chế độ ăn cho người tiểu đường

Tại sao cần có chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường là căn bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, vì thế chúng ta cần một chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường với thực phẩm phù hợp giúp kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể. Ngoài ra kết hợp với chế độ luyện tập và duy trì phác đồ điều trị của các bác sĩ.

Tại sao cần có chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường

Đối với bệnh tiểu đường, chế độ ăn kiêng phù hợp có thể là loại thuốc tốt nhất. Giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát cân nặng. Kiểm soát các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và mỡ máu cao.

Tại sao cần có chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường

Khi cơ thể nạp nhiều calo và chất béo, cơ thể sẽ tạo ra sự gia tăng đường huyết. Khiến cho bệnh tiểu đường nghiêm trọng hơn, gây ra các biến chứng như tổn thương thần kinh, thận và tim. Người bệnh tiểu đường cần giữ mức đường huyết trong phạm vi an toàn bằng cách xây dựng chế độ ăn kiêng phù hợp. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh và theo dõi thói quen ăn uống hàng ngày.

Kế hoạch ăn kiêng cho người bị bệnh tiểu đường

Một số kế hoạch ăn kiêng bao gồm:

Kết hợp chế độ ăn kiêng xen kẽ với các bữa ăn bình thường: Bạn ăn theo chế độ ăn uống bình thường đều đặn mỗi ngày. Sau đó ăn ít hơn 600 calo vào ngày hôm sau, lặp lại mô hình này trong suốt cả tuần. Kế hoạch 5: 2 được sử dụng phổ biến, trong đó bạn ăn theo chế độ ăn uống hàng ngày 5 ngày/tuần và cắt giảm khoảng 500 – 800 calo trong 2 ngày còn lại.

Kéo dài thời gian giữa các bữa ăn: Là khi bạn thực hiện việc ăn uống tuân theo giờ giấc. Ăn theo một số giờ quy định. Chẳng hạn, trong kế hoạch 8 giờ, bữa ăn đầu tiên trong ngày của bạn vào lúc 10 giờ sáng thì bữa ăn thứ hai vào lúc 6 giờ chiều. Sau đó không ăn thêm cho đến 10 giờ sáng ngày hôm sau.

Các yếu tố của chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường

Chất xơ: Với người mắc bệnh tiểu đường, chất xơ – đặc biệt là chất xơ hòa tan – có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa. Làm chậm quá trình hấp thụ đường và giúp cải thiện lượng đường trong máu. Giảm cơn đối và giảm mức cholesterol. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, phụ nữ nên ăn khoảng 25 gram. Nam giới nên ăn khoảng 38 gram chất xơ mỗi ngày.

Trái cây và rau: Trái cây và rau quả cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất. Trái cây và rau quả có lượng calo thấp. Điều này rất quan trọng để kiểm soát cân nặng và kiểm soát đường huyết.
Bổ sung các loại ngũ cốc: Người tiểu đường nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt. Bổ sung mì ống làm từ lúa mì nguyên chất, gạo nâu, bulgur, yến mạch và lúa mạch.

Xây dưng chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường
Xây dưng chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường

Protein nạc: Protein nạc có thể giúp bạn tránh tăng cân quá mức và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Protein nạc có nhiều trong thịt gia cầm không da, cá, đậu và thịt nạc hoặc thịt lợn.

Sữa ít béo: Các sản phẩm từ sữa giàu canxi là nguồn kali tốt. Giúp giảm huyết áp và giúp xương chắc khỏe hơn. Điều này đặc biệt quan trọng với người bị tiểu đường vì tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương – xương yếu, mỏng, dễ bị gãy xương. Sữa ít béo hoặc không béo có thể thấy trong phô mai, sữa và sữa chua.

Các thực phẩm người tiểu đường cần tránh

Chất béo bão hòa: Người tiểu đường cần tránh các sản phẩm sữa giàu chất béo và protein động vật như bơ, thịt bò, xúc xích, xúc xích và thịt xông khói.

Chất béo chuyển hóa: Người tiểu đường cần tránh chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong đồ ăn nhẹ chế biến, đồ nướng, rút ngắn và dính bơ thực vật.

Cholesterol: Nguồn cholesterol cần tránh như sản phẩm sữa giàu chất béo, protein động vật giàu chất béo, lòng đỏ trứng, gan và các loại thịt nội tạng khác