Bệnh tiểu đường tuýp 3

Bệnh tiểu đường tuýp 3 – Căn bệnh ít được biết đến

Các nhà khoa học đã xác nhận có loại bệnh tiểu đường tuýp 3 và khá phổ biến nhưng thường bị nhầm lẫn là tiểu đường tuýp 2 dẫn đến điều trị không chính xác

Tiểu đường tuýp 3 là gì?

Tiểu đường tuýp 3
Tiểu đường tuýp 3

Bệnh đái tháo đường tuýp 3 chủ yếu xảy ra do tổn thương tụy, thường do viêm mãn tính và xuất hiện khi bộ não không sản xuất đủ insulin. Mức độ tổn thương não phụ thuộc vào việc sản xuất insulin não.

Ở trạng thái không có insulin thì não chịu tổn thương nhiều hơn khi ở trạng thái thiếu insulin như tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Trong thực tế, bệnh đái tháo đường tuýp 3 chỉ xảy ra ở những người đã mắc một trong hai loại bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Bệnh đái tháo đường tuýp 3 cũng được gọi là bệnh tiểu đường não. Điều này là do não đòi hỏi insulin để hình thành những ký ức mới. Nếu thiếu insulin sẽ ảnh hưởng tới quá trình này. Vì vậy, trong bệnh tiểu đường tuýp 3, insulin và trí nhớ có mối quan hệ nhân quả với nhau.

Biểu hiện bệnh tiểu đường tuýp 3

Biểu hiện chung của những người mắc bệnh tiểu đường là lượng đường trong máu tăng cao; sút cân; hay khát nước; tiểu nhiều, nhất là khi về đêm… Ngoài các triệu chứng này, người bị tiểu đường tuýp 3 còn mắc phải tình trạng hay quên.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh Insulin ảnh hưởng đến quá trình hình thành ký ức mới ở não. Do đó, khi bị thiếu hormone này, người bệnh dễ mắc chứng hay quên. Một số người còn nhầm lẫn bệnh này với bệnh Alzheimer (một hội chứng suy giảm trí nhớ thường gặp ở người già).

Ở mức độ nặng hơn, nếu cơ thể hoàn toàn không thể tự sản xuất Insulin (ở cả tụy và não) thì người bệnh có khả năng mất trí nhớ hoàn toàn. Nói cách khác là não hoàn toàn không thể tái hiện lại ký ức mới.

Tiểu đường tuýp 3 có nguy hiểm không?

Ngoài những biến chứng liên quan đến tim mạch, thận mắt và da, người tiểu đường thuộc tuýp 3 còn có nguy cơ đối mặt với hội chứng Alzheimer. Các nhà khoa học đã tìm ra những bằng chứng cho thấy 2 bệnh này có liên quan rất nhiều với nhau.

Alzheimer là bệnh không thể chữa khỏi. Đây là nguyên nhân thứ 6 dẫn đến tử vong trên thế giới. Ngoài ra, dù không phải là nguyên nhân chủ yếu nhưng Hội chứng này còn gây ra tình trạng đột quỵ.

Cách phòng tránh và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 3

Bệnh tiểu đường tuýp 3
Bệnh tiểu đường tuýp 3

Khi xác định bệnh nhân tiểu đường thuộc tuýp 3, các bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc để bảo vệ tế bào não và làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, có thể bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng các loại thuốc chống hạ lipid trong máu.

Khi bị tiểu đường tuýp này, bạn cần lưu ý chế độ ăn uống nhiều rau củ và hạn chế tinh bột. Điều này giúp họ kiểm soát được tình trạng thừa cân – một trong những yếu tố khiến bệnh nặng hơn. Một lưu ý nhỏ trong chế độ ăn uống là không được uống nước ép trái cây. Bởi loại nước uống này có lượng đường rất cao.

Tập thể thao thường xuyên và điều độ cũng giúp người bệnh giảm lượng đường trong máu. Bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đi bộ, đạp xe, tập yoga hoặc bơi lội. Lưu ý là bạn không nên tập quá sức.

Giữ tâm lý lạc quan luôn là lời khuyên cho bất cứ bệnh nhân nào, trong đó có bệnh tiểu đường. Bạn có thể giữ tinh thần thư giãn bằng cách nghe nhạc hoặc đọc sách. Tình trạng lo lắng và căng thẳng có thể khiến lượng đường huyết tăng cao. Ngoài ra, bạn cũng nên sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Đừng thức quá khuya.