Xét nghiệm HbA1c là gì?

Xét nghiệm HbA1c là gì? Những thông tin về xét nghiệm HbA1c

Xét nghiệm HbA1c là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Vậy xét nghiệm hba1c là gì và khi nào cần xét nghiệm?

Xét nghiệm HbA1c là gì?

Xét nghiệm HbA1c là gì?
Xét nghiệm HbA1c là gì?

Xét nghiệm HbA1c (hay A1c, glycohemoglobin) là một loại xét nghiệm máu giúp kiểm tra lượng đường gắn với hemoglobin ở các tế bào hồng cầu. Lượng đường sẽ bao bọc xung quanh hemoglobin khi chất này liên kết với glucose. Lượng đường trong máu càng tăng thì lớp bọc này càng dày.

Xét nghiệm HbA1c chính là bài test kiểm tra mức độ dày của lớp vỏ này. Để từ đó xác định mức độ bệnh tiểu đường. Hoặc tiền đái tháo đường ở người được làm xét nghiệm. Theo các bác sĩ, chỉ số HbA1c chính là thông số tốt nhất để đánh giá mức độ tiểu đường của người bệnh.

Nếu so với phương pháp xét nghiệm đường huyết tại nhà thì xét nghiệm HbA1c cho hiệu quả chính xác hơn nhiều. Xét nghiệm đường huyết tại nhà chỉ có thể đo được mức độ glucose trong máu tại thời điểm đó. Còn xét nghiệm HbA1c cho nhiều ưu điểm hơn.

Có thể nói, xét nghiệm HbA1c vô cùng hữu ích đối với người tiểu đường. Thông qua đó, người bệnh sẽ biết được rằng tình trạng của mình có được kiểm soát tốt hay không. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm này không phụ thuộc vào các yếu tố. Như chế độ ăn uống, tập luyện, các loại thuốc sử dụng trong thời gian đó. Thậm chí, nó cho kết quả của người bệnh trong 2 – 3 tháng trước đó. Từ đó bạn sẽ có những bước điều trị tốt nhất để kiểm soát bệnh.

Xét nghiệm HbA1c còn giúp bác sĩ chẩn đoán, phát hiện sớm những biến chứng của bệnh tiểu đường như: bệnh về mắt, suy thận, chân tay tê,..

Khi nào bạn cần xét nghiệm HbA1c?

Xét nghiệm HbA1c là gì?
Khi nào bạn cần xét nghiệm HbA1c?

Khi đã biết xét nghiệm HbA1c là gì thì người bệnh cũng cần phải biết khi nào cần thực hiện xét nghiệm này. Theo các bác sĩ chuyên khoa, mỗi năm chúng ta nên tiến hành xét nghiệm này 2 – 4 lần để chẩn đoán bệnh tiểu đường sớm nhất, tốt nhất.

Thực hiện xét nghiệm HbA1c giúp bác sĩ chẩn đoán, sàng lọc, định lượng HbA1c trong những lần khám sức khỏe định kì hoặc nghi ngờ bạn mắc tiểu đường qua các triệu chứng tăng nồng độ glucose trong máu: khát nước, tiểu nhiều, mệt mỏi, mắt mờ, nhiễm trùng lâu lành.

Vai trò của việc kiểm soát chỉ số HbA1c

Ngoài việc xác định được xét nghiệm HbA1c là gì? Bạn cũng cần tìm hiểu về vai trò của việc kiểm soát chỉ số HbA1c đối với người tiểu đường.
Giá trị bình thường của HbA1c là?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bình thường, HbA1c chiếm đến từ 4 – 6% trong toàn bộ cấu trúc hemoglobin.

– Khi HbA1c tăng thêm 1% (trên mức bình thường) tức giá trị đường huyết sẽ tăng lên 30mg/dl (hay 1.7Mmol/L).

– Nếu chỉ số HbA1c ở mức dưới 6.5%, tức lượng đường huyết của bạn kiểm soát tốt.

Tại sao cần kiểm soát chỉ số HbA1c?

Chỉ số HbA1c tốt nhất nên duy trì là dưới 6.5%. Đó là mức phù hợp để ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng tiểu đường như: suy thận, mờ mắt, biến chứng thần kinh do bệnh ĐTĐ. Do đó, vai trò của việc kiểm soát chỉ số HbA1c là rất quan trọng. Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng. nếu không kiểm soát lượng đường trong máu tốt (kiểm soát thông qua chế độ ăn uống, chế độ tập luyện) sẽ làm tăng các nguy cơ biến chứng tiểu đường lên gấp nhiều lần.

Và để có thể kiểm soát được chỉ số HbA1c luôn ở mức dưới 6.5%. Và lượng đường huyết về bình thường (chấp nhận lúc đói là 150mg/dL, tránh trường hợp đường huyết nhỏ hơn 60mg/dL), thì cần sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Làm như thế nào để HbA1c dưới 6.5%?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, để kiểm soát chỉ số HbA1c dưới 6,5% thì người bệnh cần:

  • Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn, chế độ tập luyện, chế độ dùng thuốc mà bác sĩ đưa ra.
  • Tự theo dõi chỉ số đường huyết tại nhà thông qua hướng dẫn của bác sĩ.
  • Kiểm soát đường huyết ổn định trong vòng 24h liên tục.

Ngoài việc sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sỹ, một phương pháp giúp ổn định đường huyết rất tốt (từ đó có thể ổn định chỉ số HbA1c) được nhiều người áp dụng hiện nay đó là sử dụng thảo dược. Theo các chuyên gia y tế, để ngăn ngừa sự biến chứng của bệnh tiểu đường, người bệnh cần kết hợp sử dụng các thảo dược giúp giảm HbA1c (ổn định chỉ số HbA1c).