Bài tập thể dục cho người tiểu đường

Những bài tập thể dục cho người tiểu đường

Theo một vài nghiên cứu cho thấy, vận động khoa học lại là liều thuốc vô cùng quan trọng để cải thiện được mức độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, giúp hạ lượng đường huyết trong máu và giảm cân hiệu quả, điều này rất tốt cho người bị tiểu đường. Cùng Tieuduong.net tham khảo những bài tập thể dục cho người tiểu đường phù hợp nhất.

 

1. Đi bộ – bài tập thể dục cho người tiểu đường nhẹ nhàng nhất

Bài tập đi bộ là bài tập thể dục quen thuộc cho người tiểu đường quen thuộc. Đây cũng là bài tập nhẹ nhàng nhất. Đi bộ nhanh giúp giải phóng năng lượng, kích thích được quá trình vận chuyển của đường từ máu vào tế bào, đồng thời làm chỉ số đường huyết hạ và tăng sự dẻo dai cho cơ thể.

Đi bộ - bài tập thể dục cho người tiểu đường nhẹ nhàng nhất
Đi bộ – bài tập thể dục cho người tiểu đường nhẹ nhàng nhất

Đi bộ với tần suất 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50 phút, người bị bệnh tiểu đường sẽ thấy tình trạng bênh được cải thiện rõ rệt.

2. Bài tập thái Cực quyền

Những bài tập thái cực quyền được xem như là một viên linh đan giúp kéo dài thời gian tuổi thọ và cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho con người. Môn vận động này cũng đi vào nếp sống của nhiều người cao tuổi ở các thành phố lớn.

Bài tập thể dục cho người tiểu đường - thái cực quyền
Thái cực quyền là bài tập phổ biến ở những thành phố lớn

Khi bệnh nhân đái tháo đường tập thái cực quyền sẽ giúp cải thiện sự cân bằng, bảo vệ các dây thần kinh khỏi biến chứng nguy hiểm về dây thần kinh.

3. Tập gym giúp tiêu hao năng lượng nhanh nhất

Tập gym với mức cường độ cao giúp tăng khối lượng cơ bắp trong cơ thể. Khi khối lượng cơ lớn tương đương với việc nhu cầu về năng lượng sẽ cao hơn với người bình thường không tập thể hình. Chính vì vậy tập gym rất có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường, giúp hạ đường huyết cực nhanh và hiệu quả.

Bài tập thể dục cho người tiểu đường - Tập Gym
Tập gym giúp tiêu hao năng lượng, rất tốt cho người bị tiểu đường

Tuy nhiên, đối với những người đang bị bệnh, đặc biệt với bệnh nhân đái tháo đường nên tập gym theo bài tập và dưới sự giám sát của huấn luyện viên. Người bệnh tiểu đường cũng không nên cố tập liên tục mà tập xen kẽ 1 ngày và nghỉ 1 ngày để cơ bắp có thời gian để phục hồi.

4. Nhảy múa và khiêu vũ – bài tập thể dục cho người tiểu đường dẻo dai

Khi nhảy múa hay khiêu vũ vừa tốt cho cơ thể của bạn. Bên cạnh đó, nó giúp cải thiện được trí nhớ do khi tập luyện sẽ thường xuyên phải nhớ nhiều động tác. Tập nhảy vừa giúp giảm cân hiệu quả lại giúp con người linh hoạt, cũng như kiểm soát được lượng đường huyết và giảm tải căng thẳng thần kinh. Chính vì vậy nhảy múa và khiêu vũ trong sự vui vẻ, nhẹ nhàng rất tốt cho người tiểu đường.

Bài tập thể dục cho người tiểu đường - Khiêu vũ
Khiêu vũ là hoạt động tốt cho cả tinh thần và sức khỏe

5. Yoga – Bài tập hiệu quả giúp ổn định đường huyết

Lợi ích của yoga trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Hầu hết bệnh nhân đều cải thiện được chức năng thần kinh đáng kể khi tập yoga. Yoga còn giúp giảm được mỡ thừa cho cơ thể và chống lại sự đề kháng Insulin ở bệnh nhân tiểu đường gây ra. Bên cạnh đó, Yoga giúp thư giãn đầu óc và giảm bớt căng thẳng. Cùng với Thái cực quyền, Yoga chính là liều thuốc tinh thần tốt cho những bệnh nhân bị căng thẳng kéo dài.

Bài tập thể dục cho người tiểu đường - Yoga
Yoga rất tốt cho việc giải tỏa căng thẳng ở người tiểu đường

6. Bài tập bơi lội tốt cho người tiểu đường bị biến chứng xương khớp

Người bị bệnh tiểu đường thường có những biến chứng về xương khớp. Bài tập bơi lội giúp toàn thân được vận động rất có ích cho những bệnh nhân rơi vào tình trạng này. Khi bơi lội, cơ thể con người sẽ được nước nâng đỡ, đồng thời giảm trọng lực lên toàn bộ khớp xương.

Bài tập thể dục cho người tiểu đường - Bơi lội
Bơi lội tốt cho những người bị biến chứng về xương khớp do tiểu đường

Tuy nhiên, người bị bệnh tiểu đường cần chú ý hơn trong quá trình luyện tập bộ môn này, tránh những chấn thương trên cơ thể. Bởi khả năng hồi phục vết thương hở của người bị bệnh tiểu đường chậm hơn so với người bình thường. dù chỉ có 1 vết xước nhỏ cũng rất dễ bị nhiễm trùng và cực khó phục hồi so với người bình thường.

7. Đạp xe – bài tập thể dục cho người tiểu đường hữu ích

Chỉ cần 1 chiếc xe đạp bền bỉ và sự kiên trì, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng bệnh của mình. Khi đạp xe bạn sẽ tăng cường được lượng máu lưu thông về chân, bảo vệ được đôi chân trước các tác động tiêu cực của bệnh đái tháo đường. Lợi ích tuyệt vời này khó có loại thuốc nào có thể làm được.

Bài tập thể dục cho người tiểu đường - đạp xe
Hoạt động đạp xe giúp cải thiện tình trạng của bệnh tiểu đường

Dù chọn lựa bất kỳ bài tập thể dục cho người tiểu đường nào trong các bài tập ở trên thì sự bền bỉ, kiên trì cũng là yếu tố cốt lõi để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Hi vọng, với những chia sẻ trên đây, những người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn phương pháp thể dục hợp lý nhất để cải thiện sức khỏe.

Đừng quên theo dõi fanpage Điều trị tiểu đường để đón đọc những thông tin bổ ích nhất!