Cách chọn sữa cho bệnh nhân tiểu đường

Cần chú ý gì khi chọn sữa dành cho người tiểu đường?

Sữa là loại thực phẩm quan trọng trong cuộc sống. Đối với người cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt như bệnh nhân tiểu đường thì sữa dành cho người tiểu đường càng có vai trò chủ chốt.

Bởi chế độ ăn khác biệt, cần kiểm soát lượng đường và chỉ số đường huyết nên sữa dành cho người tiểu đường có các chất dinh dưỡng đặc biệt có khả năng bổ sung hoặc thay thế một bữa ăn hoàn chỉnh. Qua đó, bệnh nhân tiểu đường có thể dễ dàng theo dõi đường huyết của bản thân và bảo vệ được sức khỏe.

Vậy làm thế nào để chọn sữa đúng với yêu cầu khắt khe về chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân tiểu đường. Hãy tham khảo các loại sữa dưới đây.

Tầm quan trọng của sữa dành cho người tiểu đường

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, người mắc bệnh tiểu đường luôn có nguy cơ bị loãng xương và dễ gãy xương hơn những người không mắc tiểu đường. Đặc biệt với nhóm bệnh nhân lớn tuổi, khi chất lượng và số lượng xương khớp bị giảm sút. Tình trạng này khiến người bệnh không thể vận động thoải mái, thậm chí gây đau nhức.

Làm thế nào để chọn sữa cho người mắc bệnh tiểu đường
Có nhiều tiêu chí và chỉ số cần lưu ý để chọn được loại sữa phù hợp với người tiểu đường

Vì thế mà nhu cầu bổ sung canxi với người mắc tiểu đường càng tăng cao. Các thực phẩm như sữa được xếp hàng đầu vì khả năng bổ sung canxi và nhiều dưỡng chất khác. Nhưng phần lớn các loại sữa thông thường trên thị trường lại chứa lactose và lượng carbohydrate lớn có ảnh hưởng không tốt đến chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân tiểu đường.

Các chuyên gia của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ khuyên bệnh nhân tiểu đường tiêu thụ từ 45 đến 60 gram carbohydrate, trong đó bao gồm một khẩu phần sữa (tương đương khoảng 226g sữa).

Những chỉ số cần chú ý khi chọn sữa dành cho người tiểu đường?

Do tầm quan trọng của sữa với người tiểu đường, việc uống và chọn sữa cũng góp phần cải thiện sức khỏe của người bệnh. Nhưng không phải các bệnh nhân tiểu đường đều hợp với tất cả các loại sữa cho người bị tiểu đường.

Canxi, protein là thiết yếu để cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng để kiểm soát tốt lượng đường trong máu, đừng bỏ quên lượng carbohydrate, lượng chất béo có trong sữa.

Hàm lượng carbohydrate

Carbohydrate bao gồm đường, tinh bột, chất xơ có trong các loại trái cây, rau củ quả và các sản phẩm từ sữa. Do đó, carbohydrate là thành phần chính ảnh hưởng đến đường huyết. Người tiểu đường nên chọn sữa không đường, có lượng carb thấp để ổn định chỉ số đường huyết.

Các loại sữa có ghi chỉ số carbohydrate dưới 3,1g/100ml sữa đều an toàn cho người tiểu đường.

Chỉ số đường huyết (glycemic index – GI)

GI là chỉ số phản ánh lượng đường trong máu sau khi hấp thu các thực phẩm chứa bột đường. Với bệnh nhân tiểu đường, chỉ số GI thấp sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Bởi khi nạp ít đường vào cơ thể, GI duy trì ở mức thấp thì lượng đường sẽ tăng giảm chậm rãi, cung cấp vừa đủ năng lượng cho cơ thể.

Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường
Người bị tiểu đường có thể chọn loại sữa phù hợp với tình trạng sức khỏe để kiểm soát tốt đường huyết

Dù vậy, bệnh nhân tiểu đường vẫn không nên nạp vào lượng sữa quá mức quy định vì quá trình này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Chất béo

Chất béo là lưu ý thứ 3 mà người tiểu đường cần ghi nhớ khi muốn chọn sữa. Đặc biệt nếu bệnh nhân có các bệnh lý nền kèm theo thì hoàn hảo nhất là dùng sữa ít béo (sữa gầy). Chỉ số chất béo tối đa với bệnh nhân tiểu đường là 0,1%.

Hạn chế chất béo trong thực đơn của người tiểu đường
Lựa chọn tối ưu nhất với người mắc tiểu đường là dùng sữa gầy

Tuy vậy, quá trình dùng sữa bệnh nhân tiểu đường vẫn nên theo dõi các chỉ số bệnh. Ngoài ra, ý kiến bác sĩ cũng rất quan trọng bởi mỗi một người bệnh lại có tình trạng bệnh lý khác nhau và bác sĩ là người hiểu rõ nhất. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ để chọn cho mình loại sữa phù hợp.

Đừng quên ghé qua Điều Trị Tiểu Đường để cập nhật mọi tin tức về bệnh tiểu đường nhanh chóng nhất.