Mắc bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Kiểm soát an toàn chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường

Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường tuýp 2 ở mức an toàn có nghĩa là vùng đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn, chỉ số HbA1c đang nằm trong ngưỡng cho phép để cơ thể có đủ năng lượng hoạt động.

chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường
Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường

Chỉ số đường huyết của người đái tháo đường bao nhiêu là an toàn?

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và Điều trị đái tháo đường của Bộ y tế, chỉ số đường huyết sau đây là an toàn cho đa số người bị tiểu đường:

  • Đường huyết lúc đói: 80 – 130 mg/dl (4.4 – 7.2 mmol/l)
  • Đường huyết sau ăn 1 – 2 giờ: < 180 mg/dl (10.0 mmol/l)
  • Chỉ số HbA1c: < 7%

Tuy nhiên, chỉ số đường huyết an toàn này có thể thay đổi để phù hợp hơn với từng người, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, thời gian mắc bệnh, các bệnh khác hoặc các biến chứng kèm theo.

Ví dụ

  • Mục tiêu HbA1c dưới 6.5%: Thường đối với những người trẻ, mới phát hiện bệnh tiểu đường và chưa có biến chứng.
  • Mục tiêu HbA1c khoảng dưới 8 – 8.5%: Đối với người lớn tuổi mắc tiểu đường lâu năm. Có nhiều bệnh mắc kèm hoặc đã bị biến chứng trên thận, tim mạch…

Nếu không được kiểm tra HbA1c định kỳ 3 tháng/lần, người bệnh nên kiểm tra đường huyết lúc đói. Và đường huyết sau ăn thường xuyên bằng đo đường huyết cầm tay, sau đó ghi lại chỉ số đường huyết trong bảng theo dõi. Nếu chưa có điều kiện mua máy đo, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra đều đặn hàng tháng.

Nếu đã đạt được mục tiêu đường huyết lúc đói nhưng chỉ số HbA1c vẫn còn cao. Người bệnh cần xem lại đường huyết sau ăn 1 – 2 giờ để điều chỉnh lại chế độ ăn uống.

Bí quyết kiểm soát chỉ số đường huyết an toàn cho người tiểu đường

Bí quyết kiểm soát chỉ số đường huyết an toàn
Bí quyết kiểm soát chỉ số đường huyết an toàn

Việc kiểm soát đường huyết ổn định không quá khó khăn như nhiều người thường nghĩ. Hãy thử áp dụng các bí quyết dưới đây. Chỉ số đường huyết của người bị đái tháo đường sẽ luôn được duy trì trong giới hạn an toàn.

Ăn uống có chọn lọc

Để hạn chế tăng đường huyết sau ăn, bạn nên chọn những thực phẩm có hàm lượng chất xơ hòa tan cao như rau xanh, củ ít tinh bột như khoai lang, rau họ đậu, đậu nguyên vỏ, yến mạch, gạo lứt, chất đạm thực vật, chất béo tốt từ quả bơ, oliu, trái cây họ có múi, ít ngọt như cam, bưởi…

Bạn không nên ăn nhiều cơm, gạo trắng, bún, miến, cháo, khoai tây, bánh ngọt, đồ uống có gas, bánh làm từ bột mì, bột gạo hoặc trái cây ngọt như sầu riêng, vải…

Cách ăn cũng rất quan trọng để giữ đường huyết ổn định. Bạn hãy bắt đầu bữa ăn với món rau và uống nước canh trước. Điều này sẽ giúp giảm sự thèm ăn, đồng thời chất xơ trong rau xanh sẽ giúp làm chậm hấp thu chất đường và chất béo từ các thực phẩm khác.

Tập thể dục đều đặn

Tập luyện giúp tăng sử dụng đường tại mô cơ, nhờ đó làm giảm đường huyết. Đồng thời, việc tập luyện thể dục còn mang lại lợi ích lâu dài giúp làm giảm kháng insulin.

Sự đề kháng insulin là nguyên nhân hàng đầu khiến chỉ số đường huyết của người bị đái tháo đường tuýp 2 tăng cao khó kiểm soát.

Luôn ngủ đúng giờ giấc

Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể được sảng khoái, thư giãn mạch máu. Nhờ đó giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Mỗi ngày bạn nên ngủ đủ 6 – 8 tiếng, không nên thức khuya hoặc ngủ nhiều vào ban ngày. Vì có thể khiến cơ thể dễ bị mệt mỏi và uể oải hơn.

Bổ sung nước đầy đủ

Việc để cho cơ thể mất nước có thể khiến lượng đường huyết tăng cao. Thêm vào đó, việc uống đủ nước cũng sẽ giúp tăng khả năng loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể khi sử dụng thuốc điều trị tiểu đường dài ngày. Bạn cũng có thể uống trà hoa cúc, hoa sen, trà quế… để bù nước, hỗ trợ giấc ngủ và đem lại các lợi ích sức khỏe khác.

Việc nhận biết chỉ số đường huyết của người bị đái tháo đường nằm trong khoảng bao nhiêu là an toàn sẽ giúp người bệnh đặt mục tiêu phấn đấu để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Mục tiêu duy trì chỉ số đường huyết an toàn sẽ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn biến chứng tiểu đường, giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh.