Xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2

Cách điều trị tận gốc bệnh đái tháo đường như thế nào?

Để chữa trị bệnh tiểu đường tận gốc, bạn không chỉ kiểm soát các biến chứng ngọn – tức là triệu chứng tạm thời. Mà quan trọng hơn, cần phải hiểu rõ và đánh đúng gốc gây bệnh.

Ý kiến của chuyên gia về khả năng điều trị bệnh đái tháo đường

GS Thái Hồng Quang – Chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường cho biết: “Theo tôi được biết bệnh đái tháo đường chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu có cách chữa khỏi căn bệnh này cần được giải thưởng Nobel về Y học.”

Điều trị bệnh tiểu đường tận gốc?
Điều trị bệnh tiểu đường tận gốc?

Theo như GS chia sẻ, cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường rất phức tạp, là cả một quá trình. Từ việc kháng insulin, rối loạn chuyển hóa, rối loạn tiết của tế bào beta… Với bệnh đái tháo đường type 1 hiện nay vẫn không có cách nào phục hồi được các tế bào beta đã bị hệ miễn dịch của cơ thể tấn công.

Cuối cùng, GS Quang khuyên nhủ, đái tháo đường là căn bệnh mạn tính, sẽ đi cùng bạn đến suốt đời. Nhiệm vụ của bạn là phải điều trị. Phải quản lý, kiểm soát nồng độ glucose máu. Kiểm soát tốt mỡ máu, huyết áp để kéo dài thời gian sống.

Cùng băn khoăn này khi chúng tôi hỏi Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng (Chủ nhiệm khoa Khám bệnh, Bệnh viện Saint Paul, Hà Nội). Bác sỹ cho biết: “Với bệnh đái tháo đường type 2 cũng có một số cơ sở y tế chữa bệnh bằng phương pháp tế bào gốc.

Tuy nhiên trong y văn quốc tế, chưa ghi nhận bất kỳ một trường hợp nào có thể chữa khỏi đái tháo đường type 2 hoàn toàn. Do đó, tôi nghĩ người bệnh nên có nhận thức và hiểu biết rõ ràng rằng hiện nay chưa có loại thuốc hay phương pháp nào chữa khỏi được đái tháo đường type 2”.

Mắc bệnh tiểu đường do đâu?

Bệnh tiểu đường mắc phải do lượng đường trong máu tăng cao. Vì lượng insulin sản sinh không đủ hoặc kém độ nhạy. Dẫn đến thiếu lượng insulin để chuyển hóa glucose từ thức ăn. Do đó, không đủ nguồn năng lượng chuyển đến các tế bào để duy trì hoạt động bình thường cho cơ thể.

Lượng đường dư thừa được giữ lại trong máu và thải ra đường tiểu. Chỉ số đường huyết tăng cao liên tục trong khoảng thời gian dài. Gây nên những tổn thương trên toàn diện cơ quan nội tạng trong cơ thể. Như hệ thần kinh, mạch máu, tim mạch, huyết áp, võng mạc, thận, gan,…

Khi chuyển qua giai đoạn bệnh tiểu đường mạn tính, với các biến chứng diễn biến phức tạp. Bệnh nhân phải đối diện với rất nhiều nguy hiểm luôn rình rập tính mạng của mình.

Cho nên, chữa bệnh tiểu đường tận gốc cần phải duy trì được lượng đường huyết ổn định.

Ổn định đường huyết để trị bệnh tiểu đường tận gốc

Dĩ nhiên mong muốn lớn nhất khi mắc bệnh là có cách chữa tận gốc. Thế nhưng khi chưa tìm ra cách này cũng đừng quá căng thẳng. Vì vẫn còn nhiều cách khác giúp bạn kiểm soát bệnh, kéo dài thời gian sống.

Điều trị bệnh tiểu đường tận gốc
Ổn định đường huyết để điều trị bệnh tiểu đường tận gốc

Mục tiêu quan trọng nhất khi điều trị là giữ mức đường huyết an toàn. Từ đó giảm thiểu biến chứng. Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường mới nhất cần sự phối hợp của 3 phương pháp: dùng thuốc, kiểm soát chế độ ăn và tập luyện.

Về chế độ ăn

Cần ăn đúng cách, ăn vừa đủ năng lượng so với nhu cầu cơ thể cần để hoạt động. Ví dụ người làm việc văn phòng, có cùng cân nặng chiều cao với người làm công việc nặng nhọc, thì cần ăn ít hơn.

Về tập luyện

Người bệnh cần tập luyện tối thiểu 120 phút/tuần và không nên nghỉ quá 2 ngày liên tiếp. Ví dụ chia đều một tuần có 3 – 5 buổi, mỗi buổi tập kéo dài 30 phút. Đặc biệt người bệnh nên cố gắng vận động nhiều hơn mỗi ngày bằng cách đứng lên đi lại, làm việc nhà, đi bộ. Hạn chế ngồi quá nhiều ở dân văn phòng hoặc các bác đã về hưu chỉ ở nhà trông cháu. Đi lại là một hình thức giúp cơ thể sử dụng đường hiệu quả hơn. Từ đó tránh được việc tăng đường máu.

Về việc dùng thuốc

Sử dụng thuốc gần như là một yêu cầu bắt buộc đối với tất cả người đái tháo đường. Đừng lo sợ rằng thuốc sẽ gây ra tác dụng phụ. Bởi lẽ lợi ích mà thuốc mang lại lớn hơn rất nhiều. Để hạn chế tương tác xấu của thuốc, hãy cố gắng dùng thuốc đúng chỉ định, đúng liều lượng, thời gian. Kết hợp với việc thăm khám sức khỏe định kỳ, test đường máu để đánh giá hiệu quả.

Không có một cách chữa bệnh đái tháo đường hiệu quả, mà cách tốt nhất chính là cá thể hóa việc điều trị, kết hợp đồng bộ nhiều phương pháp khác nhau. Chỉ một phần hiệu quả xuất pháp từ việc dùng thuốc, phần còn lại phụ thuộc vào tính kiên trì của bạn, cũng như tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn mà bác sỹ đề ra.

Duy trì tinh thần tích cực

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, các cụ nói cấm sai bao giờ. Bạn cười nhiều, tinh thần luôn tươi vui sẽ luôn có một nhan sắc trẻ trung. Một tinh thần mạnh mẽ, cùng với một thân thể khỏe khoắn, dẻo dai. Bằng suốt ngày hư rầu, buồn đau, lo lắng, thì không bệnh này thì bệnh kia cứ mãi thường trú trong bạn, ở nơi thân và tâm.

Nghỉ ngơi thư giãn hợp lý

Bệnh tiểu đường phần do sự thái quá bất cập trong sinh hoạt, nghỉ ngơi giải trí. Nếu bạn chơi quá nhiều, hoặc làm quá nhiều cũng không phù hợp. Kết hợp làm việc với nghỉ ngơi mỗi thời điểm trong ngày, trong tuần sẽ giúp cơ thể có điểm dừng để phục hồi tự nhiên. Nhờ vậy, sức đề kháng tăng cao, ngăn ngừa bệnh tật xâm nhập vào cơ thể từ bên ngoài hoặc phát sinh từ bên trong.

Chúng tôi nói rằng, một lối sống khoa học, lành mạnh, điều độ có sức mạnh vô song. Nó khiến cho mọi mầm bệnh phải khiếp sợ, cũng như không có đường nào phát triển nữa.

Kết hợp thực phẩm chức năng giúp nâng cao hiệu quả điều trị

Xu hướng kết hợp thêm thực phẩm chức năng để nâng cao hiệu quả kiểm soát đường huyết ngày càng được các chuyên gia đánh giá cao. Mặc dù không thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng thực phẩm chức năng giúp tăng cường và điều chỉnh lại các rối loạn liên quan đến chuyển hóa chất đường, chất đạm, chất mỡ.