Nguyên tắc đo khẩu phần ăn theo bàn tay

Chế độ ăn cho người tiểu đường trong một ngày

Chế độ ăn cho người tiểu đường trong một ngày thế nào là hợp lý?. Nếu việc tính toán khiến bạn gặp nhiều trở ngại, vẫn còn những cách áp dụng đơn giản hơn cho bạn. Dưới đây là 2 phương pháp tính mà bạn có thể tham khảo:

Đĩa thức ăn (Plate method)

Đĩa thức ăn là công thức do chuyên gia dinh dưỡng Harvard Hoa Kỳ sáng tạo. Theo đó, người bệnh đái tháo đường nên chọn loại đĩa ăn có đường kính khoảng 20cm (tương ứng với 1 gang tay người trưởng thành).

Chế độ ăn cho người tiểu đường trong một ngày
Chế độ ăn cho người tiểu đường trong một ngày

Một nửa thức ăn trên đĩa sẽ là các loại rau, củ, quả không chứa tinh bột. Chẳng hạn như salad, đậu xanh, bông cải và cà rốt… Nửa phần còn lại bạn chia đôi, ¼ đĩa sẽ chứa thực phẩm có thành phần là tinh bột như cơm, bún, bánh mì, ¼ đĩa còn lại sẽ có thành phần đạm động vật.
Ngoài khẩu phần như trên, người bệnh nên dùng thêm một ít hoa quả tráng miệng (1 quả chuối nhỏ, 1 miếng dưa hấu nhỏ…) và uống đủ nước.

Bàn tay Zimbabwe

Nguyên tắc đo khẩu phần ăn theo bàn tay
Nguyên tắc đo khẩu phần ăn theo bàn tay

Trong chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường, bạn hoàn toàn có thể tự định lượng khẩu phần ăn thông qua phương pháp bàn tay Zimbabwe. Theo đó :

  • Lượng đường bột sẽ bằng với kích thước của 1 nắm tay. Riêng trái cây sẽ nhỏ hơn 1 nắm tay
  • Lượng đạm sẽ bằng với kích cỡ của lòng bàn tay và độ dày bằng ngón tay út của bạn
  • Lượng rau nên chọn nhiều hết mức có thể và nắm giữ bằng cả 2 tay
  • Chất béo sẽ chỉ ở mức bằng đầu ngón tay cái

Lưu ý rằng phương pháp này chỉ áp dụng cho bữa ăn chính.

Để đường huyết ổn định, cuộc sống cân bằng và tránh hạ đường huyết sau ăn, người bệnh nên ăn thêm bữa phụ. Nguyên do là với người bệnh đái tháo đường, mức đường huyết lên xuống thất thường, rất khó kiểm soát. Việc không kiểm soát được mức đường huyết về lâu dài sẽ dẫn đến các vấn đề tim mạch.