Cùng chung tay phòng chống Covid -19

Vì sao COVID-19 nguy hiểm với người bị bệnh tiểu đường?

Hiện nay, sự tác động của COVID-19 hay SARS-CoV-2 tới cộng đồng, đặc biệt là những người mắc các bệnh lý mạn tính như bệnh tiểu đường, tim mạch, hen suyễn. Và tăng cường sức đề kháng sẽ giúp bạn phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả.

Cùng chung tay phòng chống Covid -19
Cùng chung tay phòng chống Covid -19

Vì sao COVID-19 nguy hiểm với người bị tiểu đường, tim mạch, hen suyễn?

Những người mắc các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tim mạch, thận, bệnh đường hô hấp… sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ COVID-19 hay SARS-Cov-2. Tỷ lệ tử vong ở nhóm này cũng cao hơn hẳn so với những nhóm lứa tuổi khác.

Mặc dù COVID-19 là một bệnh về đường hô hấp chủ yếu ảnh hưởng đến phổi, nhưng cơ thể phải chịu áp lực rất lớn trong khi chống lại nó. “Ở nhiều bệnh nhân mắc COVID-19, phổi không thể nhận đủ oxy và điều này ảnh hưởng ngay lập tức đến các cơ quan khác trong cơ thể. Và những cơ quan này sẽ lại ngay lập tức chịu các tổn thương do thiếu oxy”.

Với các bệnh nhân có bệnh lý mạn tính như tim mạch, đái tháo đường, thận hay chính bệnh hô hấp mạn tính như hen suyễn. Các bộ phận trong cơ thể của họ đã chịu các tổn thương do bệnh theo thời gian. Và khi mắc COVID-19, các tế bào miễn dịch trong máu sẽ không thể tiếp cận với virus nhanh như cần thiết.

Và nếu bạn bị tiểu đường, bạn có lượng đường trong máu cao. Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách, lượng đường trong máu này sẽ gây tổn thương cho nhiều bộ phận trong cơ thể. Về mặt vật lý, hệ thống miễn dịch khó nhiễm virus nhưng virus gây ra rất nhiều thiệt hại trước khi hệ thống miễn dịch nhận ra nó ở đó. Và khi cơ thể khởi động hệ miễn dịch, nó sẽ không hoạt động như bình thường. Các tế bào miễn dịch bị tổn thương vì chúng đã bị bão hòa trong nhiều năm và không hoạt động theo cách chúng nên làm.

Các dấu hiệu của bệnh Covid-19

hông thường, sau khi tiếp xúc và nhiễm phải COVID-19, người mắc thường có những biểu hiện như:

 • Đau rát cổ họng.
 • Ho.
 • Sốt nhẹ.
 • Khó thở.
 • Chóng mặt.
 • Chảy nước mũi.
 • Người mệt mỏi, ngất xỉu.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này ở ngưỡng rất cao. Đến nay, tỷ lệ tử vong của viêm đường hô hấp cấp do chủng COVID-19 mới đang ngày càng tăng cao, khó kiểm soát. Bởi khi virus này xâm nhập vào cơ thể người, nếu không được ngăn chặn và xử lý kịp thời sẽ gây viêm phổi cấp, lâu dần dẫn tới suy hô hấp, tiến triển suy tạng, gây tử vong.

Đặc biệt, tính nghiêm trọng được nhân lên gấp bội ở những người nhiễm virus corona có mắc các bệnh lý mạn tính đi kèm như: Tiểu đường, tim mạch, huyết áp… (những người có hệ miễn dịch suy yếu).

Bệnh tiểu đường phòng covid 19 như thế nào?

Bệnh tiểu đường phòng covid 19 như thế nào?
Bệnh tiểu đường phòng covid 19 như thế nào?

Với nền khí hậu lạnh và độ ẩm cao như hiện nay, Việt Nam chính là nơi có điều kiện thuận lợi để cho virus, vi khuẩn phát triển mạnh và lây lan khó kiểm soát, trong đó có virus corona. Trước mắt, để phòng tránh dịch COVID-19 , bạn hãy tuân thủ:

 • Rửa tay sạch sẽ, thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 • Dùng khăn giấy che mũi, miệng khi ho, hắt hơi, sổ mũi và phải tiêu hủy hoặc bỏ vào thùng rác.
 • Nên sử dụng đồ ăn, thức uống hàng ngày bằng cách nấu chín, đun sôi.
 • Sử dụng khẩu trang đúng cách.
 • Hạn chế hoặc tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt/ho.
 • Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã. Dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết…
 • Ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng.
 • Tập thể dục, nâng cao sức khỏe.

Những biện pháp phòng ngừa này là rất cần thiết, nhưng chỉ là yếu tố bên ngoài. Trong khi muốn ngăn chặn bệnh hiệu quả, cần phải kết hợp phòng từ ngoài vào trong. Tức là từ chính bên trong cơ thể mỗi người cần có hệ miễn dịch khỏe mạnh.