ăn bao nhiêu đường mỗi ngày

Sử dụng đường dành cho người tiểu đường

Đối với một số người hảo ngọt nhưng không muốn tăng cân, hoặc đối với người bệnh đái tháo đường thì việc sử dụng các loại đường ít hoặc không có năng lượng là giải pháp được chọn lựa. Các loại đường đường dành cho người tiểu đường là đường nhân tạo, đường alcohol, cây cỏ ngọt Stevia. Mổi loại đường có đặc điểm khác nhau mà người đái tháo đường cần chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Các loại đường này đã được chấp nhận sử dụng trong cộng đồng và an toàn nếu được sử dụng ở mức độ cho phép.

đường dành cho người tiểu đường
đường dành cho người tiểu đường

Đường nhân tạo

Đường sử dụng trong ăn uống thường ngày là đường sucrose, chủ yếu làm từ cây mía. Trên thị trường có các sản phẩm như nước ngọt, chewing gum, thạch, bánh, kẹo, nước trái cây… ghi trên nhãn mác là “sugar-free” (không chứa đường) hoặc “diet” (kiêng) thì có nghĩa là không chứa đường sucrose mà dùng đường nhân tạo hoặc các loại đường thay thế.

Đường nhân tạo có độ ngọt gấp nhiều lần đường kính, tổng hợp từ những chất có trong tự nhiên, được dùng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm như bánh, nước ngọt, kẹo, thực phẩm đóng hộp, mứt và thạch, sản phẩm từ sữa, và hàng loạt thức ăn và uống khác. Lợi thế của đường nhân tạo là không gây sâu răng, giúp kiểm soát cân nặng, kiểm soát đường huyết (vì không chứa carbohydrate). Cho đến nay, chưa phát hiện các vấn đề sức khoẻ khi sử dụng đường nhân tạo. Một số nghiên cứu cho thấy nếu sử dụng chừng mực thì loại đường này an toàn cho sức khoẻ.

Các loại đường nhân tạo

– Aspartam: Ngọt gấp 160 – 200 lần đường thường, dễ bị huỷ bởi nhiệt nên không được dùng trong lúc nấu trên bếp mà chỉ sử dụng khi chế biến xong. Mức an toàn để sử dụng hàng ngày là 50mg/kg/ngày.

– Saccharin: Ngọt gấp 300 – 500 lần đường thường, không bị huỷ bởi nhiệt. Mức an toàn là 15mg/kg/ngày.

– Sucralose: Ngọt gấp 600 lần đường thường, ổn định với nhiệt độ. Mức an toàn là 5mg/kg/ngày.

– Acesulfam K: ngọt gấp 200 lần đường thường, ổn định với nhiệt độ. Khi sử dụng đơn độc thì có vị hơi đắng, do đó cần kết hợp các chất tạo ngọt khác. Mức an toàn là 15mg/kg/ngày.

Cơ quan thuốc và thực phẩm Hoa kỳ đã đưa ra mức tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được (ADI=Acceptable Daily Intake). ADI là chỉ tiêu đánh giá mức sử dụng tối đa an toàn. Khi dùng 100 lần mức ADI cũng không gây ảnh hưởng bất lợi nào.

Đường alcohol

Đường alcohol như Isomalt, Lactitol, Maltitol, Mannitol, Sorbitol, Xylitol, … là carbohydrate có trong các loại trái cây và thảo mộc được dùng để sản xuất thành đường sử dụng. Loại đường này không ngọt hơn đường mía, được xem là có dinh dưỡng và năng lượng.

Đường alcohol thường kết hợp với đường nhân tạo để làm tăng độ ngọt. Mặc dù tên gọi là “đường alcohol” nhưng nó không hề chứa cồn, không có ethanol như các loại rượu bia.

Đường alcohol thường không được sử dụng trong gia đình mà chủ yếu dùng cho các sản phẩm công nghiệp như chocolate, kẹo, mứt trái cây, kem, chewing gum, kem đánh răng, nước súc họng, các sản phẩm nướng như bánh… thay cho đường thường.

Loại đường này không gây râu răng, giúp kiểm soát cân nặng vì 1 gam cho 2 kcal, là năng lượng it hơn đường thường. Đường alcohol có thể làm gia tăng đường huyết bởi vì là carbohydrate, tuy nhiên do cơ thể chúng ta không hấp thu hoàn toàn nên nên ành hưởng lên đường huyết ít hơn đường thường. Người đái tháo đường có thể sử dụng đường này nhưng chú ý lượng carbohydrate (cơm, bún, trái cây ) trong bữa ăn. Ăn nhiều có thể gây sình bụng, tiêu chảy và sinh hơi trong ruột.

Chất ngọt tự nhiên

Chất ngọt tự nhiên (nước trái cây cô đặc, mật hoa, mật ong, mật đường, maple syrup) là các loại đường thay thế được xem tốt cho sức khoẻ hơn đường thường hoặc các loại đường thay thế. Chúng được sử dụng rất nhiều tại gia đình và cả trong công nghệ thực phẩm, làm ngọt thức uống như trà và cocktail, các món bánh tráng miệng, cho vào ngũ cốc và để làm bánh.

Mặc dù đường tự nhiên có chứa vitamin và khoáng chất, nhưng với hàm lượng không khác là bao so với đường tinh chế, do đó, mật ong và đường được xem có giá trị dinh dưỡng tương đương, và cả hai đều mang đến các sản phẩm cuối cùng trong cơ thể là glucose và fructose. Vì vậy, chỉ nên sử dụng chất tạo ngọt tự nhiên để thưởng thức vị ngon đặc trưng của chúng.

Sử dụng nhiều đường tự nhiên có thể sẽ dẫn đến các vấn đề sức khoẻ như sâu răng, thiếu dưỡng chất, tăng cân, tăng mỡ trong máu. Người đái tháo đương không nên sử dụng loại đường này.

Cây cỏ ngọt Stevia

Đường ăn kiêng cỏ ngọt stevia chiết xuất từ cây cỏ ngọt, liều lượng cho phép là 7,9 mg/kg/ngày. Đây là sản phẩm thiên nhiên không có calorie, không có carbohydrate và chỉ số đường huyết bằng 0, nhưng lại có độ ngọt gấp 300 lần đường thường dùng và ổn định vối nhiệt độ. Đường này được bộ quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận như là một phụ gia thực phẩm thiên nhiên an toàn. Người đái tháo đường có thể sử dụng đường cỏ ngọt theo nhu cầu của mình.

Đường nào cũng chỉ dùng vừa phải

Mặc dù các chất tạo ngọt nhân tạo và các loại đường thay thế có thể giúp kiểm soát cân nặng nhưng vẫn cần sử dụng ở mức độ vừa phải.

Thực phẩm được tiếp thị là sugar-free không có nghĩa là hoàn toàn không có calorie. Sử dụng quá nhiều thực phẩm sugar-free, bạn có thể vẫn tăng cân nếu các thành phần khác trong sản phẩm có chứa năng lượng. Và nên nhớ rằng thực phẩm chế biến sẵn thường chứa các loại đường thay thế. Nói chung là không mang đến lợi ích cho sức khoẻ bằng các loại thực phẩm tự nhiên như rau và trái cây.

Một số sản phẩm đường dành cho người tiểu đường

Đường sussli cho người ăn kiêng và tiểu đường

Mô tả: Đường ăn kiêng Sussli nhập khẩu từ Đức cho chỉ số đường huyết rất thấp. Dao động từ 2 đến 9 giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường. Dùng cho những người bị bệnh béo phì, thừa cân, ăn kiêng theo lowcarb hoặc low calori

đường dành cho người tiểu đường
đường dành cho người tiểu đường

Thành phần: của Đường ăn kiêng Sussli nhập khẩu từ Đức

Được chiết xuất từ cây cải với nhiều thành phần giúp tạo vị ngọt ít năng lượng thay thế đường
Được chiết xuất từ cây cải
– Sodium cyclamate: 40,0 mg
– Sidium saccharin: 4,0 mg
(Các thành phần khác: Sodium bicarbonate, tartaric acid)
Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc bệnh tiểu đường
  • Người bị bệnh béo phì, thừa cân
  • Người bị bệnh cao huyết áp
  • Người bị bệnh tim mạch

Dùng được cho cả người lớn và trẻ em muốn giữ cho cân nặng dưới sự kiểm soát. Dùng theo nhu cầu điều vị ngọt của từng cá nhân