Người chồng bị tiểu đường có nên sinh con không?

Người chồng bị tiểu đường có nên sinh con không?

Có khá nhiều các cặp vợ chồng lo lắng rằng chồng bị tiểu đường có nên sinh con không? Tin tốt giành cho các cặp vợ chồng đó là bệnh tiểu đường tuy gây nhiều trở ngại, khó khăn nhưng những người bố, mẹ bị tiểu đường vẫn có thể sinh con khỏe mạnh bình thường. Cụ thể như nào thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chồng bị tiểu đường có nên sinh con không?

Người bố bệnh tiểu đường có sinh con được không? Những người nam giới bị bệnh tiểu đường vẫn có thể có con bình thường như những người đàn ông khỏe mạnh khác. Tuy nhiên, có điều sẽ đặc biệt hơn so với những người khỏe mạnh. Đó là người bố bị bệnh cần phải chú ý đến sức khỏe của mình nhiều hơn để không bị ảnh hưởng đến sinh lý và di truyền bệnh sang cho con.

Chồng bị tiểu đường có nên sinh con không?
Chồng bị tiểu đường có nên sinh con không?

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến nam giới như thế nào?

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới theo nhiều hướng khác nhau. Có thể là làm giảm hormone tes-tosterone hay làm cho người nam giới khó xuất tinh…Tuy nhiên, ảnh hưởng phổ biến nhất của bệnh đối với nam giới đó chính là biến chứng rối loạn cương.

Thông thường thì, khi có tín hiệu chỉ đạo từ hệ thần kinh não bộ thì dương vật của nam giới sẽ cương cứng để có thể bơm máu đầy vào thể hang. Nhưng ở người bệnh tiểu đường, khi đường huyết tăng cao sẽ tạo ra nhiều oxy hóa khiến cho quá trình này bị gián đoạn. Cụ thể đó là sự ngăn cản tín hiệu từ hệ thần kinh não bộ đến dương vật, khiến cho các mạch máu bị bo hẹp lại. Tình trạng này diễn ra trong 1 thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh con của người nam giới.

Khả năng bệnh tiểu đường di truyền sang con

Đàn ông bị tiểu đường có sinh con được không? Có thêm 1 hướng lo lắng khác của người nam giới đó chính là tính di truyền bệnh sang con. Tỷ lệ di truyền này phụ thuộc vào giai đoạn bệnh mà người đàn ông mắc phải. Cụ thể là:

  • Bố mắc tiểu đường type 1: Tỷ lệ di truyền khoảng 6%.
  • Bố mắc tiểu đường type 2: Tỷ lệ di truyền khoảng 14%.

Tuy nhiên, người bệnh không cần quá lo lắng về vấn đề ảnh hưởng này bởi vấn đề này điều có thể được giảm thiểu nếu được phòng ngừa và kiểm soát đúng, kịp thời.

Nam giới bị tiểu đường có thể có con không thì cần kiểm soát bệnh về tính di truyền
Nam giới bị tiểu đường có thể có con không thì cần kiểm soát bệnh về tính di truyền

Cách sinh con khỏe mạnh khi bố bị bệnh tiểu đường

Chồng bị tiểu đường có nên sinh con không? Câu trả lời ở chính phía của người bệnh. Bởi để sinh con khỏe mạnh thì người mắc bệnh tiểu đường phải có các biện pháp phòng ngừa sớm các biến chứng về sinh lý. Điều này giúp cho việc sinh con của người bệnh tiểu đường không gặp trở ngại. Các biện pháp phòng ngừa đó là:

  • Có chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thường xuyên.
  • Nếu bạn đang hút thuốc thì hãy bỏ hút thuốc ngay, hạn chế rượu bia.
  • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý thay thuốc, ngưng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
  • Sử dụng các loại thảo dược chống biến chứng kết hợp để có kết quả điều trị tốt nhất.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi “Đàn ông bị tiểu đường có sinh con được không?”. Hãy luôn kiểm soát bệnh tốt và có tâm lý thoải mái nhất bạn nhé! Đừng lo lắng quá để chào đón những thiên thần của chúng ta nhé!

Cùng tìm hiểu thêm về: