không hút thuốc.

Ngoài những yếu tố trên, tình trạng viêm mãn tính đi cùng với sự gia tăng của tuổi tác cũng là một yếu tố nguy cơ gây suy nhược. Các chỉ số Interleukin 6 (IL-6) – một cytokin gây viêm và Protein phản ứng C hay C – reactive protein (CRP) trong cơ thể tăng cao cũng làm gia tăng khả năng bị suy nhược cơ thể.

Ngăn ngừa suy nhược cơ thể ở người bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu của Đại học De Montfort ở Anh đã chứng minh có thể làm giảm nguy cơ suy nhược cơ thể bằng cách giảm cân, loại bỏ mỡ thừa, duy trì thói quen tập thể dục, giảm thời gian ngồi xuống và từ bỏ thuốc lá.
Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, chúng ta nên thay đổi lối sống tích cực và lành mạnh, kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng để phòng ngừa suy nhược:

Vận động để ngăn ngừa suy nhược cơ thể ở người bệnh tiểu đường 
Vận động để ngăn ngừa suy nhược cơ thể ở người bệnh tiểu đường
  • Dinh dưỡng cân bằng : Chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể nạp đủ năng lượng và giảm mệt mỏi. Nên ăn nhiều thực phẩm rau xanh, hoa quả tươi, các loại hạt, ngũ cốc, các loại đậu. Nên tăng cường các thực phẩm giàu canxi, protein và ít chất béo có hại
  • Vận động: Cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện tập các bộ môn thể dục yêu thích.
  • Lập kế hoạch nghỉ ngơi xen kẽ làm việc: Lập lịch trình thích hợp trong ngày bao gồm thời gian giải trí, ngủ nghỉ hợp lý và một số bài tập thể chất có thể giúp ngăn ngừa chứng suy nhược.
  • Bỏ hút thuốc, tránh uống nhiều caffe, rượu và các chất kích thích khác.
  • Đảm bảo có một giấc ngủ đủ và giấc ngủ chất lượng.
  • Tránh lao động nặng, luyện tập quá sức hoặc ăn kiêng không khoa học.
  • Đến kiểm tra và gặp bác sĩ khi cơ thể mệt mỏi, suy yếu kéo dài.

Cải thiện cuộc sống, đẩy lùi suy nhược cơ thể

Bằng việc tạo các thói quen vận động như đi bộ, chúng ta có thể phòng ngừa được thừa cân béo phì. Vận động và các hoạt động thể chất cải thiện khối lượng xương và chức năng cơ bắp từ đó làm giảm các nguy hiểm cho người cao tuổi như nguy cơ bị té ngã khiến chức năng của chi bị tổn hại dẫn đến liệt giường.

Ngoài ra, chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng cũng làm giảm thấp các nguy cơ viêm như viêm xương khớp…

Đồng thời, hút thuốc cũng thúc đẩy xơ vữa động mạch. Đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường còn kéo theo những căn bệnh nguy hiểm khác như bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi…