bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh tiểu đường là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì đặc biệt dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ nên cần phải phát hiện sớm và có biện pháp. Các triệu chứng bệnh của gan rất khó nhận biết, thường không xuất hiện ngay lập tức ngay cả khi đã bị tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, một khi vượt quá mức giới hạn, rất khó để gan có thể phục hồi về trạng thái ban đầu.

Thừa năng lượng sẽ khiến mỡ tích tụ ở trong gan

bệnh gan nhiễm mỡ
Thừa năng lượng sẽ khiến mỡ tích tụ ở trong gan

Gan nhiễm mỡ không có nhiều triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Chính bản thân bệnh nhân cũng không nắm rõ được tình hình biến chuyển của bệnh. Khi mắc gan nhiễm mỡ, ngoài việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim như đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim, tình trạng kháng insulin cũng nhiều khả năng tiến triển.

Insulin tác động lên gan và làm giảm lượng đường trong máu. Khi chất béo tích tụ trong cơ quan nội tạng, tình trạng kháng insulin xảy ra. Ngay cả khi bạn không bị béo phì, kháng insulin cũng vẫn xảy ra khi chất béo tích tụ trong các cơ quan nội tạng nơi insulin hoạt động. Chẳng hạn như gan và cơ xương làm tăng đường huyết và tăng insulin máu dễ dàng xảy ra.

Theo nghiên cứu, khi gan nhiễm mỡ tiến triển xấu đi, toàn bộ cơ thể có xu hướng bị béo phì. Lượng chất béo trong gan càng cao, khả năng kháng insulin của cơ xương càng cao. Gan nhiễm mỡ tiến triển xấu đi sẽ khiến kháng insulin mạnh lên không chỉ ở gan mà còn ở toàn bộ cơ thể.

Gan nhiễm mỡ không được chữa trị sẽ dẫn đến những bệnh nguy hiểm

Nếu gan nhiễm mỡ không được điều trị sẽ tiến triển thành các bệnh như bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và nặng hơn là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH). Đây là những bệnh nguy hiểm nên cần phải chú ý. Nếu NAFLD và NASH không được giám sát. Có nguy cơ trở thành mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Vì vậy cần phải chẩn đoán và điều trị sớm.

Các triệu chứng bệnh của gan rất khó nhận biết, thường không xuất hiện ngay lập tức ngay cả khi đã bị tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, một khi vượt quá mức giới hạn. Rất khó để gan có thể phục hồi về trạng thái ban đầu.

NAFLD là một thuật ngữ chung cho gan nhiễm mỡ do nhiều nguyên nhân khác nhau ngoại trừ rượu. Nhiều người mắc bệnh này thường mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường tuýp 2, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, thường xảy ra ở những người mắc hội chứng chuyển hóa.

Số người mắc NAFLD đang tăng nhanh chóng cùng số bệnh nhân béo phì và tiểu đường tuýp 2. Trên toàn thế giới, trong vòng 10 năm, tỷ lệ mắc bệnh đã tăng từ 15% lên 25%.

Nếu không được điều trị, NAFLD sẽ dần dần tiến triển thành một bệnh gan nghiêm trọng hơn gọi là NASH. Có khoảng 80 – 90% số người mắc NAFLD duy trì bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh hầu như không tiến triển. Tuy nhiên, số 10 – 20% còn lại dần dần trở nên tồi tệ hơn, tiến triển thành xơ gan và có thể bị suy gan hoặc ung thư gan.

Tiểu đường và béo phì là yếu tố nguy cơ gây tổn thương gan

bệnh gan nhiễm mỡ
Tiểu đường và béo phì là yếu tố nguy cơ gây tổn thương gan

Bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì là yếu tố nguy cơ độc lập gây tổn thương gan. Trong một cuộc khảo sát với 82 triệu người trưởng thành sống ở châu Âu được thực hiện bởi Đại học Queen Mary và Đại học Glasgow ở Anh, những người phát hiện bệnh xơ gan hay mắc bệnh về gan muộn và đều ở giai đoạn bệnh tiến triển dần.

Những người bị tăng huyết áp, béo phì và tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ mắc bệnh xơ gan cao gấp 4,73 lần so với những người không mắc bệnh, nguy cơ ung thư gan cũng tăng 3,51 lần.

Có nhiều người mắc NAFLD và NASH nhưng khi phát hiện đã quá muộn. Nên không thể tiếp nhận điều trị thích hợp được nữa.

Biện pháp để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ là ăn quá nhiều hoặc thiếu vận động. Để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, quan trọng là phải cố gắng cải thiện thói quen sinh hoạt.

Kiểm soát cân nặng hợp lý bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục cũng rất quan trọng. Do đó, trong việc ăn uống, hãy cố gắng cân bằng ba bữa ăn,không ăn đồ ăn nhẹ có quá nhiều calo. Hạn chế đồ uống ngọt có hàm lượng calo cao.

Bạn hãy tích cực tập thể dục, vì thói quen này sẽ mang đến hiệu quả cao. Tốt nhất nên đi bộ mỗi ngày 30 phút. Mỡ gan sẽ không thể bị đốt cháy chỉ sau 10 phút tập thể dục. Vì vậy việc đi bộ nên tiếp tục ít nhất 10 phút để cải thiện gan nhiễm mỡ.
Cải thiện gan nhiễm mỡ bằng cách giảm cân hợp lý

Giảm cân cấp tốc cũng là nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ. Nếu thực đơn ăn uống của bạn thiếu protein,cơ bắp của bạn sẽ giảm, quá trình trao đổi chất cũng giảm. Và cơ thể bạn sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn. Do đó, chất béo trung tính có xu hướng tích lũy trong gan.

Để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, điều quan trọng là giảm cân từ từ. Bạn nên giảm cân ở mức an toàn là giảm 0.5~1kg mỗi tháng. Tốc độ là 1,5-3kg trong 3 tháng và 5kg trong 1 năm.

>> Xem thêm: Những món ăn cho người tiểu đường kèm gan nhiễm mỡ