Tập thể dục là kiểm soát tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ đặc biệt nguy hiểm nhưng dễ dàng phòng tránh

Tiểu đường thai kỳ xảy ra khi cơ thể người mẹ thay đổi về sinh lý và nội tiết khi mang thai, dẫn đến đề kháng insulin. Sự đề kháng insulin làm rối loạn chuyển hóa đường glucose, làm đường huyết trong máu tăng cao hơn mức bình thường. Tuy bệnh không có cách phòng ngừa triệt để nhưng vẫn có một số biện pháp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh như:

Duy trì cân nặng lý tưởng trước khi có thai

Tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ

Khi quyết định có em bé, bạn hãy cố gắng duy trì cân nặng lý tưởng trước khi mang thai. Khi bạn bị thừa cân, không chắc chắn là bạn sẽ bị đái tháo đường thai kỳ. Nhưng bạn sẽ tăng yếu tố nguy cơ mắc bệnh hơn một người có cân nặng bình thường. Một người có chỉ số khối cơ thể BMI hơn 30 có nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ gấp 3 lần người có BMI nhỏ hơn 25.

Nếu bị thừa cân, bạn nên tầm soát đái tháo đường típ 2 trước khi mang thai. Nếu bạn béo phì hoặc thừa cân thì nên giảm cân trước khi quyết định mang thai. Giảm cân khi đang có thai không được khuyến khích vì không an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, tổng số cân nặng tăng trong thai kỳ được khuyến cáo dựa trên cân nặng, BMI của mẹ trước khi có thai. Mẹ béo phì thì số cân tăng cho phép ít hơn một người mẹ có BMI bình thường.

Có chế độ ăn lành mạnh

Có rất nhiều lý do bạn nên có một chế độ ăn lành mạnh. Không phải chỉ trong thai kỳ mà còn suốt cuộc đời. Đối với người mẹ mang thai, duy trì chế độ ăn lành mạnh còn giúp giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ. Một chế độ ăn hợp lý, cân bằng lượng tinh bột và các nhóm thức ăn còn lại có thể giúp đường huyết không tăng quá cao sau ăn.

Không có thực đơn đặc biệt nào cho tất cả bà bầu bị đái tháo đường thai kỳ. Tuy nhiên, có những nguyên tắc chung mà bạn có thể áp dụng như chia nhỏ bữa ăn. Chọn nguồn tinh bột giàu chất xơ, ưu tiên nguồn chất béo tốt cho sức khỏe. Ăn thêm rau xanh, sữa và các sản phẩm từ sữa. Bảo đảm đủ hàm lượng chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Cách đơn giản nhất có thể kiểm soát lượng thức ăn mỗi ngày là lập ra kế hoạch ăn uống. Và tuân thủ nghiêm túc theo kế hoạch đã đề ra. Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ tư vấn kế hoạch ăn uống của mình. Như vậy, bạn sẽ không sợ ăn quá thiếu hay thừa dinh dưỡng.

Tăng cường vận động

Vận động rất quan trọng trong khi mang thai. Nếu có thể, bạn nên dành ra 30 phút mỗi ngày để tập thể dục. Các bài tập phù hợp cho người mang thai là đi bộ hoặc bơi lội.

Tập thể dục là kiểm soát tiểu đường thai kỳ
Tập thể dục là kiểm soát tiểu đường thai kỳ

Một số chuyên gia cho rằng các bài tập thể dục nặng có hại cho thai phụ. Nhưng cũng tùy từng trường hợp cụ thể. Hãy trao đổi với bác sĩ sản khoa để thiết lập một chế độ vận động phù hợp nhất cho sức khỏe của từng người.

Nếu không thể tập thể dục 30 phút liên tục mỗi ngày thì bạn có thể chia nhỏ thời gian mỗi lần tập khoảng 10 – 15 phút. Ngoài ra, các loại hình vận động khác như làm công việc nhà, đi thang bộ. Đi lại vận động nhiều cũng tương đương tập thể dục.

Tập thể dục sau bữa ăn giúp đường huyết sau ăn không tăng quá cao, cải thiện sự đề kháng insulin. Tăng cường sức bền của cơ thể và hoạt động của hệ tim mạch. Ngoài ra, các nội tiết tố được cơ thể tiết ra sau khi tập thể dục giúp bạn cảm thấy sảng khoái, yêu đời và phòng tránh stress.