đột quỵ từ bệnh tiểu đường

Có thể dẫn đến đột quỵ từ bệnh tiểu đường bất kỳ lúc nào

Ngày nay bệnh tiểu đường được biết đến như một bệnh mãn tính không lây có mức độ phát triển nhanh chóng nhất là tại những nước châu Á. Và có thể dẫn đến đột quỵ từ bệnh tiểu đường bất kỳ lúc nào.

đột quỵ từ bệnh tiểu đường
Nguy cơ đột quỵ từ bệnh tiểu đường

Nguy cơ đột quỵ từ bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường thường diễn tiến âm thầm, dễ dẫn đến các biến chứng về tim mạch. Tổn thương thần kinh, mắt, thận… Những biến chứng này gây ra gánh nặng to lớn cho người bệnh và người thân cũng như xã hội. Là  nguyên nhân gây từ vong hàng đầu ở người bị tiểu đường chính là đột quỵ

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy. Không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết.

Do đó, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong. Hầu hết những người sống sót sau cơn đột quỵ đều có sức khỏe suy yếu hoặc mắc các di chứng như: tê liệt hoặc cử động yếu một phần cơ thể, mất ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc, thị giác suy giảm….

Người bị tiểu đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2 đến 4 lần so với người bình thường. Bởi hiện tượng tăng đường huyết sau ăn chính là yếu tố khiến tình trạng xơ vữa động mạch phát triển. Khi khối xơ vữa phát triển nhanh sẽ gây ra nghẽn. Hoặc tắc nghẽn mạch máu và gây ra đột quỵ. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Ngăn ngừa đột quỵ ở bệnh nhân tiểu đường

đột quỵ từ bệnh tiểu đường
Ngăn ngừa đột quỵ ở bệnh nhân tiểu đường

Nguy cơ mắc đột quỵ do bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được nếu thực hiện nghiêm túc các lưu ý sau:

– Kiểm soát đường huyết và huyết áp (nếu có) ở mức ổn định thường xuyên

– Định kỳ thăm khám sức khỏe để giúp điều chỉnh liều dùng và kiểm soát bệnh được hiệu quả hơn

– Kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp như: ăn nhiều trái cây tươi. Các loại rau không chứa tinh bột, ít chất béo, giàu chất xơ. Hạn chế đồ ăn nhiều chất béo, đồ ăn chiên xào, không nên hút thuốc lá. Hạn chế đồ uống có tính kích thích như cà phê, rượu bia…

– Xây dựng lối sống khỏe mạnh, luyện tập thể dục thể thao giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả và ngăn chặn đột quỵ não.

– Bên cạnh việc tuân thủ những cách trên, người bệnh tiểu đường cần phối hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược giúp kiểm soát đường huyết đã được chứng minh an toàn và hiệu quả.

>> Xem thêm: Tránh bị đột quỵ khi gặp thời tiết giao mùa ở người bệnh tiểu đường, huyết áp