Cách để người bị bệnh tiểu đường cai thuốc lá

Gợi ý thực phẩm giúp người bị bệnh tiểu đường cai thuốc lá và cân bằng đường huyết

Thuốc lá và các chất kích thích gây nhiều bệnh, đặc biệt với bệnh tiểu đường thuốc lá bị coi là cực kỳ nguy hiểm. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp người bị bệnh tiểu đường cai thuốc lá và cân bằng đường huyết bệnh nhân cần nắm rõ để sắp xếp chế độ ăn uống cho phù hợp.

Cách để người bị bệnh tiểu đường cai thuốc lá?

Cách để người bị bệnh tiểu đường cai thuốc lá
Cách để người bị bệnh tiểu đường cai thuốc lá

Việc cai thuốc lá đối với một người thường xuyên sử dụng là một việc khó. Tuy nhiên nếu bạn đang điều trị tiểu đường, nếu bạn duy trì thói quen này chắc chắn mọi công sức chữa bệnh sẽ không đạt được kết quả như mong đợi. Thay vì tiếp tục hút thuốc để giảm căng thẳng hay vì nghiện thuốc lá. Người bệnh nên học một số thói quen như sau:

Từ bỏ thuốc lá dần dần

Bạn có thể đặt ra mục tiêu trong 1 ngày không sử dụng thuốc lá, bên cạnh đó bạn hãy liên hệ với bác sĩ để họ có thể tư vấn giúp bạn cách tốt nhất quên đi thuốc lá trong 1 ngày. Dần dần nâng số ngày lên thành 2, 3,…

Hít thở sâu khí thèm thuốc lá

Đây là một thói quen tuy nhỏ nhưng có giá trị lớn, mỗi lần nghĩ đến thuốc lá. Hãy giữ hơi thở trong vòng 10 giây và thở ra từ từ.

Dành thời gian cho các thói quen có thể quên đi thuốc lá

Bạn hãy đến những nơi công cộng, đặc biệt là những nơi cấm hút thuốc. Điều này giúp bạn tập thói quen không cầm điếu thuốc mỗi lần rảnh rỗi. Một cách khác là làm tay bạn thật bận rộn đến nỗi không có thời gian cầm điếu thuốc như tập vẽ, viết thư, đánh máy hoặc đan len.

Gợi ý 5 loại thực phẩm giúp cai thuốc lá và cân bằng đường huyết

loại thực phẩm giúp cai thuốc lá và cân bằng đường huyết
loại thực phẩm giúp cai thuốc lá và cân bằng đường huyết

Bổ sung nhiều rau củ

Trong 5 loại thực phẩm giúp cai thuốc lá và cân bằng đường huyết, rau củ quả luôn được ưu tiên. Không phải chỉ bởi tốt cho sức khỏe mà còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Người thường xuyên hút thuốc lá cũng nên ăn nhiều rau củ quả để làm giảm cơn thèm thuốc. Đặc biệt là các loại như cà rốt, cần tây, dưa chuột, bí ngòi, cà tím, táo…giàu chất xơ. Có tác dụng tốt cho tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thu đường, giúp cân bằng đường huyết.

Hoặc bạn có thể nhai rau là thời gian nhai chúng lâu, miệng của bạn luôn bận rộn. Do đó giảm cơn thèm hút thuốc của bạn.

Các loại hạt

Hình thành thói quen ăn các loại hạt sẽ làm người nghiện thuốc đỡ bị buồn miệng vì thèm thuốc. Đồng thời những loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt bí… có khả năng cung cấp năng lượng, dinh dưỡng dồi dào, lại không chứa quá nhiều đường, giúp ổn định đường huyết.

Chuối

Chuối là loại quả giàu dinh dưỡng, có chứa vitamin B6 và các khoáng chất magie, kali giúp bạn tái tạo năng lượng, thư giãn tinh thần, và cân bằng glucose huyết trong máu. Đây cũng là mẹo mà những người nghiện thuốc hay sử dụng, khi cảm thấy cơn thèm hút thuốc đang lên cao. Hãy ăn một quả chuối, tuy nhiên nên chọn các loại chuối chín vừa, đảm bảo không ăn chuối quá ngọt vì lượng đường cao không tốt cho cơ thể.

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa

Theo một số báo cáo, sữa sẽ giúp giảm mùi vị của điếu thuốc, chỉ cần mỗi lần chuẩn bị hút, bạn nhúng điếu thuốc vào sữa và để khô, lúc này bạn sẽ không còn thấy thèm thuốc nữa.
Khi uống sữa sẽ không cảm nhận được vị ngon của điếu thuốc như thường ngày nên sẽ dễ bỏ thuốc hơn.

Cá hồi

Đối với người bệnh tiểu đường cá hồi là một thực phẩm tố giúp cân bằng đường huyết. Đồng thời giảm huyết áp và cải thiện nồng độ cholesterol. Cá hồi và cá ngừ là những thực phẩm có thể giúp bạn cai được thuốc lá vì ăn hai loại cá này sẽ để lại mùi vị khó chịu sau khi hút thuốc lá.